Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:50 GMT+7

Sao xanh ở huyện đảo Cần Giờ

Biên phòng - Đồng chí Lê Minh Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, thành phố (TP) Hồ Chí Minh trong chuyến thăm và làm việc với các đơn vị BĐBP đóng quân trên địa bàn đã nhấn mạnh, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị, trong thời gian qua đã phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, quan tâm, chăm lo cho đời sống nhân dân. Đồng thời, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân chung tay hướng về địa phương để thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Trung tá Tạ Đức Trọng đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Đỡ. Ảnh: Văn Chương

Tình quân - dân

Qua bến phà Bình Khánh, khung cảnh nhộn nhịp và thậm chí có phần ngột ngạt do khói bụi trên làn đường tấp nập đã nhường hẳn cho không gian yên bình. Chốn thanh bình làm gợi nhớ đến Cần Giờ thời mở cửa hơn 200 năm về trước. Năm 1822, Đại sứ nước Anh là John Crawfurd trên đường đi sứ sang nước Xiêm đã thả neo ở Cần Giờ, sau đó đi thuyền vào nội thành Sài Gòn. Hàng trăm năm trôi qua, vùng đất này dường như vẫn "ngủ yên" trong dòng chảy phát triển sôi động của TP Hồ Chí Minh.

Năm 2023, Cần Giờ bắt đầu được nhắc đến là cực kinh tế biển lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Viễn cảnh tương lai còn ở phía trước, còn hiện tại, Cần Giờ hiền hòa như sông nước miền Tây và chính quyền địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn tiếp tục kêu gọi các nguồn lực chia sẻ khó khăn với người dân Cần Giờ.

Trong căn nhà nhỏ tại xã Long Hòa, ông Nguyễn Văn Đỡ, 69 tuổi chạy ngược chạy xuôi lo cho 3 đứa cháu ngoại là Huỳnh Hữu Duyên, Huỳnh Hữu Thọ và Huỳnh Hữu Trí. Ông kể về việc người con gái bị tai nạn qua đời khi cháu Trí mới được hơn 1 tuổi, người con rể sau đó cứ bỏ đi biền biệt, để lại cho ông gánh vác 3 đứa cháu đang là học sinh mẫu giáo và cấp 1.

Hiểu được nỗi niềm của gia đình, cán bộ địa bàn Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP TP Hồ Chí Minh thỉnh thoảng lại ghé tới thăm hỏi, có đoàn từ thiện nào về địa phương thì anh em đều kết nối, hỗ trợ để gia đình được thăm hỏi, an ủi bớt phần nào, gia đình cũng được anh em đơn vị đưa vào danh sách hỗ trợ “Nâng bước em tới trường”.

Trung tá Tạ Đức Trọng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Long Hòa vừa bước vào nhà, ông Đỡ mừng rỡ và cho biết, cán bộ BĐBP xuống thăm, động viên giúp cho ngôi nhà có thêm hơi ấm, anh em chính là điểm tựa tinh thần giúp bốn ông cháu có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Trên huyện đảo Cần Giờ còn có nhiều hộ nghèo, khó khăn như gia đình ông Nguyễn Văn Đỡ và họ luôn nhận được sự hỗ trợ tận tình từ những người lính quân hàm xanh trên địa bàn. Điển hình như gia đình chị Huỳnh Thị Dung, ở thị trấn Cần Thạnh. Nhờ sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Cần Thạnh, 4 mẹ con chị Dung đã sửa được căn nhà dột nát; 3 người con của chị có điều kiện vươn lên trong học tập. Hiện, các cháu đang theo học ở 3 trường đại học (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Đại học Tài chính Marketing)...

Mùa Hè rộn ràng

Đầu tháng 5, đặt chân tới Cần Giờ vào lúc người dân địa phương đang bàn tán với đề xuất của chính quyền TP Hồ Chí Minh xây dựng cảng trung chuyển container quốc tế ở Cần Giờ có công suất gấp 3 lần cảng Cát Lái, tổng đầu tư 6 tỷ USD, từ đó, tạo ra đột phá về kinh tế ở địa phương này. Chuyện kinh tế hàng tỷ USD còn dài ở phía trước, vì vậy, sau khi nói về ước mơ, bà con lại nhắc đến những việc sát sườn trong cuộc sống ở vùng đất được mệnh danh là "lá phổi xanh" này, đó là cho con tham gia các chương trình hoạt động Hè cùng các chú BĐBP.

Việc trang bị những kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em nhỏ trong dịp Hè là hoạt động ý nghĩa do Đồn Biên phòng Long Hòa, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện. Ảnh: Lương Kiểm

Tại Đồn Biên phòng Long Hòa, Trung tá Tạ Đức Trọng đang lên chương trình phối hợp với Đoàn thanh niên xã Long Hòa, Chi đoàn Trường Tiểu học Long Hòa, Chi đoàn Trường Trung học cơ sở Long Hòa tổ chức lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước cho các em học sinh. Mùa Hè năm 2022, có 60 em học sinh tham gia lớp dạy bơi, phòng chống đuối nước; mùa Hè năm 2023, số lượng các em học sinh tham gia đông hơn. Thầy Hoàng Văn Sự, giáo viên dạy môn thể dục và Trung tá Tạ Đức Trọng luân phiên làm thầy giáo dạy bơi cho các em.

Trung tá Trọng cho biết, ngày đầu tiên tập trung cho các em làm các động tác khởi động, thở nước. Ban đầu, các em còn nhút nhát, nhưng sau đó thích nghi rất nhanh, động tác mau lẹ như những chú ếch ngộ nghĩnh. Đơn vị đã đề nghị khu resort nghỉ dưỡng 3 sao tại địa bàn hỗ trợ hồ bơi miễn phí cho các em tham gia học lớp bơi lội.

Hoạt động của BĐBP trên huyện đảo Cần Giờ là hưởng ứng Chương trình “Thiếu nhi thành phố vui Hè an toàn, bổ ích”. Theo đó, có 7 chỉ tiêu được Ban Chỉ đạo Hè huyện Cần Giờ đề ra gồm: Cấp huyện và 100% xã, thị trấn tổ chức cho thiếu nhi đến các bảo tàng, khu di tích, công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố; 100% xã, thị trấn tổ chức học bơi, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích, thoát hiểm cho trẻ trên địa bàn.

Các hoạt động Hè còn tập trung vào tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử, đạo đức lối sống, pháp luật cho thiếu nhi; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho thiếu nhi; các hoạt động nâng cao nhận thức cho thiếu nhi về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động tình nguyện, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng phụ trách thiếu nhi trong Hè.

Được biết, trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Thạnh An đã phối hợp tổ chức lớp dạy nghề cho thanh niên trẻ, đó là nghề làm tóc. Ngoài ra, cứ vào dịp Hè, Đồn Biên phòng Long Hòa mở các lớp tiếng Anh giao tiếp cho các em học sinh và trẻ em nơi đây rất hào hứng.

Trên đường lên phà Bình Khánh để trở lại trung tâm TP Hồ Chí Minh, tôi gặp chị Phạm Thị Huệ là người dân ở xã Thạnh An, chị vui vẻ cho biết, chị có 2 người con và 3 người cháu, ngày Hè đều được các chú Biên phòng dạy bơi, phòng tránh đuối nước, tự vệ bản thân. Các cháu về khoe với mẹ, ai cũng vui vì con mình trưởng thành một phần nhờ có các chú Biên phòng hướng dẫn, giúp đỡ.

Dù là một huyện đảo ở TP Hồ Chí Minh, nhưng Cần Giờ là địa phương có 10 dân tộc sinh sống, với 297 hộ dân tộc thiểu số, 694 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 153 hộ với 293 nhân khẩu, dân tộc Hoa có 106 hộ với 330 nhân khẩu, dân tộc Chăm có 15 hộ với 36 nhân khẩu, còn lại 23 hộ là các dân tộc: Mường, Thái, Nùng, Gia Rai, Tày, S’tiêng, K’ho với 35 nhân khẩu sống tại các xã, thị trấn.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO