Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:57 GMT+7

“Sập bẫy” bọn buôn người qua lời “hứa ảo”

Biên phòng - Thông qua mạng xã hội, các đối tượng buôn bán phụ nữ trên tuyến biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã lên mạng làm quen, rồi buông lơi những lời hứa hẹn yêu đương cùng những lời dụ dỗ ngon ngọt để “bẫy” nhiều thiếu nữ bán sang bên kia biên giới. Đáng chú ý, sau mỗi vụ việc, các đối tượng thường sử dụng công nghệ cao, internet để hoạt động, tính chất tội phạm ngày càng nghiêm trọng, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

kmls5gji9z-5681_f_jn5bjxvj1_anh_2
BĐBP Lào Cai tiếp nhận nạn nhân mua bán người do phía Công an Biên phòng Trung Quốc trao trả. Ảnh: CTV

Giăng bẫy “tình” qua mạng xã hội

Ngày 5-9, Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến đối tượng mua bán người qua biên giới. Trước đó, ngày 2-9, tại khu vực mốc 107(2) thuộc thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Bản Lầu phát hiện 4 công dân vào khu vực vành đai biên giới đang chuẩn bị vượt biên sang Trung Quốc. Tổ công tác đã lập biên bản và yêu cầu 4 công dân này về Đồn Biên phòng Bản Lầu để xác minh, điều tra làm rõ.

Tại Đồn Biên phòng Bản Lầu, đối tượng Tráng Seo Chu (SN 1999), trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai khai nhận: Lúc Chu đang làm thợ phụ hồ bên Trung Quốc thì có một đối tượng tên là Sử, người Trung Quốc, bảo về Việt Nam tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán, Sử sẽ trả cho Chu một vạn nhân dân tệ/người (tương đương 35 triệu đồng/người). Thấy công việc có vẻ nhàn hạ, lại kiếm được nhiều tiền, Chu về Việt Nam thiết lập Facebook lên mạng làm quen với các cô gái. Sau một thời gian, Chu quen được Vàng Thị G (SN 2000), trú tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Sau những lần gặp nhau trên mạng, Chu đã buông lơi những lời đường mật, hứa hẹn lấy G làm vợ. Sau khi đã lấy được lòng tin của G, Chu đã mời G về nhà mình chơi để ra mắt họ hàng.

Cả tin vào người yêu, G rủ thêm bạn thân của mình là Vàng Thị L (SN 1999) cùng ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đi cùng. Khi cả 2 đi đến bến xe Lào Cai, lúc này đối tượng Chu rủ thêm em trai là Tráng Seo Gia ra bến xe Lào Cai để đón 2 cô gái. Cuộc gặp gỡ chóng vánh được diễn ra, sau đó Chu và Gia dùng xe máy chở 2 “con mồi” thẳng vào khu vực biên giới thuộc thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương với mục đích vượt biên giới sang Trung Quốc để bán. Nhưng Chu chưa kịp thực hiện mục đích của mình thì bị Đồn Biên phòng Bản Lầu phát hiện và bắt giữ.

5bbff6bb22f7c750440029e0
 Đối tượng Tráng Seo Chu bị Đồn Biên phòng Bản Lầu bắt ngày 2-9-2018. Ảnh: CTV

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Lầu: “Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nếu như trước đây, đối tượng lừa bán phụ nữ qua biên giới thường là những “tú bà” dụ các cô gái trẻ với hứa hẹn giúp đỡ tìm việc làm, thu nhập cao thì gần đây, xuất hiện thêm các “tú ông” giả danh là doanh nhân thành đạt ở nước ngoài, thậm chí giả làm công an, bộ đội, người có địa vị trong xã hội để lừa gạt các phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa có trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội còn hạn chế. Để ngăn chặn tình trạng này, trước hết phải truyền tải sâu rộng kiến thức pháp luật và những hiểu biết đối với người dân, đặc biệt đối với những người ở vùng sâu, vùng xa, nơi kinh tế khó khăn mà các đối tượng mua bán người thường nhắm tới để lừa bán sang Trung Quốc”.

Đề cao cảnh giác, nâng cao nhận thức

Trước tình trạng nạn buôn người hoành hành ở nhiều nơi, đã có các cuộc tuyên truyền vận động và phần đông người dân đều đã được trang bị kiến thức về mối hiểm họa trên. Tuy nhiên, thủ đoạn của những kẻ buôn người đã thay đổi. Đặc biệt, chúng thường nhắm đến các phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa có trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội còn hạn chế. Lợi dụng sự cả tin của nạn nhân, ngay sau khi sang bên kia biên giới, những kẻ buôn người cấu kết với các đối tượng khác để đẩy người bị hại vào thế “trở tay không kịp”. Nạn nhân thậm chí có thể bị bán “sang tay” nhiều lần, càng ngày càng bị đưa vào sâu trong nội địa nếu không được cơ quan chức năng phát hiện và giải cứu kịp thời.

Đại tá Tống Chính Phúc, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Lào Cai cho biết: “Đa số các đối tượng buôn bán phụ nữ đều tiếp cận các nạn nhân qua mạng xã hội, internet, điện thoại di động nên rất khó để lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và xử lý. Bên cạnh đó, các nạn nhân đều là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, thiếu hiểu biết nên các đối tượng dễ dàng bị dụ dỗ, lừa đảo. Đặc biệt, các nạn nhân đa phần lại ở các tỉnh phía Bắc bị lừa lên khu vực biên giới tỉnh Lào Cai để bán sang Trung Quốc nên công tác đấu tranh ngăn chặn cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện, BĐBP Lào Cai đang phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh, đặc biệt là lực lượng chức năng Trung Quốc tăng cường các hoạt động phòng, chống, ngăn ngừa tội phạm buôn bán phụ nữ, nhằm giải cứu các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, đưa họ về đoàn tụ với gia đình”.

Cũng theo thông tin từ BĐBP Lào Cai, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ, cùng với lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả 50 vụ/20 đối tượng, giải cứu 76 nạn nhân. Trong đó, BĐBP Lào Cai đã xác lập, đấu tranh thành công 5 chuyên án, 2 vụ án, khởi tố 7 vụ án, bắt giữ 13 đối tượng, giải cứu thành công 19 nạn nhân.

Bài học đề cao cảnh giác, tưởng như ai cũng biết, nhưng vẫn còn rất nhiều phụ nữ bị lừa gạt bán qua biên giới gây nhức nhối trong thời gian qua. Do vậy, bên cạnh công tác đấu tranh quyết liệt của lực lượng BĐBP, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các vùng trọng điểm để mỗi người dân hiểu rõ về tội phạm mua bán người, từ đó đề cao cảnh giác phòng tránh cho bản thân, gia đình, đặc biệt đối với người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO