Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 01:18 GMT+7

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Biên phòng - Thượng úy Nguyễn Hữu Vũ, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Cửa Việt, là một trong những điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ BĐBP Quảng Trị. Bằng những việc làm thiết thực trong xây dựng đơn vị, bảo đảm an ninh trật tự và giúp dân xóa đói giảm nghèo, anh đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và bà con tạo ra diện mạo mới ở một vùng quê ven biển.

5a1d04b9455714549b000575
Những con thuyền chuẩn bị ra khơi trên cảng biển Cửa Việt. Ảnh: xuân thế

Cuối tháng 4-2016, Thượng úy Nguyễn Hữu Vũ được cấp trên điều động về Đồn Biên phòng Cửa Việt giữ chức Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm. Địa bàn quản lý rộng, gồm 3 xã ven biển (Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng), tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp, cả dưới biển lẫn trên bờ. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển, các thế lực phản động đã lợi dụng kích động, xuyên tạc, chống phá với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập và công tác, sự giúp đỡ, chỉ bảo của người đi trước, của đồng nghiệp, Thượng úy Vũ luôn xác định lập trường tư tưởng, kiên quyết vững vàng, khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết anh em trong đơn vị, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm cao trong công tác, anh còn thường xuyên nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chỉ huy đồn và cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Thượng úy Vũ còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Quân sự, Cảnh sát Biển tiếp nhận, điều tra và xử lý dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự và tố giác tội phạm”. Đến nay, trên địa bàn 3 xã thuộc địa bàn do Đồn Biên phòng Cửa Việt quản lý đã thành lập được 10 Tổ tự quản tàu thuyền, bến bãi và 14 Tổ an ninh tự quản thôn. Mỗi chủ phương tiện, mỗi ngư dân đã thực sự trở thành "tai mắt" của đồn Biên phòng. Hằng năm, người dân đã cung cấp cho đồn nhiều nguồn tin có giá trị để đấu tranh kịp thời, có hiệu quả các loại tội phạm và phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển.

Để bảo vệ an toàn cho người dân sau sự cố môi trường biển, Thượng úy Vũ đã cùng anh em trong đội tích cực bám nắm địa bàn, đến từng chủ phương tiện tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm việc đăng ký, đăng kiểm tàu thuyền và kiểm tra, kiểm soát những tàu thuyền đánh bắt hải sản, không cho đánh bắt và vận chuyển hải sản đi các vùng khác tiêu thụ khi chỉ số an toàn chưa được công bố.

Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đồn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong nắm và quản lý các đối tượng trên địa bàn, bảo đảm không để xảy ra tuyên truyền đạo trái pháp luật, móc nối, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, tạo niềm tin vững chắc cho nhân dân, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đặc biệt, trong năm 2017, Thượng úy Vũ trực tiếp tham gia 6 vụ cứu hộ, cứu nạn, cứu sống nhiều người dân và tài sản cho ngư dân trên biển, tích cực tham gia phòng chống, khắc phục bão lụt; làm sạch biển, xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa, đơn vị văn hóa. Đồng thời, tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và chính người thân trong gia đình mình hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, các trường học còn tạm bợ.

Anh đã trực tiếp vận động cho Trường Mầm non xã Triệu An 20 triệu đồng để lợp mái che, mua đồ dùng học tập cho các cháu; hằng tháng trích từ lương của mình đóng góp cùng đơn vị giúp đỡ 4 cháu có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, mỗi tháng 500 ngàn đồng/cháu đến hết bậc học phổ thông và kịp thời động viên, chia sẻ với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, tai nạn rủi ro, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với tính cách giản dị, chất phác, hòa nhã với đồng đội, luôn đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình, tự giác trong rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức, năm 2017, Thượng úy Nguyễn Hữu Vũ vinh dự được chọn là đại biểu thanh niên BĐBP dự Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh. Ngoài ra, trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng năm 2017, anh được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua và Giấy khen trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng giai đoạn 2012 - 2017. Nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất đối với anh là luôn được đồng chí, đồng đội và nhân dân tin yêu, mến phục về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngời sáng trong lòng dân.

Xuân Thế

Bình luận

ZALO