Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 09:47 GMT+7

Sẵn sàng "chia lửa" cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đó là quyết tâm chính trị của 64 cán bộ quân y trong Đội Cơ động phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP tham gia lớp tập huấn lực lượng quân y tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam PCD Covid-19. Qua 3 ngày tham gia lớp tập huấn, hiện nay, các cán bộ quân y đã được trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCD, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn trọng điểm phía Nam.

Đội Cơ động PCD Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCD Covid-19. Ảnh: Minh Khải

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh phía Nam. Từ tình hình đó, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, mặc dù cán bộ, chiến sĩ đang phải tăng cường trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt PCD Covid-19 trên biên giới, song các đơn vị từ khu vực Thừa Thiên Huế trở ra đã chủ động sắp xếp, điều chỉnh quân số để đảm bảo lực lượng tham gia Đội Cơ động PCD Covid-19 nhiều nhất có thể.

Trao đổi với phóng viên Báo Biên phòng, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP cho biết: “Tất cả 64 cán bộ quân y của BĐBP 11 tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, có trình độ chuyên môn sâu, có đủ sức khỏe, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và đều tự nguyện xung phong lên đường thực hiện nhiệm vụ PCD. Chúng tôi đã phối hợp với Viện Y học dự phòng Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) tổ chức tập huấn, bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về PCD Covid-19 như: Kỹ thuật mang mặc trang phục phòng dịch; kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; quy trình khám sàng lọc, tham gia tiêm chủng, các biện pháp, cấp cứu khi gặp tai biến trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19; các biện pháp dự phòng lây nhiễm khi thực hiện nhiệm vụ trong khu vực có dịch và một số kinh nghiệm trong PCD Covid-19. Hiện nay, các đồng chí này đang tiếp tục ôn luyện tại Hệ đào tạo sau đại học, Học viện Biên phòng và sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh”.

Thượng úy Phạm Văn Tư, y sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng, cán bộ tăng cường Đội Cơ động PCD Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP chia sẻ: “Mới đây, chúng tôi đã được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về PCD cũng như tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Bản thân tôi đã sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ để chung tay cùng quân y BĐBP các tỉnh tham gia PCD khi có yêu cầu”.

Cùng chung suy nghĩ với Thượng úy Phạm Văn Tư, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, y sĩ Đồn Biên phòng Hương Quang, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Mặc dù bản thân tôi đã nhiều tháng qua không về thăm gia đình do làm nhiệm vụ PCD nơi biên giới, nhưng khi được thông tin về tăng cường lực lượng quân y cho các địa bàn trọng điểm, chúng tôi đã xung phong lên đường nhận nhiệm vụ. Xác định nhiệm vụ lần này sẽ nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng cán bộ quân y chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, quyết tâm, nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Kết thúc lớp tập huấn, Trung úy Nguyễn Văn Huỳnh, y sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang cho biết: “Quê tôi ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Vợ tôi làm điều dưỡng ở bệnh viện huyện Phù Ninh nên rất hiểu và chia sẻ với tôi về nhiệm vụ sắp tới. Tôi luôn tâm niệm, là người lính quân y, ở đâu cũng là nhiệm vụ, tất cả vì sức khỏe của nhân dân và đồng đội. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định rõ tinh thần trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ mới, chỉ mong sớm dập dịch để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết, tỉnh Cao Bằng hiện nay là địa phương duy nhất trên cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, tình trạng công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, do đó, BĐBP Cao Bằng hiện đang duy trì 130 tổ, chốt cố định và 16 tổ, chốt lưu động với hơn 700 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19.

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ quân y các đơn vị cơ sở đã thực hiện tốt công tác chuyên môn, nỗ lực thực hiện các biện pháp PCD, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn và đơn vị. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP Cao Bằng đã rà soát, lựa chọn và điều động 8 đồng chí cán bộ quân y từ các đơn vị cơ sở để tăng cường cho Đội Cơ động PCD Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Đây là những đồng chí cán bộ quân y có năng lực chuyên môn sâu, có tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau khi kết thúc lớp tập huấn lực lượng quân y tăng cường PCD Covid-19, 64 cán bộ quân y BĐBP đã sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ tại các tỉnh phía Nam để góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP và ngành y tế các địa phương sớm dập dịch để đem lại cuộc sống bình an, hạnh phúc cho nhân dân.

Hà Mi

Bình luận

ZALO