Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 01:35 GMT+7

Sẵn sàng ứng phó với bão số 3

Biên phòng - Trung tướng Phạm Hoài Giang, Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu cho biết, các đơn vị đã kêu gọi 34.233 tàu/124.634 người đang hoạt động trên biển từ Vĩ tuyến 17 trở lên phía Bắc vào nơi trú tránh an toàn. Hiện tại, các đơn vị đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị đối phó với cơn bão có diễn biến rất nhanh này.

dsc_1294-1.JPG
Trực thông tin BĐBP hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển về nơi trú ẩn. Ảnh: Viết Lam - Hoài Thương

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hồi 13 giờ ngày 16-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ vĩ Bắc; 109,8 độ kinh Đông, cách bờ biển Hải Phòng - Quảng Ninh khoảng 320km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149km một giờ), giật cấp 15, cấp 16. 

Tối 16-9, vùng tâm bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, sau đó bão đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm. Đến 1 giờ ngày 17-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Ở các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định và các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương có gió mạnh cấp 8 – 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10 – 11, giật cấp 12 – 13. Các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8. Từ chiều tối 16-9, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to.

Sẵn sàng phương tiện, lực lượng ứng cứu

Trước diễn biến nhanh của bão số 3, chiều 16-9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức giao ban trực tuyến đối phó với bão số 3 do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì.

Trung tướng Phạm Hoài Giang cho biết, đã điều động 28.023 cán bộ chiến sĩ với 1.041 phương tiện trong đó có 5 máy bay sẵn sàng cơ động cứu hộ. Riêng lực lượng BĐBP điều động 3661 cán bộ chiến sĩ/315 phương tiện thường trực, cơ động sẵn sàng tham gia ứng cứu TKCN. Ngày 16-9, BĐBP đã thành lập một đoàn công tác do Đại tá Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn tới Quảng Ninh, Hải Phòng chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 3.

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, ngay khi bão số 3 tiến vào biển Đông, các đơn vị biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 81.924 phương tiện/336.498 người biết diễn biến của báo để chủ động di chuyển phòng tránh.

Riêng khu vực từ vĩ tuyến 17 trở lên phía Bắc, các đơn vị biên phòng đã thông báo cho 33.829 phương tiện, lồng bè, lều, chòi canh, hộ dân ở ngoài đê nuôi trồng thủy sản với 120.568 người (trong đó có tàu chở khách, vận tải, tàu dịch vụ) vào neo đậu tại bến an toàn.

Tất cả ngư dân, phương tiện đã vào bờ

Tại cuộc họp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tổ chức cho 732 cán bộ/20 phương tiện sẵn sàng cứu hộ cứu nạn, trong đó có 3 phương tiện ứng trực ở khu vực biển Cẩm Phả, Hạ Long và Vân Đồn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Lực lượng vũ trang Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan thông tin, hướng dẫn cho 8.731 phương tiện vào nơi tránh trú. 7.500 lồng bè được chằng buộc  lại, toàn bộ ngư dân đã di chuyển khỏi tàu thuyền, lồng bè chòi canh thủy sản.

Ngoài ra, 457 tàu du lịch cũng được đưa vào nơi tránh trú an toàn. Tại 2 đoạn đê xung yếu thuộc thị xã Trà Cổ và xã Quan Lạn, Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Ninh đã chuẩn bị vật chất, phương tiện và người sẵn sàng khắc phục khi có sự cố. Đến 17 giờ chiều 16-9, toàn bộ số dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng của bão đã được di dời tới nơi an toàn.

Chủ động ứng phó với bão số 3

Trước diễn biến nhanh của bão số 3, TP Hải Phòng đã cấm biển đối với phương tiện trước 9 giờ ngày 16-9. Trong sáng 16-9, Đồn BP Bạch Long Vỹ phối hợp cùng địa phương, các lực lượng trên đảo giúp dân kéo, đưa 135 thuyền nan gắn máy/155 người lên bờ và giúp di dời sơ tán 17 hộ/29 người ở ven đảo, nhà tạm đến nơi an toàn.

Ở âu cảng Bạch Long Vĩ hiện chỉ còn 1 tàu cá bị hỏng máy đã neo đậu, người trên tàu được đưa lên bờ. Trong chiều 15-9, toàn bộ các phương tiện của Hải Phòng đã vào vị trí neo đậu đảm bảo an toàn.

Để kịp thời thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, BĐBP Hải Phòng đã điều tàu CN 09 ra khu vực vịnh Lan Hạ (Cát Bà) thường trực cơ động để sẵn sàng ứng cứu. Ngoài ra, Bộ chỉ huy BĐBP Hải Phòng còn thành lập 7 tổ công tác tới các địa bàn chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3. Các đơn vị BP Hải Phòng trực 70% quân số với 8 phương tiện.

Từ sáng 16-9, các đồn BP và Đồn BP cảng Hải Phòng sử dụng tàu xuồng hiện có phối hợp với các lực lượng tại chỗ tuần tra, tuyên truyền hoặc cưỡng chế (nếu cần) ngư dân và các phương tiện vào nơi tránh trú an toàn. Theo chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Hải Phòng, mỗi đơn vị biên phòng duy trì 1 tiểu đội cơ động gồm 7-8 đồng chí thường trực 24/24 với đủ trang bị như phao cứu sinh, đèn pin... sẵn sàng cơ động ứng cứu khi có lệnh. Riêng đồn BP cửa khẩu cảng duy trì 1 tiểu đội gồm 15 người sẵn sàng thực hiện phối hợp với cảng vụ thống nhất nắm kế hoạch tránh bão cho tàu Việt Nam và nước ngoài neo đậu tại cảng.

Đối phó với bão số 3, UBND tỉnh Nam Định cấm tàu thuyền ra khơi từ 6 giờ sáng ngày 16-9. Các đơn vị BĐBP Nam Định phối hợp với các đơn vị bạn kêu gọi, hướng dẫn 1.958 phương tiện/ 4.919 ngư dân vào nơi tránh trú an toàn; vận động, cưỡng chế 881 lao động ở 732 lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản vào đất liền.

Bộ Chỉ huy BP Nam Định đã triển khai 22 phương tiện và 350 cán bộ chiến sĩ sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn. Các đồn biên phòng đã tăng cường 18 tổ công tác xuống các địa bàn trọng điểm, phối hợp với ngư dân chằng chống nhà cửa, neo buộc tàu thuyền.

3838-1.JPG
Tàu của Hải đội 2 BĐBP TP Hải Phòng đang làm nhiệm vụ kêu gọi tàu thuyền ngư dân vùng biển Cát Bà về nơi tránh trú bão. Ảnh: Quang Vinh

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát Biển cho biết, đã chỉ đạo cho các đơn vị tuyền truyền, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ tránh trú bão. Sau khi tàu ngư dân vào hết bờ, các biên đội tàu cảnh sát biển cũng rút vào nơi trú tránh. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng chuẩn bị lực lượng, phương tiện cụ thể tại Vịnh Bắc bộ có 2 tàu lớn, trên sông Cấm 1 tàu và 1 xuồng sẵn sàng cứu hộ khi có lệnh. Trên bờ, lực lượng Cảnh sát biển duy trì 169 cán bộ cùng xe cứu thương sẵn sàng giúp dân khắc phục hậu quả bão.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo công tác chuẩn bị đối phó với bão số 3, Đại tướng Phùng Quang Thanh yêu cầu các đơn vị chủ động, tích cực, hoàn thành các công việc chuẩn bị đối phó với bão trong chiều 16-9.

Theo đó, BĐBP phải có biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền còn lại vào đất liền, thực hiện chằng buộc lồng bè, đưa hết người ở lều canh, vùng nuôi trồng thủy sản vào bờ an toàn. Các đơn vị tạm dừng các cuộc họp chưa cần thiết tập trung chống bão, đồng thời chú ý đề phòng mưa lớn sau bão. Đảm bảo sẵn sàng sơ tán người, bảo quản vũ khí, kho tàng của đơn vị. Bên cạnh đó. phối hợp chặt chẽ với các địa phương sơ tán dân khi cần, kịp thời điều động lực lượng cứu chữa, giúp dân khắc phục hậu quả mưa bão.

Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống và kịp thời tham gia khắc phục hậu quả của bão, ngay sau cuộc họp của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến tiếp tục họp nhanh với các phòng ban chức năng. Đồng chí yêu cầu các đơn vị cơ quan Bộ Tư lệnh trực 50% quân số, sẵn sàng chi viện cho các đơn vị, các đơn vị từ Quảng Ninh tới Quảng Bình trực 100% quân số. Riêng Đại học BP tổ chức 2 tiểu đoàn, Trung tâm huấn luyện, Trường Trung cấp Biên phòng 1, Trường 24 tổ chức 1 tiểu đoàn trực sẵn sàng cơ động khi có lệnh.
N.B

Bình luận

ZALO