Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 11:14 GMT+7

Sẵn sàng ứng phó với rét hại, gió mạnh trên biển và mưa lớn

Biên phòng - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc Gia, từ ngày 27-12-2018 đến đầu tháng 1-2019, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta, đồng thời trên biển Đông và gần biển Đông đang có dấu hiệu hoạt động của các vùng áp thấp có thể mạnh lên thành bão, áp thấp nhiệt đới.

1frctemgu5-8942_f_jq4vylhn0_anh_31
Người dân xã Y Tý, Bát Xát, Lào Cai “mặc áo” giữ ấm cho gia súc trong đợt rét đậm đầu tháng 12-2018. Ảnh: Bích Nguyên

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các tỉnh vùng núi Bắc bộ xảy ra rét hại, vùng núi nhiều khả năng có mưa tuyết và băng giá. Khu vực Trung bộ sẽ xuất hiện mưa lớn diện rộng. Các khu vực của biển Đông liên tục xuất hiện gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành và tỉnh, thành phố tập trung tuyên truyền, thông tin tình hình thời tiết đến người dân; triển khai hướng dẫn người dân vùng núi phía Bắc củng cố, che chắn chuồng trại, giữ ấm cho trâu bò; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đồng thời hướng dẫn cho người dân chăm sóc, bảo vệ diện tích cây trồng, hoa màu để hạn chế thiệt hại.

Đối với khu vực Trung bộ cần rà soát, sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn vùng hạ du; chuẩn bị phương án sơ tán dân vùng trũng thấp, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, cần thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết tình hình gió mạnh để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO