Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:14 GMT+7

Sẵn sàng đối mặt với những rủi ro bất ngờ

Biên phòng - Những năm gần đây, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã triệt phá nhiều vụ án mang tính chất nghiêm trọng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải đối mặt với những rủi ro nguy hiểm bất ngờ.

kndu_17
BĐBP Cà Mau thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Lê Khoa

Vùng biển Cà Mau rộng khoảng 80 ngàn km2, số tàu đánh cá của tỉnh hiện nay trên 6 ngàn chiếc, ngoài ra còn thu hút lượng lớn tàu đánh cá của ngư dân các tỉnh khác về hoạt động đánh bắt, trao đổi hàng hóa. Thực tế cho thấy, quá trình hoạt động trên biển đã phát sinh nhiều vụ việc phức tạp như tranh chấp ngư trường, mâu thuẫn nội bộ giữa các thuyền viên dẫn đến đâm chém, gây thương tích cho bạn tàu, thậm chí gây chết người.

Trung tá Lê Đình Sơn, Đồn trưởng Đồn BP Rạch Gốc cho biết: “Từ năm 2016 đến nay, Đồn BP Rạch Gốc đã tiếp nhận và xử lí 11vụ với 16 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích trên biển, đặc biệt có 2 vụ với 2 đối tượng giết người trên biển. Các đối tượng thực hiện hành vi mang tính côn đồ và tinh vi. Tuy nhiên, đơn vị đã xây dựng được mạng lưới thông tin trên biển, vì vậy, khi có vụ việc xảy ra, chúng tôi kịp thời có biện pháp truy bắt đối tượng, xử lí nghiêm minh, đúng pháp luật”.

Điển hình là vụ việc ngày 23-7-2017. Ngày hôm đó, thuyền trưởng tàu đánh cá KG 93967 TS gửi thuyền viên tên Nguyễn Nhật Tân sang tàu đánh cá KG 94221 TS, do Danh Dương làm thuyền trưởng để đi nhờ vào bờ. Khi còn cách cửa Rạch Gốc, Cà Mau khoảng 45 hải lí thì phát sinh mâu thuẫn, Tân cầm dao nhảy vào ca bin đâm trọng thương thuyền trưởng Danh Dương. Lập tức, Tân cũng bị các thuyền viên khác trên tàu này tấn công bị thương nặng. Lúc này, tàu đánh cá KG 93947 TS do Phạm Chí Dũng làm Thuyền trưởng đang hoạt động gần đó đã chạy đến cho thêm người nhảy sang tàu KG 94221 TS để hỗ trợ khống chế Tân và giúp băng bó vết thương cho Danh Dương; đồng thời điện thông báo cho Đồn BP Rạch Gốc.

Được sự hướng dẫn của Đồn BP Rạch Gốc, thuyền trưởng Dũng cho tàu mình đậu lại ngoài biển và điều khiển tàu của Danh Dương chạy vào bờ để cấp cứu Danh Dương. Tổ công tác của Đồn BP Rạch Gốc nhanh chóng đưa nạn nhân Danh Dương và Nguyễn Nhật Tân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Hiển. Do vết thương nặng, mất máu nhiều nên Danh Dương được chuyển thẳng về Rạch Giá, Kiên Giang để điều trị theo yêu cầu của gia đình. Nguyễn Nhật Tân được điều trị tại Ngọc Hiển.

Từ Bệnh viện Kiên Giang, Đồn BP Rạch Gốc nhận được kết quả xét nghiệm máu của Danh Dương bị dương tính với HIV. Kết quả này cho thấy khả năng lây nhiễm HIV từ Danh Dương sang cán bộ, chiến sĩ tổ công tác của đồn BP khá cao, vì họ trực tiếp hỗ trợ sơ cấp cứu và dính máu nạn nhân. Nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhanh chóng đưa tổ công tác về Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Về vụ việc xảy ra trên tàu KG 94221 TS, đồn BP và Công an huyện Ngọc Hiển đã phối hợp vào cuộc điều tra làm rõ. Qua điều tra, đối tượng Danh Dương bị nhiễm HIV, còn đối tượng Nguyễn Nhật Tân có dấu hiệu nghiện ma túy. Công an huyện Ngọc Hiển đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Nhật Tân về hành vị cố ý gây thương tích.

Vụ việc trên cho thấy, tình hình tội phạm trên biển đang có chiều hướng gia tăng và phức tạp. Những người lính nơi đầu sóng, ngọn gió hằng ngày không chỉ đối mặt với khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết, sự manh động, phức tạp của tội phạm, mà còn đối mặt với những rủi ro nghề nghiệp bất ngờ, để đảm bảo cho từng chuyến tàu của ngư dân ra khơi hoạt động an toàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO