Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/02/2023 09:50 GMT+7

BĐBP Phú Yên:

Sẵn sàng cứu dân trong mùa mưa bão

Biên phòng - Bám sát thực tiễn những tình huống, sự cố thường xảy ra trong mùa mưa bão để chuẩn bị tốt các phương án ứng phó, đồng thời rèn luyện thuần thục các kỹ năng ứng cứu người, tàu thuyền bị nạn là những biện pháp tiếp cận nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB - TKCN) của BĐBP Phú Yên khi mùa mưa bão sắp trở lại trên địa bàn tỉnh.

 9447a.gif
Một tình huống cứu người trong diễn tập phòng chống lụt bão năm 2013 của BĐBP Phú Yên.
Từ diễn tập ứng cứu

Một chương trình diễn tập cứu hộ, cứu nạn khá quy mô được BĐBP Phú Yên tổ chức trên sông Đà Rằng với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, chiến sỹ, chỉ huy các đồn, trạm biên phòng, đội thường trực cơ động trên biển của các đơn vị. Ba tình huống giả định trong đợt diễn tập này gồm: Cứu người bị nạn trên sông đang trong tình trạng đuối nước; cứu người bị nạn trong điều kiện tàu thuyền hoạt động gặp sóng gió, nạn nhân bị rơi từ trên tàu xuống biển; cách ứng cứu nhiều người bị nạn trong cùng thời điểm, cách lai dắt tàu khi phương tiện gặp nạn, bị sóng đánh chìm hoặc mắc cạn tại cửa biển, cửa lạch...

Là đơn vị thường trực cơ động trên biển, Hải đội 2 được phân công làm đội hình mẫu và báo cáo phương án triển khai ứng cứu theo các tình huống giả định. Trung tá, Hải đội trưởng Phạm Ngọc Dân tập trung phân tích kỹ từng giả định, đồng thời hướng dẫn một cách tỉ mỉ thao tác cứu nạn theo mỗi tình huống, hoàn cảnh cụ thể, cách ứng phó trong mỗi bất trắc. Bề dày kinh nghiệm sóng nước và thường xuyên thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đã giúp Hải đội trưởng phân định khá toàn diện các tình huống. "Phải biết cách tiếp cận nạn nhân, làm sao không để nạn nhân trong tình trạng hoảng loạn gây mất an toàn tính mạng cho người đi cứu nạn. Hoặc, khi đưa ca nô đi tìm kiếm người bị rơi xuống biển, phải lách mũi, chuyển hướng thế nào tránh tạo đợt sóng lớn, phủ xuống và nhấn chìm thêm người bị nạn. Việc đưa tàu đi cứu nạn, trường hợp người bị nạn bị sóng dập thì phải tìm cách cho tàu di chuyển theo hướng chắn bớt sóng từ biển vào. Còn với nạn nhân bị mưa lũ cuốn từ thượng nguồn ra biển thì ngược lại, di chuyển sao cho thân tàu chắn bớt dòng chảy...". Sau phần mô tả của Hải đội trưởng và màn trình diễn của đội mẫu, học viên các đơn vị lần lượt thực hành thuần thục các kỹ năng, thao tác ứng cứu.

Tham gia tập huấn, Trung úy Nguyễn Lê Trúc Thân, Trạm trưởng Trạm BP Đà Rằng tâm đắc: Giả định này cũng là những sự cố, tai nạn thường xảy ra trên các vùng ven biển Phú Yên mỗi mùa mưa bão, nhất là tại cửa biển Đà Rằng, địa bàn trạm quản lý. Anh chia sẻ: "Mùa mưa bão sắp trở lại. Đợt tập huấn lần này giúp chúng tôi được bổ sung thêm kiến thức và ôn luyện các thao tác để có sự thuần thục, đồng thời "đánh thức" tư duy, tính nhạy bén trong công tác chuẩn bị phòng chống bão lụt và cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, không để bỡ ngỡ, lúng túng khi có tình huống xảy ra".

