Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 11:59 GMT+7

Sao xanh giữa vùng biên giới

Biên phòng - Trải qua 30 năm công tác, 5 năm trên cương vị là Đội phó Đội vận động quần chúng, Đồn BP Sê Rê Pốk, Thiếu tá Nguyễn Tiến Thanh luôn bám sát địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những việc làm cụ thể, thiết thực của anh đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân buôn Đrang Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

iy5l_9a
Thiếu tá Nguyễn Tiến Thanh hướng dẫn các cháu học tập.  Ảnh: Văn Nhương

Người cán bộ Biên phòng mẫn cán

Năm 2012, Thiếu tá Nguyễn Tiến Thanh được cấp trên điều động về nhận công tác tại Đồn BP Sê Rê Pôk. Anh được cấp trên tin tưởng giao đảm nhiệm Đội phó Đội vận động quần chúng và phụ trách địa bàn buôn Đrang Phôk.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, buôn Đrang Phôk là một buôn nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn. Toàn buôn có 141 hộ gia đình, với gần 500 nhân khẩu, gồm các dân tộc Ê Đê, M'nông, J'rai, Lào và Kinh cùng sinh sống. Trong đó, hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm 54%. Do điều kiện đất đai cằn cỗi, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt còn rất hạn chế nên cuộc sống bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn. Để giúp dân thoát khỏi cảnh nghèo khó, lạc hậu, Thiếu tá Thanh cùng với các đồng đội đã đến từng hộ gia đình, gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân. Trên cơ sở đó, anh tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Sê Rê Pốk và cấp ủy, chính quyền địa phương các biện pháp hữu hiệu giúp bà con phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Nhờ bám sát địa bàn, Thiếu tá Thanh và đồng đội còn thường xuyên phối hợp với địa phương và các ban, ngành chức năng tổ chức những buổi tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, Luật Biên giới quốc gia, quy chế khu vực biên giới và Nghị định 34 của Chính phủ; tham mưu cho  cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh tại các thôn, buôn. Nhân dân trong buôn tích cực tham gia "Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới", kịp thời phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong đó, những việc làm có ý nghĩa thiết thực được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao là, anh đã tham gia khảo sát, tham mưu cho đơn vị vận động các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí xây tặng cho bà con buôn Drang Phôk 2 giếng nước khoan trị giá 350 triệu đồng, đảm bảo nguồn nước sạch cho 80% hộ dân; tu sửa nhà văn hóa cộng đồng của buôn. Anh còn tham mưu cho chỉ huy đơn vị vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp được hơn 20 triệu đồng xây dựng mô hình "Nuôi bò vỗ béo" giúp bà con làm chuồng trại và con giống và trực tiếp phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Ea Súp tổ chức tập huấn cho bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Nhờ vậy, đến nay, bà con trong buôn đã biết canh tác lúa nước, không vào rừng phát nương làm rẫy, nhiều hộ gia đình đã biết chăn nuôi đàn gia súc, trồng mía cho thu hoạch mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra, anh đã vận động, hướng dẫn bà con cách làm chuồng trại chăn nuôi gia súc xa nơi ở, thực hiện "ăn chín, uống sôi", khi đi ngủ phải bỏ màn để phòng chống sốt xuất huyết..., không mê tín, dị đoan, không nghe lời thầy mo, thầy cúng, khi ốm đau đến phòng khám quân dân y của đồn để điều trị.

Người thầy giáo "quân hàm xanh" 

Chúng tôi có dịp đến thăm lớp xóa mù chữ do thầy giáo quân hàm xanh Đồn BP Sê Rê Pốk tổ chức tại buôn Đrang Phôk. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc lớp học bắt đầu. Nhìn những nét chữ đều đặn trên bảng, ít ai biết rằng, đây là nét chữ của thầy giáo "quân hàm xanh" Nguyễn Tiến Thanh.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Thanh cho biết: Buôn Đrang Phôk nằm tách biệt sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Yook Đôn. Từ buôn ra trung tâm xã phải vượt qua quãng đường dài trên 20km, điều kiện kinh tế đại đa số nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều cháu đang trong độ tuổi đi học nhưng phải bỏ học, lên nương, làm rẫy, phụ giúp gia đình. Có em đã học đến lớp 3, lớp 4, nhưng bỏ học giữa chừng và tái mù chữ. Trước thực tế đó, Thiếu tá Thanh cùng với đồng đội đã dành nhiều thời gian, công sức, tiến hành khảo sát, lập danh sách số các cháu mù chữ, sau đó tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Buôn Đôn tổ chức lớp xóa mù. Lớp học  được tổ chức dạy 4 buổi trong 1 tuần. Toàn lớp có 15 em theo học, có độ tuổi từ 7 đến 18.

Để vận động được các em đến lớp, Thiếu tá Thanh cùng tổ công tác phối hợp với ban tự quản thôn đi đến từng nhà, kiên trì thuyết phục, vận động gia đình để người dân thấy được những lợi ích thiết thực và lâu dài khi cho con em mình đi học. Bên cạnh đó, việc duy trì sĩ số theo học cũng không đơn giản, bởi vì nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có em gia đình ở xa lớp học đến mấy cây số nên Thiếu tá Thanh và đồng đội phải đến tận nhà đưa đón các em đến lớp. Để động viên các em đi học, các thầy giáo Biên phòng còn trích tiền lương mua sách, vở, bút, kể cả bánh, kẹo, tổ chức các trò chơi cho các em sau mỗi buổi học.

Thiếu tá Thanh chia sẻ: Vì không có kiến thức sư phạm nên khi được phân công trực tiếp giảng dạy, tôi phải luôn nỗ lực, cố gắng nghiên cứu, học hỏi từ các thầy cô giáo trường Tiểu học Y Jút, xã Krông Na. Đồng thời, tìm hiểu, nghiên cứu những kiến thức trong các tài liệu xóa mù chữ do Bộ Giáo dục - Đào tạo phát hành, rồi tự mình tập đứng trên bục giảng để làm sao khi đứng trước các em học sinh, mình phải luôn tự tin giảng dạy, để có thể truyền thụ kiến thức cho các em học sinh một cách tốt nhất.

Điều quan tâm lớn nhất của người thầy giáo quân hàm xanh đó là, làm sao giúp các em thoát cảnh mù chữ, mọi người dân trong buôn đều biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân, nhằm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời biết áp dụng tốt hơn các kiến thức khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần xây dựng vùng biên giới của tỉnh ngày càng giàu mạnh.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO