Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 08:10 GMT+7

Sáng mãi nghĩa tình đồng đội

Biên phòng - Suốt 10 năm nay, Ban liên lạc truyền thống (LLTT) BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đều tổ chức chương trình trao học bổng giúp đỡ học sinh, sinh viên diện chính sách BĐBP có hoàn cảnh khó khăn khu vực phía Nam đang học tập tại địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực này đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người cựu chiến binh BĐBP đối với con em đồng chí, đồng đội của mình.

neai_5a
Thiếu tướng Trương Văn Thanh động viên các cháu học sinh, sinh viên. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh cho biết: "Năm học 2016-2017 là năm thứ 10 (tính từ năm 2007), Ban LLTT tổ chức trao học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên thuộc diện chính sách trong lực lượng BĐBP. Đến nay, đã có 1.006 suất học bổng với tổng trị giá hơn 2 tỉ đồng đã được trao cho các cháu. Thông qua chương trình, Ban LLTT mong muốn sẽ giúp đỡ một phần cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn của những đồng chí, đồng đội từng công tác trong lực lượng BĐBP đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam và động viên các cháu vươn lên trong học tập".

Đến nay, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã trải qua 21 năm hoạt động, với nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực. Năm học 2016-2017, Ban LLTT đã vận động các hội viên và các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận trao tặng 138 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho con em các cựu chiến binh BĐBP khu vực phía Nam đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Là một trong số các học sinh, sinh viên được vinh dự nhận học bổng từ Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh năm học 2016-2017, em Đinh Ngọc Thuần (SN 1993), quê ở tỉnh Phú Thọ, cháu của một cán bộ từng công tác trong ngành Trinh sát BĐBP, đang theo học năm cuối tại trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngay từ năm thứ nhất đại học, ngoài  việc học tập trên lớp, em còn tận dụng thời gian rảnh đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập với mục đích đỡ đần một phần khó khăn cho bố mẹ ở quê. Năm học 2016-2017 là lần thứ 2 em vinh dự được nhận trợ cấp học bổng. Những lần đến nhận học bổng, được trò chuyện cùng các chú, các bác từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới, em và các bạn vô cùng tự hào về những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại, trong lực lượng BĐBP có khoảng 34 Ban LLTT cấp tỉnh và 244 Ban LLTT cấp huyện, quận. Trong đó, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh được đánh giá rất cao vì có nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân và giúp đỡ đồng đội. Đánh giá về những hoạt động, việc làm, chương trình hết sức ý nghĩa của Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt là chương trình trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên diện chính sách BĐBP trong thời gian qua, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: "Những phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của BĐBP đã được các hội viên trong Ban LLTT phát huy cao độ. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP mong rằng, trong thời gian tới, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh cũng như Ban LLTT BĐBP tại các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó, đưa những chương trình, việc làm ý nghĩa vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực".

Trong 10 năm qua, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều gia đình, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh phía Nam như: Trao tặng 42 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội" với tổng giá trị trên 2 tỉ đồng; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 2.700 suất quà (mỗi suất trị giá 250 ngàn đồng) cho đồng bào nghèo nơi biên giới và người dân Campuchia; tặng 6 xe lăn cho người tàn tật, 5.000 cuốn tập và hàng trăm áo phao, cặp học sinh ở vùng biên giới các tỉnh: Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp và nước bạn Campuchia với tổng trị giá trên 750 triệu đồng...

Hồ Phúc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO