Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:48 GMT+7

Sáng mãi nghĩa tình đồng đội

Biên phòng - Ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là một lực lượng nòng cốt của Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 An ninh vũ trang (ANVT) miền Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh, chiến đấu anh dũng, mưu trí, bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và cơ quan đầu não của cách mạng, lập nhiều chiến công oanh liệt.

rnhy_5a
Bà Nguyễn Thị Hạnh (quàng khăn) thắp hương tri ân đồng đội tại nghĩa trang Đồi 82 (Tân Biên, Tây Ninh). Ảnh: Hồ Phúc

Trên chuyến xe chở những cựu chiến binh của Đoàn 180 ANVT miền Nam sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh về Khu di tích lịch sử văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam tại ấp Bảy Bàu, xã Tân Lập (Tân Biên, Tây Ninh) họp mặt kỷ niệm 50 ngày thành lập, chúng tôi có dịp trò chuyện với nữ cựu chiến binh Nguyễn Thị Hạnh (sinh năm 1950), quê An Giang, hiện đang sinh sống tại quận Thủ Đức (thành phố Hồ Chi Minh).

Theo chia sẻ của người cựu chiến binh này, đợt họp mặt kỷ niệm 50 ngày thành lập Đoàn 180 ANVT miền Nam lần này cũng đúng dịp 50 năm chị gia nhập quân ngũ. Đó là những ngày đầu tháng 2-1968, được sự động viên của gia đình và người thân, Nguyễn Thị Hạnh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Vào quân ngũ, được phân công về công tác tại Tổ quân trang, Đoàn 180 ANVT miền Nam. Những năm tháng chiến tranh, trước sự càn quét của địch, chị Hạnh và đồng đội phải di chuyển liên tục để công tác hậu cần được đảm bảo. Và trong cuộc chiến tranh ác liệt đó đã không ít đồng chí, đồng đội của chị ngã xuống.

Trong cảm xúc bồi hồi nhớ về một thời hoa lửa, chị Hạnh tâm sự: “Giờ ngồi đây mới thấy mình thật may mắn khi sống sót trở về sau những năm tháng chiến tranh ác liệt. Mỗi dịp về chiến trường xưa, được gặp lại những đồng chí, đồng đội, bao nhiêu kỷ niệm cũ lại ùa về. Đó là những lần vượt suối, băng rừng, đói rét, nằm bờ, ngủ bụi. Khi chiến tranh kết thúc, tôi theo học ngành y và công tác tại Bệnh viện 30-4 (thành phố Hồ Chí Minh). Thời gian qua, mặc dù công việc gia đình bận rộn, nhưng mỗi khi nhận được thông báo từ Ban liên lạc truyền thống Đoàn 180 ANVT miền Nam mời họp mặt, tôi đều sắp xếp công việc để lên đây gặp gỡ, thăm hỏi những đồng chí, đồng đội từng một thời đồng cam, cộng khổ với mình”.

Được biết, xuất phát từ tình hình thực tế của cách mạng miền Nam, để bảo vệ an toàn tuyệt đối Trung ương Cục miền Nam, năm 1968, tại căn cứ Bắc Tây Ninh, đơn vị bảo vệ Trung ương Cục cấp Trung đoàn được thành lập chính là Đoàn 180 ANVT miền Nam. Lực lượng của Đoàn 180 ANVT miền Nam được điều chuyển từ các đơn vị tiền thân trước đó và tuyển chọn từ các lực lượng ANVT các khu và lực lượng Công an nhân dân vũ trang miền Bắc tăng cường.

Trong suốt quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu vô cùng mưu trí, dũng cảm. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đoàn 180 ANVT miền Nam đã chiến đấu trên 413 trận đánh lớn nhỏ, diệt và làm bị thương 4.720 tên địch, bắn rơi và bắn cháy 30 máy bay, diệt và phá 76 xe tăng, xe quân sự khác; thu 8.320 khẩu súng các loại, 76 máy vô tuyến điện, 15 tấn đạn dược và quân trang quân dụng khác; bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo và cơ quan đầu não của cách mạng.

Trong chiến tranh, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 ANVT miền Nam anh dũng kiên cường, những năm sau giải phóng, những cựu chiến binh đó tiếp tục thực hiện các chương trình hoạt động thiết thực để giúp đỡ những gia đình đồng chí, đồng đội của mình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

dbgh_5b
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 ANVT miền Nam vui mừng trong ngày họp mặt. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Liên lạc truyền thống Đoàn 180 ANVT miền Nam, cho biết: “Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về với cuộc sống đời thường, có hàng ngàn đồng chí sinh sống ở mọi miền đất nước tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh tật, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, phát huy truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, Ban liên lạc đã thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa nhân văn như tự nguyện đi tìm hài cốt đồng đội, vận động các đơn vị, các nhà hảo tâm gây quỹ xây dựng nhà ở cho các đồng chí có hoàn cảnh khó khăn; khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới; tặng hàng trăm suất học bổng cho con em cựu chiến binh thuộc Đoàn ANVT 180 miền Nam...”.

Trải qua gần 14 năm hoạt động, với nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, Ban liên lạc truyền thống Đoàn 180 ANVT miền Nam đã vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều đồng đội ốm đau, bệnh tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, Ban liên lạc truyền thống Đoàn 180 ANVT miền Nam đã vận động xây sửa 50 ngôi nhà cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, trợ cấp hàng trăm suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên là con, cháu của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 ANVT vượt khó vươn lên trong học tập với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Có thể khẳng định rằng, những việc làm của Ban liên lạc truyền thống Đoàn 180 ANVT miền Nam trong thời gian qua là sự gửi gắm tình thương yêu của các hội viên nhằm giúp đỡ, động viên gia đình những đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, động viên những người con, người cháu của họ cố gắng vươn lên trong học tập, để có một tương lai tươi sáng, góp phần công sức vào xây dựng quê hương, đất nước.

Ghi nhận những thành tích và chiến công của Đoàn 180 ANVT miền Nam, Đảng, Nhà nước đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho 4 tập thể và 5 cá nhân; 200 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp trung đoàn; 400 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ, Dũng sĩ quyết thắng, Dũng sĩ diệt cơ giới, Dũng sĩ diệt máy bay.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO