Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 07:01 GMT+7

San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch

Biên phòng - Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 lên đời sống nhân dân, thời gian qua, Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã dồn toàn lực cho công tác phòng, chống dịch, kết hợp đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, đáng chú ý là Chương trình “San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch”.

Tuổi trẻ Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi cùng các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn chế biến thực phẩm để gửi tặng người dân thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Tới

Chuyến xe yêu thương

Chương trình “San sẻ yêu thương - chung tay vượt qua đại dịch” được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động vào ngày 22-4-2020 và đang được các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng trên cả nước. Qua đó, huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội, kịp thời hỗ trợ vật chất, nhu yếu phẩm trị giá hàng chục tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn và các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Thanh Hân, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, cuối tháng 6-2021, người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19. Địa phương này thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 27-6-2021, trong đó có 21 khu vực phong tỏa và áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trung tâm Công tác xã hội Thanh thiếu niên Việt Nam và Câu lạc bộ Công tác xã hội “Chuyến xe yêu thương” đã phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Phú Yên triển khai Chương trình “Chuyến xe yêu thương - san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch Covid-19”.

Bắt đầu triển khai từ ngày 28-6, Ban tổ chức đã huy động được 300 màn ngủ, 400 suất quà, nhu yếu phẩm, 500 mặt nạ chống giọt bắn, 1.000 chiếc khẩu trang vải, 5.000 chiếc khẩu trang y tế 4 lớp, 1.750 bộ trang bị bảo hộ y tế phòng, chống dịch Covid-19, 3.140 chai nước sát khuẩn, 2.000 chai nước uống Vitamin, 600 chai nước tương, 700 lon nước yến, 2.500 cây xúc xích, 5 tấn gạo, 8.900 suất sữa hộp, 8.040 chai nước suối, 4.000 phần mì gói... Số vật chất, nhu yếu phẩm này có tổng trị giá hơn 800 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ người dân và các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực cách ly, khu phong tỏa, Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 và Sở Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Yên.

Theo anh Nguyễn Thanh Hân, với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban tổ chức chương trình còn triển khai “Bữa cơm yêu thương mùa Covid-19”, cung cấp 6.000 suất cơm cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Hoạt động này có ý nghĩa hết sức thiết thực, tiếp thêm nghị lực cho lực lượng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tạo thành phong trào lan tỏa sâu rộng đến nhiều tổ chức, cá nhân trong xã hội nhằm khơi dậy sức mạnh chăm lo, hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch và các đối tượng cần sự giúp đỡ trong xã hội.

Hướng về thành phố mang tên Bác

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại nước ta, thành phố Hồ Chí Minh đang là địa phương ảnh hưởng nặng nề nhất. Chia sẻ với khó khăn của người dân nơi đây, tuổi trẻ cả nước đã lan tỏa nhiều việc làm đầy ý nghĩa. Điển hình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị đã triển khai Chương trình “San sẻ yêu thương - hướng về thành phố mang tên Bác”.

Ngày 12-7-2021, chuyến xe đầu tiên chở 23 tấn gạo và 17 tấn củ, quả đã xuất phát tại Quảng Trị đi thành phố Hồ Chí Minh, sau đó, toàn bộ số hàng hóa này được trao cho Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh để chuyển đến các bếp ăn, gian hàng miễn phí, hỗ trợ lực lượng nơi tuyến đầu và người dân trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Hơn 10 tấn gạo và 30 tấn củ, quả, nông sản còn lại cùng kinh phí ủng hộ của các đơn vị, cá nhân cũng được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với các ngành chức năng chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mặc dù là địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, ngày 15-7, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận đã tổ chức “Chuyến xe tuổi trẻ” thứ 19 hướng về thành phố mang tên Bác, mang theo quần áo bảo hộ y tế, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước lọc, nước muối bù khoáng, gạo, mắm, bột nêm, dầu ăn, hải sản khô, thanh long... Tổng giá trị quà tặng là 110 triệu đồng nhằm hỗ trợ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bình Thuận cũng đã triển khai 20 “Chuyến xe tuổi trẻ - San sẻ yêu thương” tới các địa phương trong tỉnh để hỗ trợ lực lượng chức năng và người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh.

Để chung tay chia sẻ với những khó khăn của người dân thành phố Hồ Chí Minh trong cơn đại dịch, ngày 22-7, tuổi trẻ Đồn Biên phòng Bình Thạnh, BĐBP Quảng Ngãi đã phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chế biến 200kg thịt, 400kg cá để gửi tặng người dân nơi đây.

Với Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đã gửi gắm tấm lòng của mình bằng việc vận động hỗ trợ 4 tấn rau, củ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Và còn rất nhiều việc làm ý nghĩa khác, tuy lớn hay nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của tuổi trẻ cả nước nói chung, tuổi trẻ BĐBP nói riêng nhằm san sẻ yêu thương, đồng hành với nhân dân vượt qua đại dịch.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO