Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 06:47 GMT+7

Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi

Biên phòng - Với mong muốn hỗ trợ ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đánh bắt an toàn trên biển, thời gian qua, Đồn BP Hải Hòa, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho chính quyền địa phương vận động người dân thành lập các "Tổ tàu thuyền an toàn" để hỗ trợ nhau sản xuất phát triển kinh tế cũng như bảo vệ chủ quyền trên vùng biển, đảo quê hương.

uh9j_11a
BĐBP tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lê Đồng

Xây dựng thế trận biên phòng vững chắc

Nhiều năm trở lại đây, tình hình đánh bắt hải sản trên biển bằng các phương tiện mang tính chất tận diệt hoặc xâm phạm chủ quyền khai thác trộm hải sản trái phép diễn ra vô cùng phức tạp. Với mong muốn hỗ trợ người dân đánh bắt an toàn trên biển cũng như đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, Đồn BP Hải Hòa đã tham mưu cho chính quyền địa phương vận động người dân thành lập 167 Tổ tàu thuyền an toàn, với 167 thuyền viên; 58 Tổ an ninh, với 174 thành viên tham gia.

Sự ra đời của Tổ tàu thuyền an toàn đã giúp các ngư dân đoàn kết gắn bó với nhau trong những chuyến đi biển. Họ thường xuyên liên lạc, hỗ trợ cho nhau, đồng thời kiên quyết đấu tranh tố giác các trường hợp vi phạm pháp luật gây mất an toàn trên biển. Những việc làm này đã được người dân nơi đây coi như trách nhiệm của mình trên vùng biển quê hương.

Anh Nguyễn Văn Quân, một ngư dân nhiều năm làm nghề biển, có tàu công suất 420CV, ở thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hải Hòa thường xuyên sinh hoạt cùng ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi để nắm bắt, trao đổi thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định khi hành nghề trên biển đã giúp chúng tôi an tâm làm ăn sản xuất, ổn định cuộc sống; góp phần vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên biển".

Anh Nguyễn Văn Thơm, chủ 2 chiếc tàu đánh bắt hải sản xa bờ và làm dịch vụ cung cấp hậu cần nghề cá trên biển tại xã Hải Thanh chia sẻ: "Được thành lập từ đầu năm 2016, đến nay, Tổ tàu thuyền an toàn của chúng tôi hoạt động rất hiệu quả trong việc đoàn kết đánh bắt cũng như bảo vệ nhau trong những chuyến đi biển dài ngày. Trước mỗi chuyến đi biển, các cán bộ Biên phòng đều xuống tàu gặp gỡ động viên, thăm hỏi và thông báo tình hình trên biển cho ngư dân và cho tần số, số điện thoại để khi cần thì liên lạc về đất liền. Vì vậy, khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển, các vụ việc vi phạm pháp luật trên biển, chúng tôi nhanh chóng liên lạc thông báo cho các anh. Đặc biệt, những lúc gặp sự cố trên biển, chúng tôi thông báo về đồn, trạm Biên phòng đều được các anh giúp đỡ hết sức nhiệt tình như những người anh em trong gia đình".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi được thành lập, các Tổ tàu thuyền an toàn đã xây dựng các quy định, quy chế hoạt động, phân công cắt cử người trực, trao đổi thông tin thường xuyên, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển, đảo.  Đối với các phương tiện làm ăn dài ngày trên biển, các ngư dân thường xuyên thông báo tình hình an ninh trật tự trên biển về cho các lực lượng chức năng. Ngoài ra, các Tổ tàu thuyền an toàn còn tổ chức phối hợp giúp đỡ nhau cũng như bảo vệ sản xuất và xử lý các tình huống đột xuất xảy ra trên biển. Nhờ có liên kết, gắn trách nhiệm với nhau trong mỗi chuyến đi biển nên các ngư dân càng yên tâm hơn trong việc vươn khơi đánh bắt tại các ngư trường xa như: Trường Sa, Hoàng Sa, vịnh Bắc Bộ… 

0gxt_11b
Tại cảng cá Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia, ngư dân chuẩn bị đá lạnh và nhiên liệu cho chuyến vươn khơi dài ngày. Ảnh: Lê Đồng

Nhân lên sức mạnh để vươn khơi

Được biết, qua quá trình hoạt động, các Tổ tàu thuyền an toàn đã phát huy được khối đoàn kết, hạn chế tình trạng mất an ninh trật tự trên biển, giúp ngư dân an tâm vươn khơi bám biển. Với sự kết hợp gắn bó lẫn nhau nên trong những chuyến đi biển đầu năm vừa qua đã có nhiều tàu thuyền ở huyện Tĩnh Gia trúng đậm. Đây chính là tín hiệu vui cho bà con sau mỗi chuyến vươn khơi bám biển dài ngày.

Thượng tá Trần Đăng Hùng, Chính trị viên Đồn BP Hải Hòa cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định khi hành nghề trên biển để ngư dân không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, đơn vị vận động bà con giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình đánh bắt xa bờ, cung cấp thông tin khi thấy tàu nước ngoài xâm chiếm ngư trường hoặc có các hoạt động vi phạm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, năm 2016, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện Tĩnh Gia thành lập "Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp" cho nhân dân 9 xã trên khu vực biên giới huyện Tĩnh Gia, do đồng chí Chính trị viên đơn vị làm Chủ nhiệm câu lạc bộ. Thành công nhất mà mô hình Tổ  tàu thuyền an toàn đạt được là mỗi ngư dân tham gia tổ đều hiểu rõ pháp luật, ý thức cảnh giác trong việc đánh bắt hải sản cũng như bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc. Với phương châm đoàn kết cùng hỗ trợ nhau trên biển, các thành viên trong các Tổ tàu thuyền an toàn đều xem nhau như người một nhà, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong mỗi chuyến ra khơi. 

Bằng những việc làm thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hải Hòa đang từng ngày sát cánh cùng ngư dân, tích cực hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO