Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 07:32 GMT+7

Sẵn sàng ứng phó với bão "Con Voi"

Biên phòng - Trong lúc các tỉnh ven biển Nam bộ, Tây Nguyên và Trung bộ đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt do áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gây ra, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn gia đình thì một ATNĐ mới hình thành trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 12 có tên Damrey (bão Con Voi). Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, bão Damrey di chuyển nhanh với tốc độ 15 - 20km/giờ, dự kiến đêm 3-11, sáng 4-11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung bộ.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngày 1-11, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1659-CĐ-TTg chỉ đạo các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển miền Trung, Tây Nguyên và các Bộ, ngành triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với ATNĐ và bão đổ vào khu vực miền Trung. Đặc biệt, Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban Thường trực Hoàng Văn Thắng làm Trưởng đoàn sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ miền Trung, đảm bảo an toàn cho Tuần lễ APEC 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Và ngày 2-11, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do đồng chí Trần Quang Hoài, Ủy viên Trường trực, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì đã họp khẩn để đối phó với bão Damrey.

Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc, Đồn biên phòng Sông Đốc, Cà Mau kêu gọi các phương tiện vào nơi neo đậu an toàn. Ảnh: Lê Khoa
Cán bộ Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc, Đồn biên phòng Sông Đốc, Cà Mau kêu gọi các phương tiện vào nơi neo đậu an toàn. Ảnh: Lê Khoa

Tính đến thời điểm này, trong 2 ngày 1 và 2-11, ATNĐ đã gây ra mưa, lũ lụt cục bộ tại các tỉnh ven biển Nam bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Nam Trung bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp, trong 2 ngày (1 và 2-11), ven biển các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đã có mưa lớn, phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có nơi trên 200mm. Do mưa to, nước trên các sông dâng cao khiến nhiều khu vực tại Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chia cắt, giao thông một số nơi bị gián đoạn. Cụ thể, tại Khánh Hòa, mưa lũ đã gây ra thiệt hại tại huyện Vạn Ninh làm 107 nhà dân bị ngập cục bộ, huyện Ninh Hòa ngập cục bộ 11 xã, trong đó có xã Ninh Thân, Ninh Phụng, Ninh Phú, mực nước ngập sâu 1-1,5m. Ước tính thiệt hại ban đầu, đã có 1 ngôi nhà bị sập, 1 nhà hư hại nặng, 1.224ha lúa và 15ha hoa màu bị ngập, 201 con gia súc và 4.360 con gia cầm chết. Trong đó, về thủy lợi có 553m kênh mương, bê tông bị sập, 15m bờ sông, bờ suối bị sạt lở, 25ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nặng nề.

Còn tại Phú Yên, sau 2 ngày mưa lớn diễn ra trên diện rộng, hiện, một số xã của huyện Đồng Xuân, Tuy An và Tây Hòa của tỉnh Phú Yên đã ngập chìm trong nước lũ. Trong đó, huyện miền núi Đồng Xuân với 4 xã bị chia cắt hoàn toàn là Xuân Sơn Bắc, Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 1, Phú Mỡ và thị trấn La Hai. Đoạn đường sắt tại Phước Lãnh-La Hai, huyện Đồng Xuân có 3 điểm sạt lở ở vị trí Km1149+223 mố cầu cầu Cây Sung, sạt lở ta luy âm tại Km1150+150 và Km1150+170. Hiện, các đoạn đường này đang được công nhân đường sắt dùng rọ đá để khắc phục trong thời gian nhanh nhất. Tại huyện Tuy An, nước lớn đã gây ngập úng từ 1,2-1,5m tại các tuyến đường qua xã An Định, An Thạch và nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã ở các xã An Dân, An Thạch và An Cư. Người dân ở đây phải di dời tài sản, gia súc, gia cầm lên nơi cao ráo. Một số trường học ở các xã An Định, An Nghiệp đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Ở huyện Tây Hòa, chiều 1-11, cầu Bến Trâu đã bị ngập sâu, chia cắt hai thôn Xuân Mỹ và Lạc Chỉ. Nước sông cũng băng qua đường nối hai xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây đi xã Hòa Thịnh, khiến việc đi lại khó khăn. 74 hộ dân ở thôn Phú Thọ thuộc xã Hòa Mỹ Đông gần sông Bánh Lái bị cô lập hoàn toàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế cho biết, để ứng phó tình hình, tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo chính quyền, các đơn vị và nhân dân các địa bàn xung yếu tập trung cao độ, chủ động ứng phó với tình hình lũ lụt, thực hiện biện pháp ứng cứu tại chỗ; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng bị chia cắt, cấm người và phương tiện qua lại vùng ngập lụt, có kế hoạch di dời, sơ tán dân, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đồng thời duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng tham gia ứng cứu khi tình huống xấu xảy ra...

Trong khi các tỉnh Nam bộ, Nam Trung bộ đang khẩn trương đối phó với tình hình lũ lụt thì 7 giờ sáng 2-11, ATNĐ mới đã mạnh lên thành bão số 12 có tên Damrey, đang cấp 8, giật cấp 10, di chuyển hướng Tây, khi gần vào bờ khả năng chếch xuống phía Nam, bão di chuyển nhanh 15 - 20km/giờ, khoảng 2 ngày nữa ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Nam Trung bộ từ Quảng Nam đến Đà Nẵng. Dự báo mưa trong 2 ngày 3 và 4-11, mưa tập trung ở Huế, Khánh Hòa, đến ngày 5-11, mưa sẽ tiếp tục mở rộng đến Quảng Bình, Nghệ An.

Để khẩn trương ứng phó với bão Damrey, theo Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn, Bộ Tham mưu BĐBP, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điện chỉ đạo BĐBP các tỉnh từ Quảng Bình đến Kiên Giang theo dõi nắm chắc diễn biến, hướng di chuyển của bão Damrey trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, sử dụng thông tin tìm kiếm cứu nạn của đơn vị phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo duy trì liên lạc với các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát khỏi khu vực nguy hiểm, về bờ đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, BĐBP các tỉnh từ Quảng Bình đến Kiên Giang duy trì thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tham gia xử lý các tình huống khi có yêu cầu...

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh BĐBP với phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, các đơn vị BĐBP các tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để chủ động đối phó như cử các tổ công tác xuống địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân có các phương tiện đánh bắt xa bờ không chủ quan trước tình hình diễn biến của thời tiết. Đồng thời, tổ chức kiểm tra toàn bộ nhà dân nằm trong khu vực được nhận định nguy hiểm, để có phương án tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động phương án khắc phục.

Theo Đại tá Đoàn Quang Vinh, Phó Tham mưu trưởng BĐBP thành phố Hồ Chí Minh: “Được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND thành phố, đơn vị đã chỉ đạo các đồn, hải đội, biên phòng cảng kiểm tra các hệ thống doanh trại, kho tàng, nhất là kho vũ khí và các nơi neo đậu, các phương tiện thủy của đơn vị để có phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất, phòng tránh thiên tai có thể xảy ra. Song song với đó, Bộ Chỉ huy thành phố Hồ Chí Minh cũng đã chủ động triển khai và chỉ đạo các đơn vị trong toàn tuyến thành lập các đại đội cơ động để thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra. Hiện nay các phương tiện đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) đã được BĐBP thành phố thông báo cho ngư dân vào nơi trú tránh bão”.

Còn Đại tá Lưu Văn Sơn, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp địa phương và các lực lượng tại chỗ tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là ở những địa bàn ven biển có biện pháp di dời, đề phòng mưa dông, nước dâng kết hợp triều cường, lốc xoáy, làm tốt công tác chuẩn bị và có phương án xử lý tốt các tình huống xảy ra khi ATNĐ đổ bộ vào đất liền. Hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau đã có 3.695 phương tiện với 17.282 người vào bờ tìm nơi neo đậu an toàn, trên biển còn 156 phương tiện với 1.007 người chưa vào bờ, nhưng vẫn đang giữ liên lạc thường xuyên với BĐBP để được hướng dẫn vào nơi tránh trú gần nhất khi bão Damrey đổ bộ vào đất liền”.

Nhóm PV

Bình luận

ZALO