Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:38 GMT+7

Sẵn sàng huy động lực lượng cùng với chính quyền địa phương phòng, chống bão số 9

Biên phòng - Sáng 27-10, Bão số 9 được dự báo sức gió ở vùng tâm bão mạnh cấp 13 (135-150 km/h), giật cấp 15. Tại tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền, BĐBP và người dân đang hối hả vào cuộc phòng, chống bão.

Bạt và lưới B40 được cài xen kẽ để chống sóng lớn từ bão số 9. Ảnh: Văn Chương

Tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, người dân hối hả dồn bao cát để chèn lên mái nhà. Bão số 6 trước đó đổ bộ vào Quảng Ngãi, người dân ở làng biển này tỏ ra khá thờ ơ và cho rằng, “cấp bão nhẹ, không đáng lo”. Còn lần này thì bà con vừa lo nước, vừa lo gió.

Ông Hoàng, một người dân làng chài cho biết: “làng chài nằm sát mép nước, không có bờ phi lao ngăn cách, cũng không có bãi cát đủ rộng để cản sóng, vì vậy sóng có thể ập vào và cuốn đi ít nhất 1-2 lớp nhà nằm sát mé biển”.

Tại xã Bình Thuận, thuộc địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, từ chiều tối ngày 26-10, sóng biển lớn liên tục vỗ vào phía đông mũi Co Co, thôn Tuyết Diêm 1, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, gây sạt lở chừng 500m bờ biển. Nếu bão số 9 ập vào thì khu vực này sẽ tiếp tục bị sóng khoét sâu vào bờ. Ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận chia sẻ, địa phương đã tổ chức cho dân quân, phối hợp với lực lượng BĐBP sử dụng bao cát để chèn chống trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Bão số 9 có tên quốc tế là Molave và cấp gió được dự báo là rất mạnh. Đảo Lý Sơn là nơi sẽ hứng chịu sự tàn phá của bão. Điểm ngược dòng thời gian thì vào cuối tháng 10 năm 2009, cơn bão số 9 đã quét qua đảo Lý Sơn và cô lập hòn đảo này nhiều ngày. Khi lực lượng BĐBP tổ chức đưa quân ra hỗ trợ thì khắp đảo vẫn ngổn ngang cây ngã đổ, trường học bị sập, nhà tốc mái.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi mới nắm được vào sáng nay, tại địa bàn xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ để chạy đua với thời gian, chống sạt lở bờ biển. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã huy động 400kg kẽm B40, hàng trăm mét bạt lót, 300 bao cát để chèn chống cát bị xói lở.

Thiếu tá Cao Tấn Vương, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất cho biết, hiện nay đơn vị đã làm xong kè chắn cát và sẽ luôn bám sát tình hình thời tiết, sẵn sàng huy động lực lượng cùng với chính quyền địa phương phòng, chống bão số 9 với phương châm vừa lo cho người dân, đồng thời vừa ứng trực tại các điểm xung yếu để sẵn sàng phòng chống bão.

Vùng biển Quảng Ngãi đã xuất hiện sóng lớn. Ảnh: Văn Chương

Tại địa bàn vùng biển tỉnh Quảng Nam, nỗi lo của nhiều người dân ven biển dồn về khu vực bãi ngang của phường Cửa Đại và Cẩm An. Tại vùng biển này, sóng đã ăn sâu vào đất liền, gây sạt lở nhiều đoạn, tác động vào tận móng nhà của các hàng quán dọc ven biển, tạo ra những bờ cát dựng đứng cao đến 2m. Người dân địa phương cho biết, sóng biển đã lấn sâu vào đất liền đến 50m.

Vấn đề chống xói lở ở khu vực phường Cửa Đại là bài toán khó và đã được chính quyền địa phương tổ chức thực hiện bằng nhiều biện pháp, gia cố bằng phao mềm, tuy nhiên những giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời và khó có thể trụ được trước sức tàn phá của sóng lớn do bão số 9.

Văn Chương

Bình luận

ZALO