Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:14 GMT+7

Sáng chế buồng cách ly trên xe chở công dân đi cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để đảm bảo an toàn cho những lái xe, quân y trên các xe phục vụ vận chuyển công dân từ cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đến các địa điểm cách ly, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chế tạo ra buồng cách ly giữa lái xe và các hành khách trên xe.

lpu0thcv78-26473_f_k88je32y2_Anh_3_2
Có phòng cách ly đảm bảo an toàn cho lái xe và những người phục vụ trên xe. Ảnh: Hải Thượng

Xuất phát từ thực tế hằng ngày, cán bộ lái xe và quân y của BĐBP Nghệ An thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các công dân nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn về các địa điểm cách ly rất đông, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất cao cho những lái xe thực hiện nhiệm vụ này. Vì vậy, việc đảm bảo cách ly giữa lái xe và các hành khách là rất quan trọng, đảm bảo an toàn, phòng chống dịch.

Nguyên liệu để chế tạo phòng cách ly gồm khung nhôm và vách ngăn bằng nhựa trong suốt để vừa làm nhiệm vụ cách ly, vừa tạo điều kiện cho lái xe quan sát hành khách phía sau trong quá trình chuyên chở. Việc thi công các phòng ngăn này đều do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An thực hiện.

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đang triển khai 6 phương tiện sẵn sàng phục vụ việc vận chuyển các công dân về qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thực hiện cách ly theo quy định. Công tác khử khuẩn, cách ly được thực hiện ngay tại cửa khẩu, nên việc lắp vách ngăn giúp đảm bảo phòng, chống dịch được khép kín từ cửa khẩu đến các địa điểm cách ly cho cả hành khách và lái xe.

Trung tá Phạm Việt Hùng, Chủ nhiệm Hậu Cần, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cho biết: Ngoài việc kiểm soát chặt tại cửa khẩu các công dân làm thủ tục nhập cảnh từ Lào về Việt Nam, kiểm tra y tế bước đầu theo quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho các lái xe thực hiện nhiệm vụ vận chuyển công dân đến địa điểm cách ly, BĐBP Nghệ An còn thực hiện tốt các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, yêu cầu các công dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị còn triển khai lắp các phòng cách ly, nhằm hạn chế tiếp xúc giữa hành khách và lái xe, việc lắp phòng cách ly không ảnh hưởng nhiều đến không gian trên xe, nên tất cả các xe phục vụ vận chuyển công dân thực hiện cách ly đều được lắp phòng cách ly. Kinh phí để lắp đặt mỗi phòng trong khoảng từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.

Bình quân mỗi ngày các phương tiện của BĐBP Nghệ An vận chuyển 3-4 chuyến công dân nhập cảnh từ cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đến các địa điểm cách ly theo quy định. Trong 5 ngày gần đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã làm thủ tục nhập cảnh cho gần 500 công dân Việt Nam từ Lào về nước, tất cả các công dân này đều được đưa đến các địa điểm cách ly theo quy định (trong đó có 258 người được vận chuyển về cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, an ninh tỉnh Nghệ An và trên 200 người được cách ly tại huyện Kỳ Sơn).

Đại úy, bác sĩ Cao Xuân Phúc, người trực tiếp cùng lái xe vận chuyển các công dân từ cửa khẩu Nậm Cắn đến các địa điểm cách ly cho biết: Trên các chuyến xe vận chuyển công dân đến địa điểm cách ly đều bố trí quân y cùng lái xe thực hiện nhiệm vụ, việc lắp ngăn vách trên xe đảm bảo an toàn cho anh em thực hiện nhiệm vụ. Các vách ngăn được lắp rất kín, đảm bảo cách ly hoàn toàn giữa buồng lái và hành khách phía sau, nhưng được làm bằng nhựa trong suốt nên cũng tạo điều kiện cho lái xe và quân y theo dõi hành khách phía sau xe.

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, số lượng công dân từ Lào về Việt Nam dự kiến ngày càng đông, việc chủ động đảm bảo an toàn cho những người thực hiện nhiệm vụ rất cần thiết, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hải Thượng 

Bình luận

ZALO