Khẳng định điều này, Đại úy Lê Vũ Tuấn, Thuyền phó Hải đội 2 còn nhắc lại một "dấu ấn" khó quên trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Mùa mưa bão năm 2009, khi lũ thượng nguồn đột ngột đổ xuống, 11 chiếc tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đang neo đậu trong cảng cá Đà Rằng bị va đập, đẩy ra biển. Nhiều bà con đang canh giữ tàu bị mắc kẹt luôn trên phương tiện. Các tàu trôi ra cửa biển tiếp tục bị sóng nhấn chìm, hàng chục ngư dân phải nhảy xuống biển để thoát thân. Nhận được tin báo, ca nô Hải đội 2 xuất kích, hướng về phía cửa biển. Nước sông chảy mạnh, kết hợp sóng to, gió lớn liên tục xô đẩy như muốn "nuốt chửng" chiếc ca nô xuống đáy biển. "Chúng tôi tìm cách đánh mũi lái vượt sóng, để tiếp cận từng người bị nạn. Nhiều người bị trôi theo các hướng khác nhau, lại bị dập, dồi trong sóng nước. Ca nô càng tìm cách tiếp cận người bị nạn thì càng bị nước nguồn đổ xuống phủ lấp. Tình cảnh hết sức cấp bách, anh em chúng tôi vừa ném nhiều phao về hướng các nạn nhân, vừa quăng dây. Nhờ ôm phao, một số người đã ngoi lên được và lần theo dây neo bơi cập vào ca nô. Những người quá đuối, chúng tôi dùng sào móc để kéo. Cuối cùng, tất cả nạn nhân đều thoát hiểm. Chúng tôi xem việc tổ chức tập luyện, diễn tập cứu hộ, cứu nạn là nội dung thường xuyên và không thể thiếu đối với bộ đội trước mỗi mùa mưa bão" - Đại úy Tuấn nhấn mạnh.

Hướng đến sự chuyên nghiệp

Phú Yên có bờ biển dài 189km, hơn 80% dân cư sống trải dọc vùng ven biển làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. "Các vùng ven biển Phú Yên hầu hết là các bãi ngang, sóng to, gió lớn luôn làm dòng chảy thay đổi, cửa biển lại thường bị bồi lấp nên tàu thuyền dễ mắc cạn rồi bị sóng lớn đánh chìm. Phú Yên có gần 7.000 tàu thuyền đang làm ăn trên biển, nhưng phần lớn là tàu gỗ cũ, máy móc cũng đã qua sử dụng nhiều năm dễ bị hỏng hóc. Chính vì thế, tai nạn xảy ra trên biển là rất khó tránh khỏi..." - Trung tá Huỳnh Văn Đính, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên khái quát tình hình.

Cùng với các lực lượng vũ trang tham gia bảo vệ dân trong mùa mưa bão, BĐBP Phú Yên được xem là lực lượng chủ công trong PCLB - TKCN, bảo vệ nhân dân trên tuyến biển Phú Yên. Công tác xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, diễn tập, triển khai các phương án ứng phó với bão, lũ từ Bộ Chỉ huy đến các đồn, trạm BP được bắt đầu tiến hành từ giữa năm. Cuối tháng 9 là thời điểm bão xuất hiện, anh em chuẩn bị tinh thần, phương tiện sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

"Nhiệm vụ đầu tiên trong PCLB - TKCN là bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ, điều động lực lượng triển khai cứu hộ cứu nạn kịp thời. Khi có tin mưa lũ, áp thấp, gió bão, các đồn, trạm sẽ cử cán bộ xuống địa bàn tổ chức sắp xếp các khu neo đậu và chằng buộc tàu thuyền, vận động nhân dân di chuyển một số phương tiện nhỏ lên bờ để tránh bị va đập. Mỗi đồn BP duy trì một lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn và bảo vệ tài sản cho các phương tiện đang neo đậu ở các bến bãi. Hải đội 2 đã sẵn sàng một lực lượng với 4 tàu thuyền, ca nô và 20 cán bộ, chiến sỹ, chuẩn bị đầy đủ áo phao, nhu yếu phẩm, nước uống, chốt trực tại các vị trí xung yếu. Lực lượng này luôn trong tư thế sẵn sàng cơ động để cứu dân khi xảy ra tình huống khẩn cấp" - Trung tá Huỳnh Văn Đính cho biết.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO