Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 12:50 GMT+7

Sáng tình quân dân trong bão tố

Biên phòng - Cơn bão số 12 đổ bộ vào đất liền đã để lại hậu quả hết sức nặng nề cho tỉnh Nam Trung bộ. Cơn bão đi qua, nhiều xóm làng, nhiều khu dân cư bị tàn phá gần như tan hoang, xác xơ. Để giúp người dân vùng bão Phú Yên sớm ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất, cùng với các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và quân đội, BĐBP Phú Yên đã tập trung lực lượng, phương tiện sát cánh hỗ trợ người dân trên khắp các địa bàn.

r12e_10b
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên đắp bờ bao chắn sóng bảo vệ dân vùng triều cường. Ảnh: Phương Oanh

Lính Biên phòng sát cánh cùng dân

Tan hoang, bề bộn, ngổn ngang, đó là những gì hiện lên trước mắt khi chúng tôi trở lại thành phố Tuy Hòa sau khi cơn bão số 12 vừa đi qua. Trên tất cả các ngả đường, hàng ngàn cây xanh trong đó có những cây hàng chục tuổi bị bật gốc, đổ chỏng chơ, nghiêng ngả. Khắp nơi, những những trụ điện xi măng cao, to gãy quập, kéo chằng dây điện giăng vướng khắp nơi. Gió bão cuốn bay tôn, lật tung cả những mái ngói trên những ngôi nhà cao tầng. Tôn, ngói, bảng hiệu, mái che, cửa kính của các ngôi nhà bị đập vỡ, rơi la liệt khắp mặt đường. Khu phố Bạch Đằng, trước hôm bão về xanh rợp bóng cây, với những con phố du lịch ven bờ kè luôn thoáng đãng, sạch sẽ, sau bão đã như một “chiến trường” đổ nát.

Nằm cuối con đường Độc Lập, hướng mặt nhìn ra biển, doanh trại của Đồn Biên phòng Tuy Hòa được xây dựng khá kiên cố nhưng cũng bị gió giật, đập vỡ toàn bộ các ô kính chắn gió ở mặt trước hàng hiên đơn vị. Toàn bộ cây xanh chắn gió và cây tạo cảnh quan của đơn vị cũng bị gió bão đập tả tơi. Các mái che nhà để xe, trụ điện, nhiều bảng biển chỉ còn giàn khung trơ trụi. “Đơn vị đang hết sức ngổn ngang, song, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, việc bảo vệ an toàn cho người dân, giúp dân ổn định cuộc sống sau bão đã được đơn vị quán triệt và ưu tiên hàng đầu”- Thiếu tá Lê Thế Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuy Hòa bộc bạch.

Đồn trưởng Vinh cho biết thêm, một ngày, trước khi bão đến, đơn vị đã tổ chức thành ba mũi, xuống các địa bàn xung yếu gồm phường Phú Đông, phường 6, thôn Long Thủy, xã An Phú để cùng với chính quyền ứng trực, sẵn sàng ứng cứu dân. “Đây là khu dân cư sát biển. Bão vào kết hợp với triều cường dâng cao, sóng mạnh có thể cuốn tất cả nhà cửa ra biển bất cứ lúc nào. Chúng tôi hồi hộp phấp phỏng, trong khi bà con lại chủ quan. 12 giờ đêm hôm bão vào, điện thoại anh em đi địa bàn báo về cho hay, đã thuyết phục được 26 người dân cuối cùng ở ngay phía bờ kè phường 6 lên xe để đến điểm trú tránh tập trung tại Trung đoàn Thông tin T88 của cơ quan Quân sự tỉnh, cả Ban chỉ huy chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm” - Đồn trưởng Vinh tâm sự.

Đồn trưởng Vinh cũng cho biết, buổi sáng ngay sau khi bão tan, Chủ tịch UBND phường 6 đã điện thoại sớm, nhờ đơn vị hỗ trợ lực lượng xuống giúp Trường Mẫu giáo khu phố Lê Duẩn thu dọn cây cối bị gãy đổ. Gần 3 giờ đồng hồ ra quân, anh em đã quét dọn, thu gom 6 xe tải rác và cây xanh bị bão bẻ gãy. Vừa hoàn thành công việc tại phường 6, đơn vị lại tiếp nhận lời đề nghị của Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa, nhờ đơn vị hỗ trợ thu dọn để giải phóng đường cho người dân đi lại. Vậy là anh em tranh thủ ăn vội hộp cơm, lên đường làm luôn trong giữa trưa. “Hai ngày qua, BĐBP đã dọn dẹp hết sức khẩn trương, nhờ đó, các con đường ở khu vực phường 3, phường 6 của thành phố đã nhanh chóng được dọn sạch sẽ, phong quang. Đi đâu, bà con cũng cảm kích, bày tỏ niềm yêu mến, biết ơn anh em  BĐBP. Bởi, nếu không phải là sức của bộ đội, người dân thật khó dọn dẹp cho hết sự đổ nát như thế này” - Ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND phường 6, thành phố Tuy Hòa cảm kích nói.

