Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 09:06 GMT+7

Sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc

Biên phòng - Những ngày này, hàng trăm thanh niên thuộc tỉnh Quảng Bình đang háo hức chờ ngày nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với đất nước. Không phân biệt dân tộc, tôn giáo, những chàng trai trẻ tự hào được khoác lên mình bộ quân phục sẵn sàng bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên cương của Tổ quốc.

pyx7_9a
Thanh niên Nguyễn Bình Dương (thứ 2 từ phải sang) được gia đình động viên lên đường nhập ngũ. Ảnh: Viết Lam

Háo hức chờ ngày lên đường

Xã biển Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vốn là vùng đất có truyền thống cách mạng nên công tác tuyển thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự là điều rất thuận lợi. Gần như năm nào số lượng thanh niên đăng ký nhập ngũ cũng vượt ngưỡng chỉ tiêu được giao. Năm nay, Cảnh Dương có 4 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Công việc lựa chọn thanh niên đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự đã được địa phương hoàn tất từ những tháng cuối năm 2016, đến nay những chàng trai trẻ của xã đang háo hức, sẵn sàng chờ đón ngày được khoác lên mình bộ quân phục.

Là một trong những người con của Cảnh Dương tham gia nghĩa vụ quân sự năm nay, chàng trai Nguyễn Cảnh Dinh, sinh năm 1998, chia sẻ: "Khi học hết lớp 12, em ở nhà đi biển phụ giúp gia đình, nhưng cũng luôn xác định sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự khi được gọi. Em biết rằng, vào quân đội là môi trường tốt để rèn luyện mình và đang rất háo hức chờ ngày lên đường". Bình thường chàng trai trẻ và bố bám biển trên những chuyến tàu ra khơi, còn mẹ cũng làm dịch vụ hậu cần nghề cá.

Trong những ngày cậu con trai cả Nguyễn Cảnh Dinh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, anh Nguyễn Thái Sơn cho biết: "Cuộc sống cả gia đình chúng tôi vốn phụ thuộc vào nghề biển, trong năm vừa qua, do sự cố môi trường nên kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Nay môi trường biển được cải thiện, chúng tôi cũng đang tích cực bám biển để tăng thêm thu nhập. Hai cha con bám trên những chuyến tàu ra khơi nếu thắng lợi cũng kiếm được 20-25 triệu mỗi tháng. Nhưng mọi thành viên trong gia đình vẫn luôn động viên Dinh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, bởi đó là bổn phận của một thanh niên với Tổ quốc, thêm nữa, quân đội sẽ là nơi cháu học hỏi thêm được nhiều điều".       

Rời Cảnh Dương, chúng tôi tiếp tục đến ghi nhận không khí tuyển quân tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch. Tại phòng làm việc của ông Trần Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, tình cờ bắt gặp một số thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này đang lên để hoàn thiện một số giấy tờ cần thiết. Quảng Phương vốn là một xã thuần nông với dân số trên 8.500 khẩu, trong đó có trên 43% dân số là đồng bào theo đạo Thiên chúa.

Năm nay, Quảng Phương có 8 chỉ tiêu tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong số những thanh niên thuộc diện này có 2 người là con em của các gia đình theo đạo Thiên chúa, trong đó có Nguyễn Bình Dương. Dương theo đạo, là con trai thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Gia đình Dương vốn làm nông nghiệp còn nhiều khó khăn nên khi học hết cấp 3, Dương đi làm công nhân ở các tỉnh xa để phụ giúp kinh tế gia đình. Cuối năm 2016, khi nhận được thông báo của địa phương, cậu đã trở về khám, trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

Từ đó, Dương ở nhà lao động với bố mẹ chờ ngày nhập ngũ. Nói về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của con trai mình, ông Nguyễn Xuân Bồng (bố Dương) tâm sự: "Gia đình chúng tôi đông con, nếu Dương không đi, rồi em nó cũng đi, nghĩa vụ quân sự không của riêng ai, con em đồng bào công giáo cũng vậy. Chúng ta đều là công dân của đất nước Việt Nam đều phải có nghĩa vụ với Tổ quốc. Hy vọng cháu sẽ rèn luyện, phấn đấu tốt hơn trong môi trường quân ngũ".

Chủ động tuyển quân từ xa

Năm 2017, tỉnh Quảng Bình được Bộ Quốc  phòng giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 700 công dân nhập ngũ. Đến nay, mọi công tác tuyển quân gần như đã hoàn thành chờ đến ngày để các thanh niên lên đường huấn luyện tân binh.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác tuyển quân ở Quảng Bình cũng gặp một số khó khăn nhất định. Đó là phần lớn công dân trong độ tuổi nhập ngũ thiếu việc làm, đi làm ăn xa quê. Các tệ nạn xã hội đã tác động làm gia tăng một số bệnh lý trong công dân độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như huyết áp cao, hay xăm chàm trên cơ thể, cơ sở vật chất bảo đảm cho xét nghiệm còn thiếu thốn; một số thanh niên nhận thức về Luật Nghĩa vụ quân sự còn hạn chế... Năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình liên tục phải chịu tác động xấu của thiên tai, sự cố môi trường biển cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân. Tuy nhiên, nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều chủ trương, biện pháp, Quảng Bình vẫn đạt được những kết quả tốt trong công tác tuyển công dân nhập ngũ. Tỷ lệ thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ luôn đạt tỷ lệ trên 30%, đặc biệt chưa có trường hợp nào trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Tại xã thuần nông Quảng Phương, phần lớn thanh niên trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự đều làm ăn xa quê cũng là trở ngại không nhỏ cho công tác tuyển quân. Thế nhưng, chính quyền địa phương đã có biện pháp "tuyển quân từ xa" để tránh bị động. Nói về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn cho biết: "Tháng 4 hàng năm, chúng tôi đã lập danh sách nguồn quân cho năm sau và gửi danh sách đến các gia đình có con em trong độ tuổi. Đến tháng 10 hàng năm thì tiếp tục liên lạc gửi đến cho các thanh niên trong danh sách thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sở dĩ chúng tôi làm sớm như vậy là để những thanh niên này có thời gian thu xếp công việc trở về chuẩn bị cho công tác tuyển quân tại địa phương". 

Công tác tuyển quân tại các địa phương cơ bản hoàn thành, các trung tâm huấn luyện thuộc các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã sẵn sàng đón các tân binh. Tiểu đoàn Huấn luyện BĐBP Quảng Bình trong đợt tuyển quân sắp tới sẽ đón nhận 130 chiến sĩ mới. Đại úy Lê Ngọc Gia, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: "Đơn vị đã rà soát đảm bảo các điều kiện tiếp nhận biên chế. Giao cho cán bộ làm công tác chuẩn bị nơi ăn chốn ở, bàn ghế sinh hoạt cho các chiến sĩ mới. Đồng thời tổ chức tổng vệ sinh doanh trại, sắp xếp, kiểm tra sổ sách, thiết bị nghe nhìn cũng như các điều kiện khác để đảm bảo công tác huấn luyện tốt nhất".

Viết Lam

Bình luận

ZALO