Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:17 GMT+7

Sẵn sàng đóng góp vào thành công chung của Army Games 2021

Biên phòng - Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam đăng cai hai nội dung “Xạ thủ bắn tỉa” và “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ một kỳ Army Games (Hội thao Quân sự quốc tế). Cũng vì thế mà yêu cầu đặt ra với nước chủ nhà là phải khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra để tổ chức một kỳ hội thao chu đáo, an toàn, để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế. Là một trong các đơn vị được cấp trên lựa chọn tham gia biểu diễn nghệ thuật tại Army Games 2021, Đoàn Văn công BĐBP đã tích cực, chủ động chuẩn bị luyện tập với mong muốn cao nhất là đóng góp vào thành công chung của sự kiện quan trọng này. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với Thượng tá, Nhạc sĩ, NSƯT Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP về vấn đề này.

Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Là một trong các đơn vị được cấp trên lựa chọn tham gia biểu diễn nghệ thuật, phục vụ Army Games 2021 tại Việt Nam, Đoàn Văn công BĐBP sẽ tham gia những nội dung gì, thưa đồng chí?

- Thực hiện Kế hoạch 2857/TH-VHVN ngày 21-7-2021 của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP về việc tham gia luyện tập và biểu diễn, phục vụ Army Games 2021, Đoàn Văn công BĐBP có hai nhiệm vụ đó là phối hợp cùng các đoàn nghệ thuật trong toàn quân biểu diễn phục vụ chương trình bế mạc Hội thao tại Việt Nam (gọi tắt là Chương trình 1) và biểu diễn phục vụ trọn vẹn một chương trình tại Khu không gian văn hóa trong khuổn khổ Army Games 2021 tại Việt Nam trong tối 1-9 (gọi tắt là Chương trình 2).

Đối với Chương trình 1, nội dung chương trình do Ban tổ chức của Army Games 2021 chuẩn bị. Chúng tôi đã cử 30 đồng chí là diễn viên, nghệ sĩ của đơn vị phối hợp với các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội thực hiện. Chúng tôi đã chủ động luyện tập từ ngày 23-7 đến nay. Cho đến thời điểm này, cán bộ, diễn viên luôn chấp hành tốt các quy định, nhiệt tình, trách nhiệm, được Ban tổ chức và đơn vị chủ trì tổ chức ghi nhận và đánh giá cao.

Đối với Chương trình 2, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã xây dựng một số nội dung nghệ thuật để giới thiệu, ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam, truyền thống yêu nước, nét đẹp văn hóa các vùng miền và hình ảnh người chiến sĩ QĐND Việt Nam nói chung và BĐBP nói riêng.

Để thực hiện nội dung này, chúng tôi đã huy động 41 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia luyện tập, chuẩn bị nội dung từ ngày 4-8 đến nay. Dự kiến, chúng tôi sẽ biểu diễn vào 19 giờ, ngày 1-9, tại Khu không gian văn hóa Army Games 2021, Trung tâm Huấn luyện Quân sự Quốc gia 4.

- Đồng chí có thể “bật mí” với độc giả một số nét đặc sắc của chương trình do Đoàn Văn công BĐBP trực tiếp xây dựng và trình diễn tại Khu không gian văn hóa Army Games 2021 trong thời gian tới?

- Để góp phần vào thành công của Army Games 2021 được tổ chức tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn sẽ tạo nên một chương trình độc đáo, ấn tượng, có nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau.

Cụ thể hóa điều này, chúng tôi đã xây dựng Chương trình nghệ thuật có chủ đề “Tình bạn không biên giới”, với 14 tiết mục tập trung phản ánh những hình ảnh về đất nước, con người, bản sắc văn hóa truyền thống của các vùng miền từ Bắc tới Nam của Việt Nam và đan xen một số ca khúc nổi tiếng của các nước tham gia Army Games 2021, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước.

Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như múa, hát, trình diễn nhạc cụ dân tộc, chúng tôi mong muốn giới thiệu, khắc họa, gửi đi thông điệp về một Việt Nam tươi đẹp, mến khách và hình ảnh người chiến sĩ QĐND Việt Nam nói chung, người chiến sĩ BĐBP nói riêng với một tinh thần chiến đấu dũng cảm, tình đồng đội thiêng liêng, cao quý. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở nơi đâu, những người lính vẫn lạc quan, yêu đời, luôn mang trong mình phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”…

Trong quá trình xây dựng chương trình và tổ chức luyện tập, đơn vị đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ trưởng các cấp và cơ quan nghiệp vụ cấp trên, kết cấu chương trình được đánh giá là phù hợp với không gian chung, không trùng lặp về nội dung giữa các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội. Cán bộ, diễn viên của đơn vị tích cực tập luyện, tất cả đã sẵn sàng để đóng góp vào thành công chung của sự kiện.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Văn công BĐBP luyện tập cho chương trình biểu diễn trong khuôn khổ Army Games 2021 tại Việt Nam. Ảnh: Linh Đan

- Chương trình diễn ra đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại Thủ đô Hà Nội, đơn vị đã có những biện pháp gì để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, thưa đồng chí?

- Để đảm bảo thành công của sự kiện, đơn vị đã quán triệt, lãnh đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Từ 15 giờ ngày 11-8-2021 đến nay, toàn đơn vị thực hiện lệnh cấm trại 100% quân số để vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, vừa luyện tập chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Bên cạnh đó, chúng tôi đã chủ động liên hệ với Bệnh viện Quân y 103, tổ chức tiêm mũi 2 vaccine ngừa Covid-19 cho cán bộ trong đơn vị, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tổ quân y Cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP và Viện Y học dự phòng Quân đội trực tiếp xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đội ngũ tham dự chương trình 3 ngày một lần trước trong thời gian đơn vị thực hiện nhiệm vụ phục vụ Army Games 2021.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Linh Đan (thực hiện)

Bình luận

ZALO