Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:22 GMT+7

Sáng ngời hình ảnh thanh niên Việt Nam làm theo lời Bác

Biên phòng - 15 gương mặt tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hơn 10 triệu cán bộ, hội viên, thanh niên Việt Nam đã vinh dự được nhận Giải thưởng “15 tháng 10” trong buổi lễ được tổ chức trang trọng tối 15-10, tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2019). Trao đổi với phóng viên bên lề sự kiện, một số cá nhân được tôn vinh đã chia sẻ về vai trò, sứ mệnh của tuổi trẻ hiện nay cũng như việc đoàn kết, tập hợp thanh niên thực hiện các phong trào ở địa phương.

s8qy_8b

Chị Phạm Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên: “Hướng các hoạt động về cơ sở để giúp đỡ nhân dân và thanh niên dân tộc thiểu số...” 

Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên hiện có hơn 17.000 thanh niên thuộc 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Do đó, vấn đề mở rộng đoàn kết, tập hợp thanh niên có ý nghĩa rất lớn trong triển khai thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn.

Thời gian qua, bám sát yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn, với vai trò là Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tủa Chùa, tôi đã trực tiếp chỉ đạo các tổ chức Hội LHTN các cấp ở địa phương thường xuyên kiện toàn và nâng cao năng lực lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ. Đồng thời, quan tâm đổi mới nội dung và hình thức hoạt động, hướng về cơ sở để thu hút, tập hợp thanh niên. 

Đặc biệt, các cấp Hội LHTN trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ nhân dân và thanh niên dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Tiêu biểu như các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà nhân dân và thanh niên dân tộc thiểu số; xây nhà bán trú cho học sinh vùng cao; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho thanh niên vay vốn phát triển sản xuất; triển khai các hoạt động tư vấn nghề nghiệp, giải quyết việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; vận động thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc...

Giải thưởng “15 tháng 10” là phần thưởng cao quý của Hội LHTN Việt Nam tặng các cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, đóng góp xứng đáng cho công tác hội và phong trào thanh niên tại đơn vị, địa phương. Qua đó, tạo động lực để cán bộ, hội viên, thanh niên không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2019, có 15 cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu xuất sắc trên toàn quốc được trao Giải thưởng “15 tháng 10” và Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, trong đó có 4 gương mặt nữ, 2 gương mặt người dân tộc thiểu số. Đây thực sự là những thủ lĩnh thanh niên luôn đam mê, nhiệt huyết với công tác hội, không ngừng nuôi dưỡng tinh thần đổi mới, sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công tác.

xs74_8c

Anh Trần Hải Phú, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An: “Đoàn kết, tập hợp thanh niên là vấn đề rất quan trọng”

Huyện Cần Giuộc là địa phương trọng điểm về kinh tế của tỉnh Long An, có rất nhiều khu, cụm công nghiệp được thành lập. Do đó, việc đoàn kết tập hợp thanh niên là vấn đề rất quan trọng, đòi hỏi người thủ lĩnh phải năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và quyết tâm cao thực hiện phong trào. 

Từ năm 2017, tôi đã mạnh dạn tham mưu thực hiện một số mô hình “Cà phê sách”, qua đó, tạo việc làm ngoài giờ cho 15 đoàn viên, thanh niên ở địa phương, đồng thời, tạo không gian vui chơi miễn phí cho các em thiếu nhi, tổ chức các buổi sinh hoạt Đoàn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Đây còn là nơi đoàn viên, thanh niên có thể gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân thành đạt, từ đó truyền cảm hứng sáng tạo, cống hiến trong giới trẻ. 

Để phát huy tinh thần đoàn kết, tập hợp thanh niên trên địa bàn, chúng tôi đã khuyến khích các bạn trẻ sử dụng mạng xã hội để lan tỏa những hành động đẹp. Đến nay, 30/30 cơ sở Đoàn của huyện Cần Giuộc đã sử dụng mạng xã hội thu hút gần 25.000 đoàn viên, thanh niên, qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả các hoạt động công tác Đoàn và phong trao thanh niên ở địa phương.

9wrg_8a

Anh Lê Thiên Quang, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Lan tỏa văn hóa đọc trong thanh niên” 

Thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Đức đã phối hợp với Thư viện huyện Châu Đức xây dựng mô hình “Dư thì cho, thiếu thì nhận”, qua đó, vận động sách, vở và các dụng cụ học tập hỗ trợ cho thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, chúng tôi đã tham mưu tổ chức triển lãm và tặng sách cho thanh niên với khoảng 1.000 đầu sách các loại. Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Đức cũng đã phối hợp cùng Huyện đoàn Châu Đức xây dựng tủ sách tại “Hội quán thanh niên” với hơn 500 đầu sách, qua đó, tạo môi trường để hội viên, thanh thiếu niên trên địa bàn có điều kiện để học tập, vui chơi, giải trí. 

Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên phát động toàn thể cán bộ, hội viên, thanh niên phong trào "Thanh niên làm theo lời Bác", "Thanh niên sống đẹp”. Hiện nay, 11/16 cơ sở Hội LHTN của huyện đã triển khai việc xây dựng các thùng tiết kiệm để gây quỹ học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học; xây dựng các công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác như: Thu gom phế liệu gây quỹ học bổng, nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, nhận chăm lo cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập tốt... Những hoạt động này đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

 15 gương mặt được trao giải thưởng "15 tháng 10" năm 2019

- Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Bát Xát, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Kết nối tuổi trẻ” huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

- Phạm Thị Huế, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. 

- Hà Duy Thái, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

- Nguyễn Thị Thu Trang, Ủy viên Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Chuyên viên Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc.

- Vũ Chí Công, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

- Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

- Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

- Y Tuy, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

- Nguyễn Thị Hiếu Hạnh, Ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

- Lê Thiên Quang, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

- Mai Hòa Phúc, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

- Trần Hải Phú, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

- Nguyễn Tấn Đạt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương.

- Bùi Khánh Nam, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

- Nguyễn Minh Đạt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng, Hội LHTN Việt Nam Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng.

Lê Hoàng (thực hiện) 

Bình luận

ZALO