Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 06:23 GMT+7

Sẵn sàng ứng phó, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị và địa bàn biên giới

Biên phòng - Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại nước ta, Cục Hậu cần BĐBP đã kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo hậu cần cho lực lượng phòng, chống dịch, góp phần hạn chế, kiểm soát dịch Covid-19 không xâm nhập qua biên giới vào nước ta và tránh lây nhiễm trong đơn vị BĐBP. Với những thành tích đạt được, Cục Hậu cần BĐBP đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang tăng gia sản xuất trên Chốt phòng, chống dịch số 33, phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia, khu vực. Tại nước ta, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (từ ngày 27-4-2021), có tốc độ lây lan rất nhanh, lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Với tính chất phức tạp, nguy hiểm của đợt dịch này, Cục Hậu cần BĐBP trên cương vị là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP, đã nhanh chóng tham mưu cho Ban Chỉ đạo, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP các chủ trương, biện pháp kịp thời, thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống và giám sát dịch bệnh theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Cục Hậu cần BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP nhanh chóng kích hoạt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, triển khai và áp dụng ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới và tại các cơ quan, đơn vị BĐBP. Bên cạnh đó, Cục Hậu cần BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng, chống dịch Covid-19 và duy trì quân số theo từng cấp độ dịch. Ngay sau đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành hơn 300 văn bản, điện chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện nhiệm vụ ở các cấp độ dịch; triển khai và ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch cho các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng.

Đặc biệt để dịch bệnh không lây lan vào các đơn vị BĐBP, Cục Hậu cần BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng nghiêm túc quán triệt, rút kinh nghiệm các trường hợp mắc Covid-19 trong quân đội. Đồng thời, các đơn vị BĐBP phải nâng cấp độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường rà soát các quy trình, biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, trong công tác quân y, Cục Hậu cần BĐBP đã hướng dẫn các đơn vị định kỳ test nhanh kháng nguyên cho cán bộ, chiến sĩ; tổ chức mua sắm khay thử xét nghiệm định tính kháng nguyên SARS-CoV-2 và cấp phát cho các đơn vị; hướng dẫn các đơn vị tạo nguồn mua sắm test xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2. Đồng thời, bám nắm cơ quan nghiệp vụ cấp trên, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 trong cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Quân số tiêm vaccine phòng Covid-19 trong BĐBP đạt tỉ lệ 99,2%; trong đó, số quân đã tiêm đủ 2 mũi chiếm 93%.

Khi số ca mắc của các tỉnh phía Nam tăng cao, Cục Hậu cần BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho 109 đồng chí quân y các đơn vị từ Quảng Trị trở ra phía Bắc để tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam. Bên cạnh đó, xác định rõ, dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, Cục Hậu cần BĐBP đã chú trọng chỉ đạo các đơn vị bảo đảm đầy đủ mọi mặt hậu cần cho các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và đột xuất; trong đó, tập trung cho các đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch được bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ hậu cần theo đúng quy định. Ngoài ra, được hưởng một số chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8-2-2021 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Hậu cần BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, tích cực phát huy mọi nguồn lực, bảo đảm kịp thời công tác hậu cần phòng, chống dịch Covid-19. Nổi bật là, các đơn vị đã chủ động khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ; tổ chức ăn bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn, định lượng cho bộ đội, thực hiện ăn giãn cách theo quy định đối với từng cấp độ dịch Covid-19; hướng dẫn, bảo đảm tiêu chuẩn, chế độ hậu cần cho lực lượng của các quân khu, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tăng cường cho BĐBP làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tổ, chốt, tuần tra trên biển. Bổ sung hơn 10.000 suất quân trang tăng thêm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Cục Hậu cần BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị phát huy tốt công tác tăng gia sản xuất tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Hiện, có 1.250 tổ, chốt tại 30 đơn vị tận dụng 98.006m2 đất để trồng trọt, chăn nuôi, đã thu hoạch hơn 356.000kg rau củ quả, hơn 1.000 con gia súc, hơn 36.000 con gia cầm, ước đạt trên 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Cục Hậu cần BĐBP cũng tích cực bảo đảm doanh trại cho các tổ, chốt phòng, chống dịch. Kịp thời bổ sung 99 nhà bạt, 65 giường sắt 2 tầng cho các đơn vị. Hoàn thành lắp dựng 911 nhà bán kiên cố, 30 nhà bạt, 331 hệ thống chống sét, với tổng kinh phí 172,8 tỷ đồng. Mua sắm, lắp đặt 320 nhà vệ sinh, 487 hệ thống cấp nước, 794 máy lọc nước RO, 640 bình lọc than hoạt tính, 59 máy phát điện 1,5 KVA, 170 téc nước Inox loại 1.000 lít, 60 đèn năng lượng mặt trời cho các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19.

Bằng những cách làm sáng tạo, các đơn vị BĐBP đã chủ động kết hợp các hình thức, phương thức vận tải phù hợp; khai thác, sử dụng hiệu quả các loại phương tiện hiện có, kết hợp với thuê phương tiện của các doanh nghiệp vận tải tổ chức vận chuyển đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19, an toàn tuyệt đối vận chuyển lực lượng, vật chất, chó nghiệp vụ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng chia sẻ: “Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong BĐBP. Quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, với quyết tâm “Hạn chế tới mức thấp nhất các ca F0, không để xảy ra ca bệnh nặng, không để xảy ra ca tử vong do Covid-19 trong BĐBP”. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; điều chỉnh, bổ sung kịch bản, luyện tập các tình huống xử trí khi có ca F0 và sẵn sàng ứng phó hiệu quả, phát hiện nhanh, hành động quyết liệt, kịp thời khoanh vùng, dập dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lan rộng”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO