Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 06:20 GMT+7

Sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực

Biên phòng - SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam từ 12 đến 23-5 là kỳ đại hội thể thao đặc biệt nhất lịch sử khi được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Bằng tinh thần nỗ lực, khẩn trương, đoàn kết, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và xã hội, SEA Games 31 được kỳ vọng sẽ là một sự kiện đáng nhớ và lan tỏa thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Đội tuyển Kurash Việt Nam tập luyện trước SEA Games 31. Ảnh: Toàn Tae

Chạy đua với thời gian

Những ngày cuối tháng 4, không khí chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 diễn ra sôi nổi trên các đường phố, địa điểm tổ chức tại Vĩnh Phúc. Hướng tới đại hội thể thao lớn nhất khu vực, Vĩnh Phúc vinh dự đăng cai hai môn thi đấu là golf và muay.

Theo tìm hiểu được biết, các hạng mục cần cải tạo tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc như: Hệ thống phòng cháy, chữa cháy, bảo dưỡng dàn mái, thay sàn gỗ, thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng, cải tạo nâng cấp trạm điện... đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, việc lắp đặt trang thiết bị thông tin truyền thông; lắp đặt pano, áp phích, băng rôn về SEA Games 31 trên các tuyến phố; trang hoàng đường phố... sẽ được hoàn thành trước ngày 5-5.

Ngoài chú trọng cải tạo cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh trật tự, cơ sở lưu trú cho các đoàn tham dự và du khách tại SEA Games 31 rất được tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng.

Ông Phan Hữu Hảo, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao với tổng cộng 920 phòng đã sẵn sàng phục vụ đại hội. Đơn cử, địa điểm tổ chức môn golf nằm gần khách sạn 5 sao DIC Star nên các đoàn vận động viên, cổ động viên có thể nghỉ ngơi tại đây và dễ dàng di chuyển ra địa điểm thi đấu”.

Cũng giống như Vĩnh Phúc, công tác chuẩn bị tổ chức môn bóng đá nam SEA Games 31 của Phú Thọ đã cơ bản hoàn thành. Do môn bóng đá nam rất có sức hút, đặc biệt là sự góp mặt của đội tuyển U23 Việt Nam trên sân Việt Trì, nên công tác bảo đảm an ninh trật tự rất được tỉnh Phú Thọ coi trọng.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng phương án bố trí khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh trong quá trình tổ chức SEA Games 31. Đặc biệt, tại sân Việt Trì đã bố trí phòng an ninh được lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh hiện đại và được kết nối trực tiếp với Trung tâm chỉ huy công an tỉnh sẵn sàng xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra”.

SEA Games 31 sẽ tổ chức 40 môn thi đấu, quy tụ gần 10.000 người tham dự. Trong đó, Hà Nội là địa điểm trọng tâm diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức hơn 20 môn thi đấu.

Trên các tuyến phố tại Hà Nội, các pano, áp phích, băng rôn về SEA Games 31 đã xuất hiện đẹp mắt, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Đến nay, các công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 của TP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định: “SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai, trong đó, lễ khai mạc, bế mạc là điểm nhấn quan trọng tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Hiện tại, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị liên quan cùng ê-kíp làm chương trình chạy đua với thời gian, nỗ lực tập luyện để mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật và thể thao đặc sắc nhất”.

Nỗ lực vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn

SEA Games 31 là kỳ đại hội thể thao đặc biệt nhất lịch sử khi diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn đang diến biến phức tạp trên thế giới. Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Việt Nam đã mở cửa các hoạt động du lịch từ ngày 15-3, tạo đà thuận lợi để SEA Games 31 được tổ chức trong điều kiện bình thường. Nhằm thu hút đông đảo người dân trực tiếp đến sân/nhà thi đấu cổ vũ, Ban tổ chức SEA Games 31 đã khuyến khích các địa phương miễn phí vé vào xem các môn thi đấu cho người hâm mộ (trừ môn bóng đá).

Sự đặc biệt của SEA Games 31 còn đến ở việc Việt Nam sẽ tổ chức tất cả các nội dung có trong hệ thống thi đấu của Olympic. Nghĩa là, không có chuyện “cậy chủ nhà” mà cắt giảm các nội dung thế mạnh của đối phương như trước, SEA Games 31 sẽ là kỳ đại hội công bằng, sòng phẳng và “chơi đẹp” nhất.

Trong cuộc trò chuyện với tác giả bài viết này, ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 từng khẳng định: “Việt Nam muốn tạo ra một SEA Games 31 công bằng, cùng phát triển. Qua đây, các nền thể thao của Đông Nam Á sẽ nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của nhau, để từ đó có sự đầu tư, phát triển nhằm vươn ra đấu trường châu lục và thế giới. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận kịch bản thể thao Việt Nam có thể không xếp vị trí nhất toàn đoàn tại SEA Games 31”.

Chuẩn bị cho những ngày tranh tài sôi nổi sắp tới, chiều 27-4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên.

Trước khi SEA Games 31 khởi tranh, Thể thao Việt Nam gặp đôi chút khó khăn vì điều kiện tập luyện bởi dịch Covid-19, một số vận động viên chủ lực không thể tham dự vì chấn thương. Tuy nhiên, với lợi thế sân nhà, và sự chuẩn bị chu đáo, Thể thao Việt Nam đang hướng tới một kỳ đại hội thành công rực rỡ nhất trong lịch sử.

Ông Nguyễn Tuấn Học, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Kurash Việt Nam tự tin: “Tại SEA Games 30 năm 2019, đội tuyển Kurash Việt Nam xuất sắc giành được 7 huy chương vàng trong số 10 nội dung tranh tài của giải. Hướng tới SEA Games 31, chúng tôi quyết tâm bảo vệ được vị trí số 1 và sẽ cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc”.

Hoài Phương

Bình luận

ZALO