Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:34 GMT+7

Sẵn sàng tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Biên phòng - Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết năm 2020 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, dự báo có nhiều cơn bão mạnh và đặc biệt là siêu bão. Để chủ động trước mùa mưa, bão năm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức luyện tập, diễn tập cụ thể, sát tình hình địa bàn..., sẵn sàng tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quất Lâm hỗ trợ ngư dân neo đậu tàu thuyền trong cơn bão số 3 năm 2020. Ảnh: Hoàng Tuấn

BĐBP Nam Định có nhiệm vụ quản lý 72km bờ biển, trong đó có tuyến đê biển dài 91km cơ bản đã được xây kiên cố, chịu được bão cấp 9-10. Tuy nhiên, còn một số đoạn đê biển như khu vực cống số 4, xã Hải Chính, cống Hạ Trại, xã Hải Triều (huyện Hải Hậu), xã Nghĩa Thắng (huyện Nghĩa Hưng) là những trọng điểm xung yếu, nguy hiểm, có nhiều khả năng xảy ra sự cố, gây mất an toàn khi bão đổ bộ trực tiếp.

Trên khu vực biên giới còn có 4 cửa sông lớn đổ ra biển (sông Hồng, sông Sò, sông Ninh Cơ, sông Đáy) và nhiều bãi ngang neo đậu tàu thuyền. Khu vực ven biển có trên 1.000 đầm nuôi trồng thủy, hải sản và 1.024 lều, chòi trông coi đầm, bãi trên mặt nước; hơn 2.100 phương tiện nghề cá.

Trong năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng, Hải đội 2 thường xuyên nắm chắc số lượng tàu thuyền, phương tiện vận tải trên biển, cửa sông, phối hợp với các lực lượng, các ngành và địa phương tổ chức tuần tra nắm hệ thống đê kè, cống ở những nơi xung yếu, số lượng người, tàu thuyền đang hoạt động trên biển.

Cụ thể, trong năm 2019, BĐBP Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP thông báo, vận động được 6.890 lượt người trên các lều, chòi trông coi đầm bãi ở khu vực ven biển vào nơi tránh trú bão an toàn; tổ chức sắp xếp neo đậu tại bến cho 7.130 lượt phương tiện với 24.850 lượt người. Trong các cơn bão số 2, 3, 4, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức 9 lượt đoàn công tác xuống trực tiếp chỉ đạo các đồn Biên phòng, Hải đội 2 phối hợp với địa phương phòng chống bão; các đồn Biên phòng, Hải đội 2 sử dụng 16 lượt ca nô, xuồng máy và trưng dụng 5 tàu của ngư dân để kêu gọi tàu thuyền vùng nuôi trồng thủy sản và khu vực cửa sông, ven biển vào tránh trú bão an toàn.

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định cũng chỉ đạo các đồn Biên phòng, Hải đội 2 sử dụng 1 tàu, 5 lượt ca nô, xuồng máy cùng 60 cán bộ, chiến sĩ và trưng dụng 12 lượt tàu cá/52 ngư dân tổ chức cứu hộ, cứu nạn. Năm 2019, BĐBP Nam Định đã tổ chức cứu hộ, cứu nạn 7 vụ/5 phương tiện và 30 thuyền viên, ngư dân bị nạn trên biển. Các đơn vị còn phối hợp với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1 tổ chức cứu nạn 4 tàu với 24 ngư dân của xã Hải Chính, Hải Triều (huyện Hải Hậu) bị tai nạn, hư hỏng máy trôi dạt trên biển đưa vào bờ an toàn, bàn giao cho chính quyền địa phương và gia đình... Qua đó, đã hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, mưa, bão gây ra.

Thượng tá Phạm Văn Hóa, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nam Định cho biết: “Bước vào mùa mưa bão năm nay, BĐBP tỉnh chủ động nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết, xây dựng kế hoạch phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai và chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng điều động khi cần. Các phương tiện, vật chất được kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thường xuyên, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng, kịp thời tiếp ứng cho các đơn vị làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức công tác huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho bộ đội để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn”.

Hoàng Tuấn

Bình luận

ZALO