Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:45 GMT+7

Sẵn sàng mọi tình huống ứng phó dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona

Biên phòng - Trước tình trạng lây lan nhanh của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã thành lập các đoàn công tác phối hợp với các lực lượng khác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn biên giới, đặc biệt là tại các cửa khẩu, cảng biển.

em0w_anh-1
 Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An triển khai phòng, chống dịch Corona. Ảnh: Hải Thượng

Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã có buổi họp khẩn với các cơ quan liên quan như: cảng vụ Cửa Lò, Kiểm dịch y tế, Hải Quan về công tác tuyên truyền tác hại của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra. Theo đó, giải pháp trước mắt là tăng cường lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP và nhân dân trên địa bàn biên giới, hành khách xuất nhập cảnh hiểu về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng chính của bệnh (sốt, ho, khó thở) và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đúng cách. Tăng cường thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, lối mở, cảng biển.

Thượng tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị có cửa khẩu, lối mở tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho quần chúng nhân dân các đường lây lan của dịch bệnh. Đồng thời, thành lập 2 đoàn công tác phối hợp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và cảng Cửa Lò - Bến Thủy. Là đơn vị quản lý cửa khẩu, cảng biển và đất liền chúng tôi tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, thuyền trưởng, thủy thủ và nhân dân nhận biết đường lây lan dịch bệnh, nhằm ngăn chặn dịch lây lan vào địa bàn tỉnh Nghệ An.

x8yj_anh-2-2-1
Bộ Chỉ huy BĐBP và các lực lượng chức năng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Hải Thượng

Có mặt tại cảng Cửa Lò lúc chỉ còn 2 ngày nữa Tàu Thanh Thành Đạt 999 có trọng tải gần 22 nghìn tấn sẽ xuất khẩu lô hàng gỗ dăm đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc. Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã có mặt kịp thời để tuyên truyền cho các thủy thủ sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Ông Trịnh Quang Huy, Thuyền trưởng tàu Thanh Thành Đạt 999 cho biết: Trước khi tàu hành trình sang Trung Quốc, chúng tôi đã họp và phổ biến cho toàn thể các thủy thủ trên tàu chuẩn bị khẩu trang, xà phòng, nước nhỏ mắt, phổ biến nhận biết các đường lây lan dịch bệnh, đồng thời khuyến cáo các thủy thủ tuyệt đối không đi bờ, trách tiếp xúc với người lạ, nhất là những người từ vùng dịch, ăn uống phải đảm bảo vệ sinh. Sự có mặt kịp thời của cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy đã nhắc nhở mọi người nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an toàn trước khi rời bến.

Bên cạnh đó, BĐBP Nghệ An còn phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng tại các địa phương và khu vực khác để nắm chắc tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh viêm phổi Corona nói riêng để chủ động phối hợp phòng, chống hiệu quả.

Đánh giá về phối hợp triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp, ông Võ Văn Thọ, Phó khoa Kiểm soát y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 4 đội phản ứng nhanh và thành lập các đội tại cửa khẩu phối hợp với các lực lượng: BĐBP, cảng vụ, hải quan để phòng, chống dịch. Hiện tại, tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm virus Corona, nhưng công tác phòng chống dịch luôn được đặt trong tình trạng cao nhất.

z95q_anh-3
Quân y BĐBP Nghệ An sẵn sàng thuốc men, vật tư y tế phòng, chống dịch Corona. Ảnh: Hải Thượng

Tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, sáng 30-1 lượng người qua lại đông, công tác kiểm tra, kiểm soát được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo thuận lợi cho hành khách qua lại. Các lực lượng chức năng như: BĐBP, Hải quan, kiểm dịch… đã tăng cường lực lượng tuyên truyền cho người dân và hành khách qua lại cửa khẩu biết về tình hình dịch bệnh Corona, đồng thời, tiến hành đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

Trung tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Ngoài triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị chức năng tại cửa khẩu, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào để trao đổi thông tin tình hình về dịch bệnh Corona. Hai bên sẵn sàng thông tin cho nhau khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. Đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận biết tác hại và cách phòng, chống dịch bệnh Corona. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã chỉ đạo lực lượng quân y các đơn vị, các Trạm quân dân y kết hợp sẵn sàng các phương tiện, vật tư y tế, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Corona để có phương án ngăn chặn hiệu quả. 

Hải Thượng

Bình luận

ZALO