Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 11:02 GMT+7

Sáng ngời đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trên biên giới Cao Bằng

Biên phòng - “Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ là việc làm nhằm tri ân đối tượng chính sách, người có công, mà còn có ý nghĩa rất lớn trong giáo dục cán bộ, chiến sĩ hiểu sâu sắc hơn về sự hi sinh anh dũng để bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh; giúp họ tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân... Với ý nghĩa đó, từ năm 2014, BĐBP tỉnh triển khai phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới”. Phong trào góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở các xã biên giới thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm lo, cải thiện đời sống cho người có công” – Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng chia sẻ.

xtci_7a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cao Bằng thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần các gia đình chính sách và thân nhân liệt sĩ. Ảnh: Viết Hà

Triển khai phong trào, BĐBP Cao Bằng đã đặt mục tiêu mỗi đồn Biên phòng nhận phụng dưỡng ít nhất 2 thân nhân liệt sĩ, người có công. Nhưng sau khi rà soát, các đơn vị đã nhận phụng dưỡng 76 thân nhân liệt sĩ đang sinh sống ở khu vực biên giới, vượt chỉ tiêu đề ra.

Các đơn vị đã có nhiều hoạt động, cách làm hay, tạo sự lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng, huy động được hơn 3 tỷ đồng cho quỹ và định kỳ hằng tháng cử quân y đơn vị đến thăm, khám sức khỏe, cấp phát thuốc, tặng quà dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ; xây nhà Tình nghĩa, giúp gia đình lao động sản xuất; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ... BĐBP tỉnh tổ chức 2 đợt điều dưỡng tại Bệnh xá Biên phòng tỉnh cho các thân nhân liệt sĩ.

Tại đây, các thân nhân liệt sĩ không chỉ được kiểm tra sức khỏe, điều trị bệnh tật, mà còn được cán bộ điều dưỡng ân cần chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ... Những việc làm thiết thực, nhân ái đã để lại tình cảm tốt đẹp với các đối tượng chính sách và người dân trên địa bàn. Họ đã coi những chiến sĩ quân hàm xanh như con, cháu của mình.

Đại tá Bùi Văn Nhị cho biết: Để phong trào đi vào chiều sâu, thu hút cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia giúp đỡ đối tượng chính sách, hằng năm, BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, ý nghĩa nhân văn cao cả của phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn đáp nghĩa nơi biên giới”...; đồng thời, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy có chủ trương, biện pháp cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện; phát động các đợt thi đua cao điểm về chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn, đáp nghĩa”; vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”... tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng xã hội, huy động nguồn lực phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo cho các gia đình chính sách ngày một tốt hơn.

fkvs_7b
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn thăm khám sức khỏe cho thân nhân liệt sĩ. Ảnh: Viết Hà

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng và được cùng các anh đi thăm, tặng quà, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2018. Đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Triệu Thị Khế (81 tuổi), mẹ của liệt sĩ Ngôn Văn Thuật, hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Mẹ Khế chia sẻ: "Sự chăm sóc ân cần của các con BĐBP là nguồn động viên để mẹ sống khỏe, sống vui. Hằng tháng các con đều xuống thăm, khám bệnh, cấp thuốc, dọn dẹp, sửa sang nhà ở; ngày lễ, Tết xuống động viên tặng quà... Người con trai duy nhất của mẹ hi sinh vì Tổ quốc, giờ đây mẹ có các con là BĐBP chăm sóc, phụng dưỡng. Mẹ đã động viên con, cháu trong dòng họ, góp sức cùng BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới...".

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn chia sẻ: "Bám trụ nơi biên giới, được nhân dân cưu mang và đùm bọc, chúng tôi nhận thức và xác định rằng, công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” chính là đạo lý của dân tộc và truyền thống gắn bó máu thịt với nhân dân của lực lượng. Do đó, chúng tôi luôn thực hiện công việc này với tình cảm và trách nhiệm cao nhất".

Sau 3 năm triển khai thực hiện phong trào “BĐBP Cao Bằng với công tác đền ơn, đáp nghĩa nơi biên giới”, đơn vị đã tổ chức thăm, khám sức khỏe được 612 buổi cho trên 1.900 lượt đối tượng chính sách, cấp phát thuốc trị giá gần 100 triệu đồng. Cùng với các đơn vị kết nghĩa, BĐBP Cao Bằng tổ chức xây được 6 ngôi nhà Tình nghĩa cho 6 thân nhân liệt sĩ, thương binh; huy động cán bộ, chiến sĩ giúp 1.500 công lao động tu sửa nhà cho gia đình người có công, thương binh; thăm, tặng gần 500 suất quà cho các thân nhân liệt sĩ, người có công trị giá gần 400 triệu đồng”.

Trung tá Bế Hồng Cương, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: “Mỗi việc làm tri ân đối với các gia đình chính sách, chúng tôi đều thấy tự hào và tích cực hưởng ứng. Đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ và các đơn vị kết nghĩa ủng hộ phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” được trên 300 triệu đồng; hỗ trợ xây 3 nhà Tình nghĩa; tặng 435 suất quà cho gia đình chính sách, người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ; phụng dưỡng đến cuối đời 5 mẹ liệt sĩ; giúp gia đình chính sách gần 200 ngày công thu hoạch hoa màu, sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa và quét dọn nhà bia, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Hùng Quốc”.

“Với ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc của công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đưa phong trào vào chiều sâu, nhân rộng cách làm hay; chú trọng đến công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào để các đơn vị triển khai thực hiện một cách tự giác, thường xuyên, hiệu quả. Qua đó, củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vùng biên giới” - Đại tá Bùi Văn Nhị cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO