Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:56 GMT+7

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam

Biên phòng - Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020 (gọi tắt là Đại hội) có ý nghĩa chính trị quan trọng, sâu sắc với đồng bào các DTTS, thể hiện niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước. Để công tác tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi đại biểu khi trở về địa phương, Ban Tổ chức Đại hội đang nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống, đảm bảo cho sự thành công của sự kiện đặc biệt quan trọng của cộng đồng các DTTS Việt Nam.

Các cô gái dân tộc Lô Lô (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) biểu diễn dân ca, dân vũ tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: Thanh Thuận

Sau 10 năm, Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II sẽ được tổ chức với chủ đề “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Đại hội lần này nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010-2020, từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030. Đại hội cũng là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lưu Xuân Thủy, Vụ trưởng Vụ DTTS, Ủy ban Dân tộc cho biết: Hiện nay, các nội dung, tiến độ công việc có liên quan đến Đại hội cơ bản hoàn tất. Các đầu mối, đầu việc, như: Chương trình tổng thể Đại hội; danh sách đại biểu chính thức; phân công nhiệm vụ; công tác thi đua - khen thưởng; các tiết mục văn nghệ chào mừng, dạ hội; kịch bản điều hành, tài liệu Đại hội... đều đã được Ủy ban Dân tộc khớp nối, đảm bảo thông suốt. Toàn bộ các nội dung, phần việc liên quan đến công tác tuyên truyền, khánh tiết tại Đại hội cơ bản đã hoàn thành.

Mặt khác, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Đại hội là một sự kiện chính trị quan trọng của năm 2020 và của cả nhiệm kỳ vừa qua để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại hội là dịp để đánh giá mặt được của công tác dân tộc trong thời gian vừa qua, do đó, công tác tuyên truyền cần khẳng định những kết quả tích cực, những điểm sáng, nói lên tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, qua đó, phản bác những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về công tác dân tộc. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, dự kiến, Đại hội lần này có sự tham dự, đưa tin của hơn 100 cơ quan báo chí và 150 phóng viên.

Tại phiên họp rà soát, đánh giá toàn diện các mặt công tác đã triển khai và xác định các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến khi kết thúc Đại hội của Tiểu ban An ninh - Y tế, Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng tiểu ban An ninh - Y tế, Trưởng tiểu ban An ninh, trật tự cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội, thời gian qua, Tiểu ban An ninh - Y tế thuộc Ban Tổ chức Đại hội và Tiểu ban An ninh, trật tự, Bộ Công an đã chủ động triển khai các mặt hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội. Theo đó, Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thường xuyên phối hợp với Ban Tổ chức Đại hội để nắm chương trình, kịch bản Đại hội, kịp thời rà soát, bổ sung, hoàn thiện các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động của Đại hội phù hợp với diễn biến tình hình, nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu đặt ra cao nhất là đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ tổ chức thành công Đại hội.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương liên quan như Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Việt Nam... là thành viên Tiểu ban An ninh - Y tế theo chức năng, nhiệm vụ đã xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án, rà soát, bố trí phương tiện và các điều kiện về vật chất, hậu cần phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, y tế Đại hội, trọng tâm là đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, y tế cho đại biểu, phòng, chống dịch Covid-19.

“Có thể khẳng định, công tác đảm bảo an ninh, y tế của Tiểu ban An ninh - Y tế đã sẵn sàng, cơ bản đáp ứng tiến độ, đảm bảo thống nhất trong chỉ huy, chỉ đạo, phục vụ tổ chức Đại hội; các lực lượng tham gia đã nắm vững yêu cầu, nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội trong mọi tình huống” - Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định.

Mới đây, tại buổi họp của Ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có phương án bảo vệ, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn về tất cả mọi mặt cho Đại hội, đại biểu và người tham dự để Đại hội thành công tốt đẹp; đóng góp cho thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, hoan nghênh Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành, địa phương đã tích cực, chủ động, khẩn trương thực hiện các công tác tổ chức Đại hội bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, quyết tâm tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp.

Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2 đến hết ngày 4-12-2020. Đại hội có sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức và 300 đại biểu khách mời. Trong khuôn khổ Đại hội, các đại biểu sẽ tham gia các hoạt động bên lề như: Dâng hương tại Đền thờ các Vua Hùng tại tỉnh Phú Thọ; viếng Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nhà sàn Bác Hồ, thăm Phủ Chủ tịch; gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tham dự chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội với chủ đề “Vững mãi niềm tin theo Đảng”. Cũng tại Đại hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn 2010-2020.

Linh Đan

Bình luận

ZALO