Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 07:48 GMT+7

“Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật”

Biên phòng - Tối 5-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình giao lưu “Sáng mãi tinh thần thượng tôn pháp luật”.

sn13cuxej8-6681_f_jo515jqw1_image001
Thượng tướng Lê Chiêm phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hải Nguyên

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng và nhiều đại biểu thuộc Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành khác tới dự chương trình.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh: Cách đây 5 năm, ngày 9-11 được công bố là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Quán triệt tinh thần đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Với chủ đề, nội dung và hình thức phong phú, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trong Quân đội đã bám sát các hoạt động về quân sự, quốc phòng; hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm và các sự kiện chính trị, pháp lý của đất nước; tập trung vào công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật; tuyên truyền, triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013 và các văn bản pháp luật mới được ban hành, bằng nhiều hình thức, mô hình phong phú và sinh động.

5be0f33f22f7c7dd6e000a0f
Các khách mời giao lưu tại chương trình. Ảnh: Hải Nguyên

Trong 5 năm qua, công tác hoàn thiện thể chế về quân sự, quốc phòng đã được Bộ Quốc phòng đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện tích cực. Nhiều dự án Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật do Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo được ban hành, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước bằng pháp luật về quân sự, quốc phòng.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong Quân đội được triển khai tích cực ở tất cả các cấp, các ngành, tổ chức quần chúng; gắn PBGDPL với thực hiện phong trào Thi đua quyết thắng và các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và Quân đội bằng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Cùng với đó, các hoạt động thi hành pháp luật, điều tra, thanh tra, kiểm tra truy tố, xét xử, thi hành án; cải cách tư pháp, thủ tục hành chính, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật… cũng được các cơ quan, đơn vị triển khai tích cực, góp phần quan trọng nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, kỷ luật của các bộ, chiến sĩ, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, kỷ luật của quân đội.

Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, thành tích của các cơ quan, đơn vị toàn quân đã đạt được trong viêc hưởng ứng, triển khai thực hiện Ngày Pháp luật. Phát huy kết quả đó, Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu cán bộ, chiến sĩ toàn quân phải tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa Ngày Pháp luật và thực hiện Ngày Pháp luật trong Quân đội; nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, tự giác chấp hành nghiêm pháp luật nhà nước, kỷ luật quân đội; quan tâm hơn nữa đến công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về quân sự, quốc phòng, đẩy mạnh triển khai thi hành Hiến pháp và pháp luật mới được ban hành; lãnh đạo, chỉ đạo đa dạng hóa các mô hình, hình thức PBGDPL bảo đảm cho Hiến pháp, pháp luật được nhận thức đầy đi và đi vào cuộc sống.

Tại chương trình, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, khán giả còn được xem các phóng sự ghi lại toàn cảnh về tinh thần thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam trong toàn quân 5 năm qua. Đan xen giữa các tiết mục là một số tiểu phẩm giới thiệu về mô hình tuyên truyền pháp luật; những tình huống hài hước trong quá trình tuyên truyền PBGDPL cho đồng bào dân tộc, nhân dân vùng biên giới, hải đảo.

zhw7rmlkc2-6681_f_jo515jr93_image005
Đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Hải Nguyên

Sau 5 năm chủ động thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam đã tạo nên một làn gió mới lan tỏa đến hầu khắp các đơn vị quân đội, đến với cán bộ, nhân dân và đồng bào nơi biên giới, hải đảo. Trong toàn quân đã xuất hiện những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đóng góp thiết thực vào việc thực hiện nghiêm kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 61 tập thể và 61 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, PBGDPL.

Hải Nguyên

Bình luận

ZALO