Câu chuyện giữa chúng tôi với Đồn trưởng Lê Thế Vinh liên tục bị ngắt quãng bởi những cuộc điện thoại thông tin thiệt hại do bão của các địa bàn báo nhanh về. Cùng đó là những yêu cầu của chính quyền các địa phương, đề nghị Đồn Biên phòng Tuy Hòa hỗ trợ địa phương khắc phục bão.

Điểm tựa Xuân Đài

“11 giờ trưa ngày 7-11, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài cùng với người dân địa phương đã trục vớt thành công 5 chiếc thuyền ở Vũng Lắm” - Thiếu tá Nguyễn Văn Trân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Đài như reo vui khi thông tin cho chúng tôi qua điện thoại. Vậy là, sau 3 ngày đánh vật với cái lạnh thấu xương của nước lũ đầu nguồn đổ về, giữa tiết trời trời âm u mưa gió bởi hoàn lưu sau bão, những người lính Biên phòng Đồn Xuân Đài đã giành được thắng lợi bước đầu, trong cuộc đấu vật với thiên tai. Chúng tôi khó có thể giấu được niềm hân hoan, chan hòa cùng niềm vui với những người lính bên vịnh Xuân Đài.

Cùng đồng nghiệp về làng biển này ngay buổi chiều sau khi cơn bão 12 vừa đi qua, chứng kiến hiện trường ngổn ngang với những chiếc thuyền bị sóng đánh bật nằm chỏng chơ, vùi mình, lún sâu giữa đầm nước, chúng tôi không thể tin, công việc cứu ghe thuyền lại hoàn thành nhanh như vậy, bởi cảm nhận được vô vàn khó khăn trong việc trục vớt khi biết sức người là có hạn.

Suốt buổi chiều, chúng tôi đứng nhìn về nơi chiếc thuyền PY40285 của anh Huỳnh Văn Hùng đang được anh em Đồn Biên phòng Xuân Đài và người dân trục vớt mà không khỏi lo lắng. Thuyền nằm nghiêng, một phần nổi trên mặt nước, phần lớn  chìm dưới dòng nước đục ngầu do thượng nguồn đổ về sau bão mà trong lòng không khỏi ngán ngại.

Lực lượng cứu ghe là BĐBP và người dân địa phương có đến 30 đến 40 người, chia làm hai tốp, ngâm mình trong dòng nước tê buốt, vây lấy con tàu. Nhóm anh em đứng ở phía ngoài, ra sức kéo dây, phối hợp nhóm phía trong dùng những cây gỗ dài làm đòn bẫy, cố sức bật thuyền ra khỏi bùn. Suốt hai giờ liền, có đến hàng trăm lần, anh em hợp lực, những tiếng hô đồng thanh vang dội cả một vùng biển, chiếc thuyền vẫn ngả nghiêng dưới mặt bùn mà không hề thay đổi hiện trạng.

nxcv_10a
Sau bão, Đồn Biên phòng Tuy Hòa thu dọn cây cối bị gãy đổ, giải phóng đường đi lại trong phố. Ảnh: Phương Oanh

Đứng trên bờ kè, ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Thành cùng với Thiếu tá Nguyễn Văn Trân và những lão ngư trong làng bàn bạc phương án trục vớt thuyền. Mắt không rời khỏi đội hình đang giải cứu con thuyền của anh Hùng, ông Thành bày tỏ sự lo lắng: “Hiện, lũ xuống nhưng nước trong đầm vẫn đang cạn. Toàn bộ phần con thuyền chìm dưới nước đã bị nhấn sâu trong bùn, nên để dùng sức người kéo bật con thuyền là rất khó. Phải đêm xuống, chờ thủy triều lên, nước lớn sẽ kết hợp dùng ghe nổ máy. Tuy vậy, trời vẫn gió và mưa lâm thâm, anh em đã ngâm mình nhiều giờ trong nước lạnh, kéo dài đến đêm, sức người khó chịu nổi”. 

 “Ba ngày chiến đấu với thủy thần, dù mặt mũi có hốc hác, cổ họng có khan do hô hào để tăng thêm sức lực, cả đơn vị vẫn bảo toàn sức khỏe. Nhìn ánh mắt rạng ngời niềm vui của người dân khi đưa được tàu thuyền ra bãi đậu an toàn, anh em chúng tôi như được tiếp thêm sức lực, không gì vui bằng” - Thiếu tá Trân chia sẻ trong niềm phấn khởi. Anh Trân cũng cho biết, địa bàn đơn vị có đến 42 phương tiện bị nhấn chìm trong bão. Trong chiều nay, lực lượng đơn vị triển khai quân về phường Xuân Thành, Xuân Phương tiếp tục trục vớt ghe thuyền cho dân. Đến bây giờ, vẫn chưa thể thống kê hết những thiệt hại, mất mát của người dân sau bão. Nhà cửa bị tốc mái, cây cối bị đổ gãy, hàng trăm lồng bè nuôi trồng thủy sản của dân bị sóng đánh tan tành, trôi hết ra biển. “Biết là không thể bù đắp lại được những thiệt hại do thiên tai mà người dân gánh chịu, song, bằng mọi nỗ lực hết sức có thể, chúng tôi mong sao làm cho người dân ấm lòng, vững vàng vượt qua khó khăn để sớm ổn định cuộc sống” - Thiếu tá Trân khẳng định.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO