Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:41 GMT+7

Sẵn sàng thực hiện thị thực điện tử

Biên phòng - Cùng với các đồn BPCK quốc tế trên cả nước, Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, Đồn BPCK quốc tế Xa Mát (BĐBP Tây Ninh) và BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu (BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu) đã chủ động triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thủ tục nhập cảnh bằng thị thực điện tử cho du khách nước ngoài theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành. Đây thực sự là một bước tiến mới trong quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, đồng thời là bước ngoặt quan trọng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh ở nước ta.

ijlc_10a
Du khách làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. Ảnh: Phương Vy

Bước tiến lớn ở cảng Bà Rịa-Vũng Tàu

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, ở khu vực phía Nam, các cửa khẩu tuyến đường bộ và tuyến biển thuộc BĐBP quản lý vẫn chưa có du khách nào nhập cảnh bằng thị thực điện tử (TTĐT). Tuy nhiên, công tác kiểm soát, làm thủ tục đã được lực lượng Biên phòng chuẩn bị chu đáo về phương tiện, cũng như nghiệp vụ để phục vụ du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng TTĐT. Bên cạnh đó, để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ cho những cán bộ làm công tác tại các cửa khẩu, cảng biển, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã có những văn bản hướng dẫn cụ thể, đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ phụ trách ở các cửa khẩu để chủ động trong việc thực hiện công tác nhập cảnh cho du khách qua khu vực biên giới theo Nghị định mới đảm bảo đúng quy trình nghiệp vụ và nhanh chóng.

Được triển khai TTĐT từ đầu tháng 2-2017, nhưng đến nay chưa có hành khách nào qua cửa khẩu cảng thuộc TP Vũng Tàu bằng hình thức này. Theo Trung tá Trần Văn Bảng, Đội trưởng Đội thủ tục BPCK cảng Bà Rịa-Vũng Tàu, hằng ngày, vào lúc 11 giờ và 16 giờ 30 phút, nhân viên kiểm soát sẽ vào mạng để kiểm tra những thông tin, dữ liệu mới từ cấp trên nếu có. Theo chia sẻ của những người làm công tác xuất nhập cảnh nơi đây, vào dịp đầu năm mới, lượng tàu du lịch nước ngoài cập bến vào cảng thuộc khu vực Vũng Tàu rất đông, bình quân mỗi tháng có 10-15 chuyến (mỗi chuyến từ 1.500 đến 4.000 hành khách) vì vậy, khi Chính phủ triển khai TTĐT, công tác làm thủ tục cho số lượng khách lớn như vậy sẽ thuận tiện và rất nhanh chóng.

Ngay từ tháng 5-2014, BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai Biên phòng điện tử, tiếp nhận việc khai báo và xác nhận khai báo thủ tục Biên phòng qua mạng điện tử đối với tất cả các tàu thuyền Việt Nam, tàu thuyền nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng nội địa đi, đến cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu. Cho nên, khi Nghị định 07/2017/NĐ-CP được ban hành, lực lượng BPCK cảng Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng nắm bắt và luôn chủ động trong việc thực hiện. Cũng theo chia sẻ của Trung tá Trần Văn Bảng, những năm về trước, khi chưa triển khai Biên phòng điện tử thì việc làm thủ tục cho các hành khách nước ngoài hay tàu nước ngoài cập cảng còn theo hình thức thủ công, tốn nhiều thời gian. Từ khi có Biên phòng điện tử và đến nay là TTĐT đã đáp ứng nhanh chóng quá trình làm thủ tục cho các tàu khi vào cảng, đồng thời tiết kiệm được thời gian cho cả lực lượng chức năng và các phương tiện qua khu vực cảng.

lqug_10b
 Việc triển khai Biên phòng điện tử tại cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã tiết kiệm được thời gian cho du khách và các phương tiện khi qua khu vực này. Ảnh: Hồ Phúc

BĐBP Tây Ninh đã sẵn sàng

Tại khu vực 2 cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa Mát (Tây Ninh) những ngày đầu năm mới, lưu lượng phương tiện và du khách qua lại đây rất nhộn nhịp. Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Mộc Bài cho biết: "Từ đầu tháng 2-2017, nhận được chỉ thị của cấp trên, cán bộ phụ trách làm nhiệm vụ ở khu vực cửa khẩu cũng đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho làm công tác đăng ký, kiểm soát, kiểm chứng ở cửa khẩu. Đơn vị đã chủ động bồi dưỡng kiến thức cho nhân viên kiểm soát để việc làm thủ tục cho du khách khi nhập cảnh vào nước ta được thuận lợi và nhanh chóng".

Thiếu tá Nguyễn Minh Tuấn cũng cho biết, việc triển khai TTĐT sẽ rút ngắn được thời gian làm thủ tục của du khách khi nhập cảnh vào Việt Nam, bởi mọi thủ tục đều hoàn toàn qua mạng internet. Du khách không phải đến trụ sở đăng ký, hay đến Đại sứ quán ở các nước để xin visa, thị thực, mà họ sẽ trực tiếp vào mạng TTĐT của Bộ Công an khai, sau quá trình xét duyệt sẽ được cấp mã để khi đến cửa khẩu Việt Nam, du khách chỉ cần xuất trình giấy tờ, TTĐT đã được cấp để lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh đối chiếu. Công tác làm thủ tục sẽ được nhanh chóng, du khách sẽ không phải mất thời gian chờ đợi.

Từ ngày 1-2-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2017/NĐ-CP, thí điểm cấp TTĐT trong 2 năm, áp dụng với công dân của 40 nước nhập cảnh Việt Nam. TTĐT được cấp qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị nhập cảnh một lần, thời hạn không quá 30 ngày. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp TTĐT và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp TTĐT tại Trang thông tin cấp TTĐT.

Chia sẻ với phóng viên, Thiếu tá Lê Văn Dưỡng, Phó Đồn trưởng, kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Xa Mát cho biết: "Ngay khi nhận được chỉ đạo của cấp trên về việc kiểm soát, làm thủ tục cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng TTĐT, chúng tôi đã nhanh chóng cập nhật các văn bản hướng dẫn qua mạng điện tử cho các anh em trong đội thủ tục. Phương tiện cũng như trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai nghị định mới này đã được chuẩn bị chu đáo. Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh cũng đã cập nhật kiến thức để đáp ứng công việc mà cấp trên chỉ đạo".

Có thể nói, TTĐT được ban hành có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước, phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời đáp ứng yêu cầu giữ vững an ninh quốc gia, trật tự xã hội trong tình hình mới, và thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp với chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Phương Vy - Hồ Phúc

Bình luận

ZALO