Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:58 GMT+7

Sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong mưa lũ

Biên phòng - Một trận lũ lịch sử khiến gần như cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước. Có lẽ, người dân thành phố này sẽ không bao giờ quên đêm ngày 14/10 - một đêm rất dài khi lũ bủa vây. Và trong cơn lũ dữ ấy, những người lính Biên phòng Đà Nẵng đã không quản đêm tối, gió mưa, hiểm nguy để ứng cứu tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Nụ cười lạc quan của CBCS Đồn Biên phòng Hải Vân trong đêm thực hiện nhiệm vụ giúp dân di dời khỏi vùng ngập lụt. Ảnh: Kiều Tiến

Đêm kinh hoàng

Do ảnh hưởng của bão số 5, thành phố Đà Nẵng có mưa rất to, lượng mưa đo được tới 775mm khiến nhiều tuyến phố, khu vực dân cư bị ngập cục bộ. Nước mưa làm ngập các đường phố, phương tiện giao thông chết máy la liệt khiến các tuyến đường xảy ra ùn ứ, tắc nghẽn, nhiều người phải dắt bộ hoặc bất lực bỏ xe giữa đường. Ven các con sông, nước dâng cao, nước từ trên núi đổ về chảy xiết khiến huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu như chìm trong biển nước.

21 giờ, các đầu số điện thoại cứu hộ đều quá tải, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều lời kêu cứu khẩn cấp. Đó là những người ở khu vực bị ngập sâu, nhưng vì nhà có con nhỏ, người già, ốm đau nên gặp khó trong việc di tản trong khi nước ngập và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Facebook có tên Thu Thảo đăng những lời khẩn thiết: “Mọi người ơi, nhà em có bà bầu với trẻ nhỏ, nước trong nhà ngoài đường ngập lút đầu, không ra được đường lớn. Ai biết số cứu hộ gọi giúp em với ạ. Cảm ơn mọi người”.

Trên trang cá nhân chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh cũng cầu cứu: “Không gọi được số cứu hộ nào của thành phố, mọi người giúp em với ạ. Em là mẹ bầu mới sinh 2 ngày. Nước ngập đến nửa nhà rồi, tình hình này còn mưa nữa, nước lên rất nhanh”. Chị Ngọc Linh cũng chỉ biết đưa lên mạng xã hội kèm bức ảnh 2 cháu nhỏ sợ hãi ngồi trên gác xép: “Ai có xuồng cứu nhà em với, trong nhà, giờ nước lên cao quá, ra đường ngập tới cổ. Nhà em có 4 con nít với 4 người lớn và chỉ có duy 1 người đàn ông thôi, em điện 113 cầu cứu rồi nhưng không ai tới được. Ai ở gần có xuồng đưa giùm mấy đứa nhỏ ra giúp em với”...

Khu vực biên giới biển thành phố Đà Nẵng nhiều vị trí thấp, trũng, nên nước ngập rất sâu. Trong giờ phút nguy nan, cần kíp ấy, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Hải Vân, Phú Lộc, Sơn Trà, Non Nước thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã không quản hiểm nguy, băng mình trong mưa lũ, đêm tối để ứng cứu người dân. Một trận lũ lớn có thể nói chưa từng được ghi nhận trong lịch sử thành phố.

Bà Nguyễn Thị Lành (trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết: “Tôi sống ở thành phố Đà Nẵng 60 năm rồi, nhưng chưa khi nào thấy thành phố bị lũ thế này. Thật may phước cho gia đình tôi, vì nếu không có lực lượng công an, bộ đội, thì không biết gia đình tôi sẽ ra sao khi mà nước về buổi đêm, chảy xiết, nhà thì toàn người già, con nhỏ, ra đến đường thì nước cũng ngập sâu cả mét, không thể di chuyển được”.

Những khoảnh khắc còn mãi

Nhiều trang mạng xã hội và báo chí đăng bức ảnh một người lính Biên phòng cõng cụ già đi trong đêm mưa và nước ngập đến ngực khiến người xem vô cùng xúc động. Người lính ấy là Thượng úy Phan Hoài Bảo (Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Hải Vân) cõng cụ bà Mai Thị Ẩm (92 tuổi, ngụ tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) đi tránh lũ trong đêm 14/10.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ trao nhu yếu phẩm cần thiết cho các gia đình chịu nhiều thiệt hại do bão số 5 gây ra. Ảnh: Võ Quý

Đã có những câu thơ được viết lên đầy xúc động: Mẹ ơi nước lụt ngập rồi/ Hai tay bám chặt, mẹ ngồi trên lưng/ Con đưa mẹ chỗ tạm dừng/ Qua cơn hoạn nạn mẹ đừng lo chi...

Thượng úy Phan Hoài Bảo chia sẻ: “Theo sự phân công của chỉ huy đơn vị, chúng tôi xuống địa bàn để di dời dân ở khu vực nằm sát sông Cu Đê. Khu vực này thấp hơn mặt đường nhựa cả vài mét. Lúc gần 12 giờ đêm, khi chúng tôi đến thì thấy cụ bà Mai Thị Ẩm đã được lên trên căn gác lửng, quanh nhà nước đã dâng rất cao. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã đưa cụ đi đến nơi tránh trú. Tôi cõng cụ đi trước, còn Binh nhất Lê Ngọc Chinh đi phía sau hỗ trợ”.

Quận Thanh Khê cũng là địa bàn chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lụt đêm ngày 14/10, bởi vậy, CBCS Đồn Biên phòng Phú Lộc cũng luôn có mặt ở những địa bàn trọng yếu để giúp dân. Đích thân Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Lộc, Trung tá Đinh Tiến Dũng tự mình lái xe đưa người dân đi cấp cứu. Qua một đêm dầm trong mưa lũ, gần như không ngủ khiến ai cũng mệt nhoài, thế nhưng, ngay sáng ngày 15/10, với tinh thần khẩn trương, kịp thời, trực tiếp đến từng hộ dân, CBCS Đồn Biên phòng Phú Lộc đã đồng hành cùng chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các gia đình bị thiệt hại. Những túi bánh canh, thùng mì tôm được người lính Biên phòng trao tận tay người dân cùng những lời thăm hỏi, động viên.

Chị Nguyễn Thị Hiền (quận Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) chia sẻ: “Vợ chồng tôi từ Huế vào Đà Nẵng thuê nhà mở quán cơm để mưu sinh. Trận lũ bất ngờ quá và không thể tưởng tượng ở thành phố lại như thế này. Nước dâng gây ngập trôi đồ đạc, rồi bùn non trôi đọng lại, giờ phải nhặt, rửa lại từng thứ mà không biết khi nào mới xong. Nhà bán cơm mà giờ phải nhận đồ ăn các chú Biên phòng phát, xót xa quá”.

Sau khi chủ động di dời vật chất, trang thiết bị, hồ sơ lên vị trí cao ráo, CBCS Đồn Biên phòng Hải Vân nhanh chóng tỏa xuống địa bàn cùng địa phương, lực lượng chức năng ứng cứu nhân dân. Quận Liên Chiểu ngập nặng vì nước sông dâng cao, nước từ trên núi đổ về. Có những vị trí dòng chảy xoáy như muốn cuốn phăng mọi thứ. Bức ảnh chụp lúc 3 giờ sáng ngày 15/10 của một tổ công tác Đồn Biên phòng Hải Vân sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị khiến người xem cảm thấy ấm lòng hơn.

Bức ảnh ghi lại hình ảnh những người lính chụp trước cổng đơn vị đã ngập quá nửa, nhưng vẫn cười thật tươi, đầy lạc quan. Đây không phải là bức ảnh có chất lượng tốt nhất, không mang mặc quân phục chỉnh tề trong tình huống đặc biệt này, nhưng đó lại là bức ảnh chân thực nhất, sống động nhất về những người lính Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân, sau một đêm thức trắng thực hiện “Mệnh lệnh từ trái tim”.

Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trong đêm 14/10, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã điều động gần 200 lượt CBCS tham gia cùng địa phương hỗ trợ, di dời được gần 1.000 người ra khỏi vùng ngập lụt tại địa bàn các quận Thanh Khê, Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Sau khi lũ rút, các đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng để dọn vệ sinh, bùn non, cây gãy đổ và sắp xếp đồ đạc, giúp nhân dân ổn định cuộc sống”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO