Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:49 GMT+7

San sẻ yêu thương trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp mọi miền biên giới của Tổ quốc đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vừa kiên quyết ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập qua biên giới. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng trên trận tuyến chống dịch đầy gian khổ và cam go, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn san sẻ yêu thương với nhân dân bằng những hành động cụ thể, thiết thực để cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đến từng nhà tặng rau, củ quả cho người dân xã đảo yên tâm ở nhà phòng, chống dịch Covid-19.

Vững vàng nơi tuyến đầu

Trên tuyến biên giới đất liền, vượt lên những khó khăn do điều kiện địa lý, thời tiết khắc nghiệt và những thiếu thốn về cơ sở vật chất, nơi ăn chốn ở, lực lượng BĐBP vẫn đang duy trì 1.973 tổ, chốt chặn, trong đó, có 1.578 tổ, chốt cố định và 395 tổ lưu động với hơn 13.500 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng (trong đó, BĐBP có hơn 8.200 cán bộ, chiến sĩ - số liệu tính đến ngày 11-8-2021) trực tiếp tuần tra, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở dọc biên giới.

Trên tuyến biên giới biển, các đơn vị BĐBP cũng đã huy động trên 50 phương tiện tàu, xuồng, ca nô và hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát các vùng biển tiếp giáp với các nước bạn như Trung Quốc, Campuchia. Riêng trên vùng biển, đảo biên giới Tây Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP chủ trì, phối hợp với các lực lượng duy trì 22 tàu, 25 xuồng với gần 500 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát vùng biển, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch (trong đó, BĐBP 14 tàu và 25 xuồng máy với 320 cán bộ, chiến sĩ).

Trên các chốt phòng chống dịch, ngoài việc phải sinh hoạt, công tác trong điều kiện còn khó khăn, thậm chí gặp nhiều hiểm nguy khi bị rắn độc, côn trùng có độc tấn công khi làm nhiệm vụ thì sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ BĐBP là phải xa nhà dài ngày. Nhiều đồng chí có người thân mất, vợ sinh hay con ốm đau cũng không thể về, không ít đồng chí phải hoãn việc cưới để thực hiện nhiệm vụ. Những đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, những khuôn mặt hằn sâu vết khẩu trang và thiết bị bảo hộ, những thân hình trong bộ đồ chống dịch ướt đẫm mồ hôi bởi cái nắng nóng 39-40 độ C..., nhưng ẩn chứa bên trong đó là tinh thần xả thân, tận tâm, tận tụy, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, hy sinh bản thân vì nhiệm vụ đối với Tổ quốc, với nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, từ tháng 11-2020, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nhanh chóng điều động, tăng cường, bổ sung lực lượng từ các học viện, nhà trường, hải đoàn và các đơn vị tuyến biển lên các tổ, chốt biên giới phía Bắc và phía Tây Nam để phòng chống dịch. Toàn lực lượng tăng cường tuần tra, siết chặt kiểm soát biên giới; duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở, đường biển. Các đơn vị BĐBP cũng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và chính quyền các địa phương có biên giới, thống nhất bổ sung phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bộ đội.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường nắm chắc tình hình, triển khai, xác lập chuyên án kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới về công tác phòng, chống dịch và ký cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép, vận động người thân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế. Đặc biệt, mới đây nhất, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã điều động tăng cường hơn 50 cán bộ quân y của các tỉnh, thành biên giới phía Bắc như Hà Giang, Sơn La, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị... tham gia đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 chi viện cho các địa bàn trọng điểm phía Nam.

San sẻ yêu thương

Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 lên đời sống nhân dân, thời gian qua, với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và để không ai bị bỏ lại phía sau, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp mọi miền biên cương của Tổ quốc đã có nhiều hoạt động cụ thể để giúp đỡ chính quyền và nhân dân khu vực biên giới vượt qua những khó khăn trước mắt trong đại dịch Covid-19. Đặc biệt, tuổi trẻ các đơn vị BĐBP đã xung kích, sáng tạo, đi đầu với các hoạt động như: Mô hình “Tiếng loa Biên phòng”; “Cửa hàng 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, “Mang yêu thương để đẩy lùi Covid”...

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các cán bộ, chiến sĩ thuộc các đồn, trạm Biên phòng đã chủ động phối hợp với các đơn vị Công an, Quân sự và chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhân dân vượt qua khó khăn. Những “Phiên chợ 100 đồng - San sẻ yêu thương”, những túi gạo, bó rau được trao đến tận tay người dân ở từng con hẻm, ngõ phố, góp phần làm cho tình cảm quân dân càng thêm ấm áp.

Để chung tay chia sẻ với những khó khăn của người dân thành phố Hồ Chí Minh trong đại dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh và các đồn, trạm Biên phòng trên địa bàn thành phố đã vận động các tổ chức, các mạnh thường quân hỗ trợ, tặng quà miễn phí cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn biên phòng khoảng gần 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các chiến sĩ quân hàm xanh thuộc BĐBP thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ một số cơ sở từ thiện trong việc nấu các suất ăn cho các khu cách ly, y bác sĩ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các anh còn tổ chức vận chuyển quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đến các địa phương bị phong tỏa, khu cách ly, đồng thời, đẩy mạnh vận động các nguồn tài trợ, đặc biệt là các địa phương chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tiếp tục chăm lo cho bà con gặp khó khăn.

Tôi có dịp đi cùng các cán bộ của Đồn Biên phòng Thạnh An đi phát thực phẩm miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới biển của xã đảo Thạnh An, Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh cho biết, xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ nằm cách đất liền khoảng gần 10km đường thủy. Trên đảo chưa có khu chợ tập trung nào, chủ yếu là những điểm mua bán nhỏ của người dân. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc đi lại, làm ăn của người dân gặp nhiều khó khăn, nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội, nên sự sẻ chia từng ký gạo, bó rau lúc này trở nên ý nghĩa vô cùng.

Vừa qua, đơn vị đã trao tặng 156 phần quà cho các gia đình chính sách và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 114 triệu đồng, vận động được khoảng 10 tấn nhu yếu phẩm, rau, củ quả để trực tiếp đến từng nhà trao tặng cho các gia đình... Và còn rất nhiều, rất nhiều việc làm ý nghĩa khác, dù lớn hay nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên cả nước nhằm san sẻ yêu thương, đồng hành với nhân dân vượt qua đại dịch.

Bằng sức mạnh của tình đoàn kết quân dân, đặc biệt là tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ, tận tâm, tận lực, sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đã và đang giúp nhân dân biên giới hôm nay có cuộc sống bình yên, an toàn để từng bước chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Hà An

Bình luận

ZALO