Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 20/05/2022 12:45 GMT+7

Sát cánh cùng ngư dân vững vàng bám biển

Biên phòng - Những năm gần đây, tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến việc đánh bắt hải sản của ngư dân. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương, BĐBP Nghệ An đã có những biện pháp hỗ trợ ngư dân thành lập các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết giúp nhau trong quá trình đánh bắt hải sản. Ngư dân cũng là cánh tay nối dài của BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

jnms_7b
Ngư dân trao đổi thông tin với BĐBP Nghệ An sau một chuyến đi biển. Ảnh: Viết Lam

Phát huy thế mạnh nghề biển 

Với chiều dài trên 82km bờ biển, Nghệ An là một trong những địa phương có số lượng ngư dân đông đảo và tàu cá công suất lớn hằng ngày vươn khơi, bám biển. Trong đó, thị xã Hoàng Mai, Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu... vốn có truyền thống và thế mạnh về nghề biển. Thực hiện Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ, Nghệ An đang có nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trên địa bàn được hỗ trợ vay vốn đóng tàu công suất lớn. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Nghệ An có 16 tàu thuộc diện vay vốn theo Nghị định 67 được hạ thủy.

Qua thống kê, đến hết quý I-2016, hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn Nghệ An đã giải ngân cho 25/32 chủ tàu vay vốn với tổng số tiền 117/197 tỉ đồng để đóng tàu công suất lớn. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2016, Nghệ An sẽ có 76 chủ tàu được ký hợp đồng vay vốn theo Nghị định 89/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Nghị định 67/NĐ-CP). Cùng với việc triển khai Nghị định 67, Nghệ An cũng quan tâm bố trí nguồn vốn nâng cấp, xây mới các cảng cá, hệ thống đê biển chắn sóng, nơi tránh trú bão, neo đậu tàu thuyền cho ngư dân. Các cửa lạch như: Lạch Vạn, Lạch Quèn, Lạch Cờn... đã được khơi thông đảm bảo tàu thuyền ra vào an toàn.

Được tạo điều kiện để vay vốn, đầu tư cơ sở hạ tầng khai thác thủy sản, nhiều ngư dân phấn khởi đóng tàu mới để vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt hải sản, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo. Chính vì thế, số lượng tàu đánh bắt thủy sản có công suất lớn tại các địa phương thuộc tỉnh Nghệ An tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, thị xã Hoàng Mai hiện có đội tàu khai thác thủy sản gồm 900 chiếc, trong đó, gần 400 tàu đánh bắt xa bờ. Nhờ tàu công suất lớn, ngư dân vươn khơi xa, bám biển nhiều ngày và đánh bắt được các loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2016, ngư dân thị xã Hoàng Mai khai thác 13.000 tấn hải sản các loại.

Cũng là một huyện có truyền thống và thế mạnh nghề biển, Diễn Châu đang tận dụng thời cơ để tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 21 ngư dân Diễn Châu hạ thủy tàu đánh bắt xa bờ công suất từ 400CV trở lên có trị giá từ 8 - 10 tỷ đồng/tàu. Tất cả chủ tàu của 21 phương tiện đóng mới này đều được UBND huyện hỗ trợ 20 triệu đồng/tàu và được UBND tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng/tàu theo Quyết định 87/QĐ-UBND. Ngoài ra, còn có 2 tàu  đăng ký đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ, dự kiến cũng sẽ được hạ thủy trong thời gian tới. Năm 2016 là năm ngư dân Diễn Châu đóng tàu công suất lớn nhiều nhất từ trước tới nay. Hiện, tổng số tàu xa bờ của Diễn Châu là 145 chiếc.

Ông Nguyễn Xuân Tri, ngư dân xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, là một trong những gia đình đầu tiên được đóng tàu mới theo Nghị định 67 phấn khởi chia sẻ: "Gia đình tôi may mắn là một trong những hộ đầu tiên của tỉnh được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi theo Nghị định 67 cho ngư dân trả nợ trong 10 năm. Có tàu lớn, máy móc hiện đại, chúng tôi yên tâm vươn khơi, bám biển. Điểm ưu việt của chính sách này là trong thời gian 1 năm đầu, ngư dân không phải trả gốc và lãi vay nên đã giảm được áp lực trả nợ. Điều này đã giúp người vay yên tâm sản xuất và có kế hoạch chủ động tích lũy nguồn vốn để trả nợ ngân hàng cho những năm tiếp theo".

Năm 2016, tỉnh Nghệ An phấn đấu hỗ trợ để ngư dân đóng mới 76 tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ, trong đó có 72 tàu khai thác và 4 tàu dịch vụ, 100% số tàu trên 90CV và thuyền viên được mua bảo hiểm.

gbqf_7a
Tàu cá ngư dân Nghệ An tham gia các tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển. Ảnh: Viết Lam

Lực lượng đáng tin cậy trên biển

Nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Nghệ An đang thường xuyên bám biển khai thác nguồn lợi thủy sản. Đây cũng là lực lượng quan trọng trong công tác bảo vệ chủ quyền, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Trong những năm gần đây, BĐBP Nghệ An cũng đã có biện pháp tổ chức ngư dân tham gia các tổ, đội tàu thuyền đoàn kết vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản. Cứ 5-7 tàu cá của ngư dân liên kết thành lập một tổ, họ thường xuyên thông báo tình hình hành nghề trên biển, hỗ trợ nhau trong đánh bắt cũng như trong cuộc sống. Các tổ, đội đoàn kết trên biển cũng là "tai mắt" của lực lượng BĐBP Nghệ An.

Tính đến nay, trên địa bàn do Đồn BP Quỳnh Phương quản lý, 100% tàu đánh bắt xa bờ tham gia tổ, đội tàu thuyền đoàn kết. Riêng thị xã Hoàng Mai có 962 phương tiện khai thác với tổng công suất 83.650CV, trong đó, 358 chiếc có công suất từ 90CV trở lên đã thành lập được 56 tổ hợp tác khai thác hải sản. Để khuyến khích các tổ, đội hoạt động, Nhà nước hỗ trợ mỗi tổ, đội 1 chiếc máy Icom liên lạc tầm xa và 10 triệu đồng.

Hằng năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An chỉ đạo các đồn BP tuyến biển tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng máy Icom, phổ biến kiến thức pháp luật, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho ngư dân trên địa bàn. Từ đó, bà con thường xuyên mở máy 24/24 giờ liên lạc với BĐBP để thông báo tình hình trên biển về đất liền kịp thời. Ngư dân cũng là lực lượng quan trọng hỗ trợ BĐBP và các lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn...

"Chúng tôi luôn sẵn sàng gác bỏ việc đánh bắt hải sản để tham gia tìm kiếm, cứu nạn trên biển khi có yêu cầu của lực lượng chức năng" - ngư dân Đậu Thành Kính chia sẻ.

Điều đó được minh chứng qua công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay Su 30-MK2, cùng các phi công thuộc Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân bị mất tích khi bay huấn luyện trên vùng biển Nghệ An. Thời điểm đó, cùng với công tác điều động cán bộ, chiến sĩ và tàu đơn vị trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, BĐBP Nghệ An đã thông báo kêu gọi tàu thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ. Đáp lại lòng tin của BĐBP, hàng trăm tàu cá của ngư dân địa phương đang hoạt động trên biển cũng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn. Trong đó, tàu cá của ngư dân Phạm Văn Lệ, trú tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện và cứu sống Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, một trong hai phi công Su 30-MK2 gặp nạn.  

Mấy ngày sau, tàu cá NA90667 do anh Đậu Thành Kính, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An làm thuyền trưởng cùng các thuyền viên đã tìm thấy thi thể Đại tá phi công Trần Quang Khải. Nhớ lại giây phút đau lòng đó, anh Kính chia sẻ: "Nhận được sự kêu gọi của Đồn BPCK cảng Cửa Lò - Bến Thủy, chúng tôi đã gác lại chuyến đi biển khai thác thủy sản để chuyên tâm tập trung làm công tác tìm kiếm, cứu nạn phi công mất tích. Hôm đó biển động, chúng tôi vẫn duy trì tàu tìm kiếm và rồi sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, chúng tôi đã phát hiện thi thể anh Khải".

Viết Lam

Bình luận

ZALO