Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:05 GMT+7

Sáng kiến mới giúp nâng cao hệ thống cảnh báo sớm sốt xuất huyết ở Việt Nam

Biên phòng - Ngày 19-3, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp cùng một liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã tổ chức công bố Dự án “Hệ thống dựa trên số liệu vệ tinh” (Dự án D-MOSS) cho phép Chính phủ, các cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch sốt xuất huyết.

Dự án được tài trợ bởi Chương trình Đối tác Quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh và sẽ được triển khai trong 3 năm, sử dụng công nghệ quan trắc trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch sốt xuất huyết và đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai.

Ông Kamai Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, Dự án D-MOSS sẽ đẩy mạnh trao đổi chuyên môn toàn cầu và địa phương, xuyên suốt qua các lĩnh vực và châu lục nhằm khai thác dữ liệu và kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của sốt xuất huyết gây ra hiện nay và trong tương lai.

Bà H’Yim Kđok, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, một trong những địa phương thí điểm Dự án D-MOSS, cho rằng, sốt xuất huyết được ghi nhận là dịch bệnh nguy hiểm tại địa phương. Trong những năm qua, việc triển khai phòng chống dịch sốt xuất huyết của tỉnh luôn ở thế bị động. Do vậy, việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sẽ góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nguồn lực, chuẩn bị kế hoạch ứng phó với dịch sốt xuất huyết.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến sự bùng phát dịch sốt xuất huyết với hơn 170.000 trường hợp nhiễm bệnh ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Sốt xuất huyết là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu.

Hiện chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào ở Việt Nam dự đoán khả năng các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết. Điều này không những gây ra tác hại đối với y tế công cộng mà ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trà My

Bình luận

ZALO