Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 05:20 GMT+7

Sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP trên hai tuyến biên giới của tỉnh Nghệ An đã thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt, trước sự khan hiếm của dung dịch rửa tay sát khuẩn trên địa bàn vùng sâu, vùng xa, quân y các đồn Biên phòng đã tiến hành pha chế nước rửa tay sát khuẩn theo công thức của cơ quan chuyên ngành để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

ymiv_16a
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Hải Thượng

Thiếu tá Trần Nam Thắng, Trợ lý quân y BĐBP Nghệ An cho biết:  Hiện nay, 100% các đồn Biên phòng trên hai tuyến biên giới của tỉnh đã được cung cấp công thức và quân y các đơn vị đã tự pha chế dung dịch rửa tay để phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 đối với cán bộ, chiến sĩ. Không những đảm bảo nhu cầu trong đơn vị, các đồn Biên phòng còn tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn cho UBND các xã, các nhà trường, cơ quan trên địa bàn. 

Để có được công thức pha chế dung dịch đảm bảo an toàn cho người sử dụng, quân y BĐBP Nghệ An đã tham khảo chuyên môn của Thạc sĩ Đào Thị Thanh Xuân, giảng viên Khoa Công nghệ hóa sinh, Trường Đại học Vinh. Nguyên liệu để pha chế dung dịch gồm: Cồn sát khuẩn 900, oxy già, nước sạch đun sôi để nguội, dung dịch Glycerin, tinh dầu sả, chanh, quế...

Đại úy Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết: Ngoài triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, đơn vị luôn chú trọng công tác phòng, chống dịch Covid-19 như phun thuốc khử khuẩn, thực hiện đeo khẩu trang nơi tập trung đông người, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh... Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cán bộ quân y pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và cấp phát cho cán bộ, nhân dân ở địa bàn đơn vị phụ trách. Việc pha chế nước đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, đảm bảo khử trùng, diệt khuẩn và an toàn cho người sử dụng.

Tại Đồn Biên phòng Môn Sơn, việc pha chế dung dịch phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 cũng được triển khai rất tích cực. Thiếu tá Nguyễn Thị Trần Thanh, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: “Tôi từng học ngành y, từ công thức hướng dẫn pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn của quân y BĐBP tỉnh gửi đến các đơn vị, tôi cùng các cán bộ Đội Vận động quần chúng phối hợp với các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tổ chức pha chế để sử dụng hằng ngày. Việc pha chế khá thuận lợi vì nguồn nguyên liệu dễ khai thác, giá thành lại rẻ bằng 1/3 giá trị của các sản phẩm cùng loại trên thị trường, nhưng chất lượng lại không thua kém”.

Tham gia thực hiện pha chế cùng các cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn, chị Vi Thị Thuận, Bí thư Chi bộ làng Cằng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết: “Sau khi pha xong, dùng rất yên tâm, nhanh khô, không ảnh hưởng đến da tay, hương thơm tinh dầu sả dễ chịu. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với cán bộ đồn Biên phòng về tận các thôn, bản tiến hành pha chế để phục vụ bà con dân bản”.

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc chủ động pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn của quân y các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nghệ An vừa phục vụ nhu cầu cấp thiết của cán bộ, chiến sĩ, vừa kịp thời hỗ trợ thiết thực cho nhân dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO