Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:24 GMT+7

Sát cánh cùng nhân dân địa bàn ứng phó với bão

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của bão Noru (bão số 4), Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân triển khai biện pháp ứng phó. Trên cơ sở nắm chắc đặc điểm tình hình địa bàn, với tinh thần khẩn trương, kiên quyết, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị sơ tán những hộ dân ở vị trí xung yếu đến nơi an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang gia cố đê biển tại địa bàn xã Phú Thuận. Ảnh: Ngọc Bình

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phụ trách địa bàn phường Thuận An, xã Hải Dương (thành phố Huế) và 2 xã Phú Thuận và Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trên địa bàn có dân cư đông đúc, phân bố chủ yếu sát theo chiều dài bờ biển, cuộc sống người dân chủ yếu sống dựa vào nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản.
Hằng năm, khi mùa mưa bão đến, nhân dân địa phương luôn phải đối diện với nhiều nỗi lo lớn. Đặc biệt, khi "siêu bão" Noru đang tiến vào Biển Đông nước ta và được cảnh báo sẽ tác động lớn đến vùng biển tỉnh Thừa Thiên Huế, có thể gây nguy hiểm về tính mạng, tài sản của nhân dân.

Từ trước đến nay, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyển biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An là một trong những lực lượng chủ chốt giúp đỡ nhân dân địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phát huy tinh thần trách nhiệm sát cánh cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân triển khai các biện pháp chủ động ứng phó thiên tai.

"Trong những ngày qua, phần lớn quân số của đơn vị đều được điều động tăng cường bám địa bàn thực hiện nhiệm vụ, trọng tậm là kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền của ngư dân vào nơi neo đậu an toàn. Tổ chức giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, kiên quyết di dời các hộ dân ở vị trí xung yếu đến nơi an toàn."- Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cho biết.

Trên địa bàn do Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phụ trách, xã Phú Thuận là một trong những địa phương dễ bị "tổn thương" khi có thiên tai. Toàn xã Phú Thuận có tổng chiều dài bờ biển là 5,2km, những năm gần đây tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển diễn ra rất nghiêm trọng. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, công trình kè chống sạt lở bờ biển với tổng chiều dài gần 1km đã được xây dựng và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, các khu vực chưa được gia cố bằng kè cứng còn lại cũng đã xảy ra tình trạng sạt lở, nhất là ở các điểm xung yếu tại thôn Tân An. Mỗi khi đến mùa mưa bão, chính quyền địa phương lại huy động phương tiện, lực lượng tại chỗ cùng với nhân dân để xử lý khẩn cấp tình trạng sạt lở, xâm thực biển.

Theo dự báo, bão Noru đổ bộ vào kết hợp triều cường dâng cao, nguy cơ nước biển tràn vào đất liền gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân thôn Tân An là rất lớn. Chính vì vậy chính quyền địa phương, BĐBP và các lực lượng đã khảo sát, tổ chức di dời hàng chục hộ dân trong xã lên đến những vị trí an toàn như trường học, các công trình phúc lợi xã hội khác.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị di chuyển tài sản của nhân dân đến nơi an toàn. Ảnh: Ngọc Bình

Trong sáng 26/9, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An cùng chính quyền địa phương đã đến hỗ trợ các hộ gia đình sinh sống ven biển gia cố lại nhà cửa, đồng thời vận động bà con di dời đến Trường Tiểu học Phú Thuận để tránh trú an toàn.

"Xem ti vi được biết bão Noru sắp đổ bộ có sức gió rất lớn khiến tôi không khỏi lo lắng. Khi được BĐBP, chính quyền địa phương vận động di dời đến nơi an toàn thì tôi chấp hành ngay. Mình phải gương mẫu thực hiện để đảm bảo an toàn và các lực lượng còn kịp thời giúp đỡ các gia đình khác."- Bà Nguyễn Thị Bông, thôn Tân An, xã Phú Thuận chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Tiến Thùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện các biện pháp để chủ động ứng phó, giảm nhẹ thiên tai. Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An đã sát cánh cùng chính quyền địa phương triển khai tốt các nhiệm vụ được giao. Tính đến ngày 26/9, chúng tôi đã di dời 24 hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến vị trí an toàn và đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân. Cán bộ các lực lượng sẽ bám sát địa bàn để xử lí các tình huống phát sinh trước, trong và sau bão, với quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho nhân dân".

Viết Lam

Bình luận

ZALO