Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 06:19 GMT+7

Sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai

Biên phòng - Hằng năm, tỉnh Quảng Trị liên tiếp hứng chịu nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân. Năm 2021, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn diễn biến phức tạp. BĐBP Quảng Trị luôn phát huy vai trò chủ lực, nòng cốt trong xử lý các tình huống, sự cố về thiên tai, bão lũ.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng cứu nạn các thuyền viên tàu Vietsip 01 (tháng 10-2020). Ảnh: Phước Trung

Xác định công tác phòng chống thiên tai (PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN), khắc phục hậu quả thiên tai là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch, hướng dẫn và triển khai thực hiện tới tất cả các đơn vị trực thuộc trên hai tuyến biên giới. Các đơn vị đã chủ động triển khai nhiều phương án, bố trí lực lượng, tăng cường luyện tập theo phương châm “4 tại chỗ” và phối hợp với các lực lượng trên địa bàn sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai.

Trước mùa mưa bão, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp, hiệp đồng với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Vùng Cảnh sát Biển 2, Trung tâm cứu hộ, cứu nạn khu vực 2 Đà Nẵng tiến hành khảo sát, xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án TKCN trên vùng biển tỉnh Quảng Trị và vùng biển tiếp giáp. Đặc biệt, các đồn Biên phòng thông qua các tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển đã thành lập các đội tàu thuyền cứu nạn trên các vùng biển xa và thiết lập các kênh thông tin liên lạc để nắm bắt tình hình trên biển, sẵn sàng huy động tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Trị đã chuẩn bị đầy đủ mọi phương án, vật lực để sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, tập trung một số chủ trương, giải pháp như: Rà soát, bổ sung kịp thời tình hình, diễn biến mới về khí hậu, thời tiết, lực lượng, phương tiện, phương án, kế hoạch bảo đảm chủ động trong mọi tình huống. Tổ chức huấn luyện 1 tổ, đội chuyên sâu thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thường trực để làm nòng cốt trong xử lý các tình huống. Tăng cường luyện tập xử lý các phương án trong công tác PCTT, TKCN; đảm bảo quân số, phương tiện thường trực, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Theo đó, mỗi đơn vị thành lập phân đội cơ động từ 10-15 người trực 24/24 giờ tại đơn vị để sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu. Đối với Hải đội 2 BĐBP, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Trị, thường trực 100% quân số, sẵn sàng cơ động lực lượng chi viện cho các hướng khi có lệnh của cấp trên.

Trong các đợt bão lũ năm 2020, BĐBP Quảng Trị đã điều động 2.900 lượt cán bộ, chiến sĩ, 25 xe ô tô các loại/190 lượt phương tiện, 8 ca nô/320 lượt phương tiện/960 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn trên hai tuyến biên giới giúp di dời gần 3.500 hộ/13.000 khẩu đến nơi an toàn; giúp nhân dân chằng chống 520 nhà cửa; cứu hộ thành công 7 thuyền viên tàu Vietsip 01; phối hợp tổ chức tìm kiếm thi thể 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 bị nạn do sạt lở đất...

Thực tế, trong thời gian qua, trên tuyến biển, đảo, khi có tin bão, áp thấp nhiệt đới, các đơn vị BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ tự quản tàu thuyền trên biển thống kê, kiểm đếm chặt chẽ, nắm chắc số lượng tàu thuyền hoạt động trên biển, sắp xếp khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Các trạm kiểm soát Biên phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện xuất, nhập bến đảm bảo đầy đủ trang thiết bị hàng hải, máy thông tin liên lạc và đăng ký tần số liên lạc đề phòng khi có tình huống thiên tai để thông báo TKCN có hiệu quả.

Đối với địa bàn tuyến biên giới đất liền ở 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị quán triệt, chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai theo kế hoạch đã được xây dựng, chú trọng phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”; hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn, chính quyền địa phương tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân. Đồng thời, chủ động di dời, sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp, nhất là khu vực có nguy cơ chịu tác động của lũ ống, lũ quét, khu vực ngập sâu và sạt lở đất. Đối với những vùng bị ngập lụt chia cắt, các đơn vị BĐBP tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức cứu nạn, không để nhân dân gặp nguy hiểm hoặc thiếu đói.

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm, “mệnh lệnh từ trái tim” người lính trong công tác PCTT, TKCN, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị dù trong hoàn cảnh nào cũng quyết tâm vượt lên gian khổ và nguy hiểm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xứng đáng là điểm tựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Phan Phước Trung

Bình luận

ZALO