Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:01 GMT+7

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Biên phòng - Ngày 15-8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đã có 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quân được tôn vinh về những mô hình, cách làm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Những tấm gương điển hình tiên tiến tại hội nghị đã truyền cảm hứng thi đua, khẳng định ý chí rèn đức, luyện tài của cán bộ, chiến sĩ toàn quân, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong thời gian tới.

a13h_7b
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La và cô giáo chia cơm cho các em nhỏ tại điểm trường mầm non Buốc Pát, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Long

Trước đó, tối 14-8, chương trình giao lưu “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” diễn ra tại Hội trường Bộ Quốc phòng, nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, đại diện cho các lực lượng, quân khu, quân binh chủng, có nhiều thành tích xuất sắc, những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các đơn vị trong triển khai thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Tham gia chương trình giao lưu là những cá nhân, đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động: Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; Đại tá Võ Duy Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh; Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La; Thiếu tá Nguyễn Dự Long, Đội trưởng Đội tiêu binh danh dự, Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại úy Hoàng Nghĩa Sỹ, Đội trưởng Đội 11 Đặc công người nhái, Liên đội 3, Lữ đoàn Đặc công nước 5, Binh chủng đặc công.

Tại chương trình giao lưu, Trung tá Nguyễn Danh Tuệ đã chia sẻ về tình cảm, trách nhiệm của những người lính Biên phòng khi triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo, giúp dân bằng những việc làm cụ thể, hữu ích như tham mưu triển khai mô hình phát triển kinh tế “trồng cây chanh leo”; “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới” và đặc biệt là mô hình “Bữa sáng cho em” ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lóng Sập. Trung tá Nguyễn Danh Tuệ nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng là những người cha trong mỗi gia đình, do điều kiện phải đóng quân xa nhà, nên chúng tôi luôn coi các cháu nhỏ trên địa bàn như chính con em của mình vậy. Chúng tôi ăn như thế nào thì các con ăn như thế. Niềm vui sướng của chúng tôi chính là khi nhìn thấy các con có những bộ quần áo lành lặn, có bữa cơm no để đánh được vần, học được phép toán. Đó là phần thưởng tinh thần quý giá nhất cho chúng tôi”.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh đã trực tiếp tham gia đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị. Anh là một trong những cá nhân điển hình tiên tiến thuộc lực lượng BĐBP được tôn vinh tại hội nghị sáng 15-8. Trao đổi với phóng viên bên lề hội nghị, Thượng tá Nguyễn Văn Giáp khẳng định: “Tôi luôn ghi nhớ lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Tây Hồ, Hà Nội, năm 2016 căn dặn: “Hôm qua là anh hùng, nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm” để không bao giờ cho phép mình được tự mãn, phải tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên của nhân dân”.

Qua 5 năm triển khai thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019), các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đề ra nhiều nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. CVĐ đã trở thành động lực cho cán bộ, chiến sĩ phát huy cao độ ý thức, trách nhiệm, trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo to lớn và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN; trở thành động lực to lớn cổ vũ toàn quân đoàn kết, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

9azl_7c
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thanh Hóa giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau cơn lũ quét ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Quang Long

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã biểu dương tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, ra sức khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến của cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

Nói đến phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch yêu cầu: Cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 855-CT/QUTW ngày 12-8-2019 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” theo mục tiêu, yêu cầu đã được xác định của Thường vụ Quân ủy Trung ương. Đặc biệt lưu ý vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, trong đó, đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm chính trị của chỉ huy các cấp trong thực hiện CVĐ. Phải coi đây là giải pháp nền tảng quan trọng trong xây dựng QĐND Việt Nam vững mạnh về chính trị, gắn kết chặt chẽ thực hiện CVĐ với đẩy mạnh thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII và phong trào thi đua Quyết thắng; các CVĐ của các cấp, các ngành, tập trung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Trong đó, cán bộ chủ trì các cấp trong thực hiện nhiệm vụ phải đề cao trách nhiệm nêu gương. Việc nêu gương phải thường xuyên, liên tục từ nhận thức đến hành động, từ việc lớn đến việc nhỏ. Đặc biệt là nêu gương trong rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần “trên làm gương mẫu mực, dưới tích cực noi theo”; người có chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương làm trước, làm tốt, thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, phương pháp, tác phong công tác, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cơ quan và đơn vị.

Sau 5 năm triển khai thực hiện CVĐ, toàn quân đã có 27 tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; 1.187 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 17 Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 2.775 Chiến sĩ thi đua toàn quân; 1.406 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 203 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trần Đức

Bình luận

ZALO