Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:22 GMT+7

Sáng tạo trong tăng gia sản xuất

Biên phòng - Là một trong những đồn Biên phòng mới thành lập còn nhiều khó khăn của tỉnh Tây Ninh, nhưng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng (BP) Ninh Điền luôn nỗ lực xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. Nổi bật là đơn vị đã triển khai ứng dụng nhiều mô hình mới, hiệu quả trong tăng gia sản xuất.

5nh6_5b
Chiến sĩ Đồn BP Ninh Điền chăm sóc đàn heo lai rừng. Ảnh: Phương Thúy

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, Thượng tá Bùi Quang Vinh, Đồn trưởng Đồn BP Ninh Điền cho biết: “Để có được màu xanh như hôm nay là cả một quá trình vượt khó cải tạo đất nhiễm phèn của CBCS Đồn BP Ninh Điền. Thời gian đầu, nhiều loại cây bóng mát, cây ăn quả được trồng trong khuôn viên đơn vị để tạo cảnh quan, song không thể phát triển được do đất nhiễm phèn. Nguồn nước bơm từ giếng khoan lên cũng bị phèn nặng. Để cải tạo đất, đơn vị đã phải lấy nguồn đất màu ở nơi khác về bổ sung lớp đất mặt, cùng với đó là xử lý phèn bằng vôi bột, tăng lượng phân vi sinh và tích cực ủ các loại phân hữu cơ để bón cây. Như đất vườn rau hiện nay, tỷ lệ đất - phân là 1-1”. 

Chia sẻ với những khó khăn của CBCS Đồn BP Ninh Điền, trong nội dung chương trình phối hợp thực hiện công tác đỡ đầu, năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ đồn đầu tư hệ thống xử lý nước phèn trị giá trên 30 triệu đồng. Nhờ đó, chất lượng nguồn nước ăn và sinh hoạt cho CBCS được đảm bảo hơn. Năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục hỗ trợ đơn vị xây dựng vườn rau hữu cơ diện tích 500m2, trị giá gần 80 triệu đồng. 

Cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, CBCS Đồn BP Ninh Điền tích cực cải tạo, xây dựng khu vực tăng gia ngày càng quy củ. Vườn rau được thiết kế trong khung nhà lưới giúp hạn chế tác động của thời tiết, côn trùng và có hệ thống tưới tự động. Đất trồng rau trộn phân hữu cơ, phân vi sinh luôn đảm bảo tơi xốp và được bố trí khoa học với nhiều loại rau, củ, quả trồng xen canh, gối vụ, đảm bảo mùa nào thức nấy như: Mồng tơi, rau đay, xà lách, đậu bắp, rau muống và nhiều loại rau thơm gia vị khác.

Vườn tăng gia cũng được phân chia theo từng khu sản xuất theo tổ, đội công tác, tạo không khí thi đua sản xuất sôi nổi. Bên cạnh đó, CBCS Đồn BP Ninh Điền còn dày công gây dựng được một vườn rau rừng xanh tốt với nhiều loại độc đáo như: Chùm mòi, săng de, lá cách, mặt trăng, bứa rừng, bứa sông, săng máu, đọt mọt, trâm ổi... 

Ở khu chăn nuôi, sau khi được mục sở thị mô hình chăn nuôi khép kín của đơn vị, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và khâm phục sự vượt khó, sáng tạo của những người lính. Hiện, đơn vị đang nuôi hơn 30 con heo lai rừng, 5 con bò, hơn 250 con chim cút, hàng trăm con gà và nhiều loại cá nước ngọt. Đặc biệt, đơn vị đang thực hiện mô hình nuôi ruồi lính đen và trùn quế. Từ mô hình này, một mặt, đã tận dụng nguồn chất thải chăn nuôi, chất thải hữu cơ sinh hoạt hằng ngày. Mặt khác, ruồi lính đen và trùn quế đã chuyển hóa chất thải, sinh sôi phát triển và trở thành nguồn thức ăn hữu ích phục vụ lại cho chăn nuôi gà, vịt, cá, chim cút sinh sản. Tất cả tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín, mang lại nhiều lợi ích, nhất là bảo vệ môi trường. 

Đồn trưởng Bùi Quang Vinh tâm sự: “Sẵn có đam mê làm nông nghiệp sạch nên tôi thường tìm hiểu mô hình mới trên internet. Trong một lần xem được clip nuôi ruồi lính đen rất hay và lạ trên Youtube, tôi đã tìm hiểu kỹ và bàn bạc với anh em trong đơn vị quyết định mua giống để triển khai nuôi thử”. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Ruồi được nuôi bằng rác thải hữu cơ như xác đậu nành, cám gạo, các loại xác rau, củ, quả phế thải hàng ngày. Giai đoạn ấu trùng của ruồi phát triển trong 14 ngày lớn thành sâu, có thể làm thức ăn cho gà, chim, cá, hoàn toàn thay thế cám công nghiệp.

Bên cạnh đó, CBCS đơn vị còn xây dựng bể nuôi trùn quế để tận dụng nguồn phân bò có sẵn. Trùn quế sau khi sinh sôi phát triển cũng trở thành nguồn thức ăn cho gà, vịt, cá, phân trùn quế còn là nguồn phân bón hữu cơ rất tốt để trồng cây, cải tạo đất. Có thể nói, đây là giải pháp chăn nuôi bền vững, an toàn, không gây hại cho môi trường và tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, chim cút, gà của đơn vị được ăn ấu trùng ruồi lính đen đều phát triển rất tốt, khỏe mạnh. 

Thấy hiệu quả rõ nét từ những mô hình này, CBCS Đồn BP Ninh Điền ai cũng phấn khởi, tích cực tăng gia sản xuất. Đặc biệt vui hơn khi thành quả lao động của họ được thể hiện trong bữa ăn hằng ngày với nhiều loại thực phẩm tươi ngon, an toàn, đủ chất dinh dưỡng. Hằng năm, từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, đơn vị đã trích hỗ trợ CBCS ăn Tết, tặng quà cho con CBCS đơn vị dịp Tết Trung thu và xây dựng, sửa chữa công trình nội bộ. Những kết quả này cũng đã trực tiếp góp phần thực hiện tốt việc chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. 

Phương Thúy

Bình luận

ZALO