Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:26 GMT+7

San sẻ yêu thương cùng đồng bào miền Trung ruột thịt

Biên phòng - Trong những ngày vừa qua, tình hình mưa bão, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân. Nhằm giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt, BĐBP các tỉnh, thành, các tổ chức, cá nhân trên cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực để chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ.

Hội phụ nữ BĐBP Lào Cai phối hợp với các mạnh thường quân tỉnh Lào Cai trao quà cho đồng bào dân tộc Vân Kiều bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: Hoài Nam

Ngày 22-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã phát động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Lào Cai tham gia ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung. Sau khi thiên tai xảy ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã trích 1,6 tỷ đồng từ nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh để gửi tới các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả.

Đồng thời, tổ chức kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ. Ngay sau lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận được 2,8 tỷ đồng của trên 40 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ.

Trong ngày 23-10, đoàn cứu trợ Hội phụ nữ BĐBP Lào Cai phối hợp với các mạnh thường quân tỉnh Lào Cai vượt gần 1.000km, vận chuyển 30 tấn hàng cứu trợ chia sẻ với đồng bào lũ lụt trên địa bàn 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Đây là một trong những đoàn công tác đầu tiên tiếp cận đồng bào dân tộc Vân Kiều 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh sau hơn 10 ngày chia cắt do mưa lũ. 30 tấn hàng hoá gồm các nhu yếu phẩm như: gạo, mỳ tôm, nước uống, chăn màn, quần áo, lương khô, giày dép trị giá hàng tỉ đồng đã nhanh chóng được BĐBP Quảng Bình phối hợp với đoàn từ thiện vận chuyển đến hai địa phương của tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại nhiều nhất trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau quyên góp ủng hộ nông dân Cà Mau và đồng bào miền Trung. Ảnh: Lê Khoa

Sáng 23-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tổ chức phát động quyên góp ủng hộ nông dân Cà Mau sản xuất bị thiệt hại do ngập úng và đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau kêu gọi mỗi cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp ủng hộ 1 ngày lương cơ bản; hạ sĩ quan, binh sĩ mỗi đồng chí ủng hộ 20.000 đồng. Số tiền quyên góp được sẽ được chuyển về ủng hộ nông dân Cà Mau và đồng bào miền Trung trong thời gian sớm nhất.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình phối hợp với các lực lượng gói bánh chưng ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Đặng Ngọc Phan

Hưởng ứng lời kêu gọi vận động của Hội LHPN Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động quyên góp, hỗ trợ đồng bào miền Trung đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão.

Các đơn vị trong BĐBP tỉnh đã phối hợp tổ chức quyên góp được hơn 50 triệu đồng; 100 bao quần, áo; 100 thùng sữa, mì tôm và một số nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt. Bên cạnh đó, từ ngày 20 đến 22-10, các đơn vị BĐBP Ninh Bình và các cơ quan phối hợp đã huy động gần 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, giáo viên, học sinh và bà con nhân dân gói 1.300 chiếc bánh chưng để hỗ trợ cho đồng bào miền Trung.

Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động ủng hộ vật chất, tinh thần để chung tay với cả nước giúp đỡ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn.

Thiếu tướng Trần Đình Dũng, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại Quảng Trị; Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị và nhóm Thiện nguyện Ranger and Friends tại thủ đô Hà Nội tặng quà các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Thanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Ảnh: Thành Phú

Ngày 22-10, đoàn Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại Quảng Trị do Thiếu tướng Trần Đình Dũng, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng Ban Liên lạc truyền thống BĐBP tại Quảng Trị làm Trưởng đoàn phối hợp với nhóm Thiện nguyện Ranger and Friends tại thủ đô Hà Nội tổ chức tặng quà đồng bào Vân Kiều xã Thanh và xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đoàn đã trao tặng 400 suất quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ, với tổng kinh phí 150 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam nấu bánh chưng để trao cho đồng bào miền Trung. Ảnh: Hồng Anh

Gần 1.000 đòn bánh tét của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bình Minh, BĐBP Quảng Nam và nhân dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cũng đã được gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, bà con nhân dân các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Thiếu tá Lê Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Minh cho biết, qua theo dõi, người dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, nên đơn vị quyết định làm bánh tét gửi tặng nhân dân vì bánh tét có thể ăn liền, lại để được lâu. Khi được tin đơn vị tổ chức gói bánh tét hỗ trợ bà con đồng bào miền Trung, người dân địa phương đã hào hứng tham gia. Mỗi người góp một chút để cùng nhau chia sẻ với đồng bào miền Trung”.

Đông đảo người dân xã Bình Minh tham gia gói bánh tét gửi đồng bào miền Trung. Ảnh: Hồng Anh

Bên cạnh việc gói bánh tét, bà con nhân dân xã Bình Minh cũng đã quyên góp được 500 bánh mì ngọt, 100 thùng nước suối và thuốc chữa bệnh để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế và đại diện Báo Sài Gòn giải phóng tặng quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Ngọc Bình

Hướng về đồng bào miền Trung đang gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai bão lũ gây ra, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động hỗ trợ đồng bào trước, trong và sau lũ.

Ngày 20-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế, Báo Sài Gòn Giải phóng và Công ty Intimex đã vận chuyển khẩn cấp 4 tấn gạo cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An và Đồn Biên phòng Vinh Hiền để trao tận tay người dân vùng lũ đang gặp khó khăn về lương thực. Tại 2 đơn vị nói trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Báo Sài Gòn Giải phóng trao tặng 200 suất quà, mỗi suất 20kg gạo cho các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. Những hộ đặc biệt khó khăn, BĐBP Thừa Thiên Huế và Báo Sài Gòn Giải phóng hỗ trợ thêm tiền mặt để tiếp sức cho các cháu học sinh đến trường.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho người dân thôn Đông xã Hải Trường. Ảnh: Kim Nhượng

Ngày 19-10, Báo Thanh niên cùng các nhà hảo tâm thành phố Hà Nội phối hợp với BĐBP Quảng Trị đã đến trao tặng 200 suất quà cho người dân thôn Nhĩ Trung và thôn Nhĩ Hạ (xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ. Mỗi suất quà trị giá 700 nghìn đồng, gồm: gạo, áo phao, sữa, xúc xích, dầu ăn, cá khô và bánh kẹo.

Đây là sự hỗ trợ thiết thực, thể hiện tinh thần "Tương thân tương ái", nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa lũ của các tổ chức, cá nhân trong cả nước.

PV-CTV

Bình luận

ZALO