Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:51 GMT+7

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện đạt kết quả cao

Biên phòng - Sau khi tiếp nhận tân binh, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã chuẩn bị tốt nhất điều kiện về vật chất, thao trường, bài giảng cũng như hậu cần để giúp các tân binh bước vào thời gian rèn luyện trong quân ngũ. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã hoàn tất. Đơn vị đã sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện an toàn, đạt nhiều thành tích cao.

Cán bộ Tiểu đội hướng dẫn chiến sĩ mới tập điều lệnh đội ngũ tay không. Ảnh: A. Thảo

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, sau một thời gian chuẩn bị mọi công tác để tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo quân y đơn vị phun khử trùng toàn bộ doanh trại, nơi ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội; chuẩn bị tốt các phương án, sắp xếp bố trí cụ thể phòng cách ly, sẵn sàng xử lý khi có dịch xảy ra.

Năm 2021, đơn vị được Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai giao tiếp nhận, huấn luyện 80 chiến sĩ mới là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bát Xát và Mường Khương (tỉnh Lào Cai). Trong đó có 66 em là dân tộc thiểu số; 11 em đã có gia đình, 2 em là đảng viên, 12 em đã đi học lớp cảm tình Đảng. Khắc phục những khó khăn của các năm trước, năm nay, trước khi tổ chức tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn đã sắp xếp, bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt hợp lý cho các tân binh, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, phòng dịch, bảo đảm quân số khỏe cao nhất.

Đặc biệt, đơn vị ưu tiên cán bộ có kinh nghiệm tổ chức khung huấn luyện, tuân thủ đúng kế hoạch, chương trình đã xây dựng. Việc chuẩn bị về thao trường, bãi tập, mô hình học cụ theo chương trình, kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP cũng được chuẩn bị công phu, chu đáo...

Trung tá Nguyễn Xuân Thường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai cho biết: “Khác với mọi năm, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đơn vị đã bố trí khu ăn nghỉ riêng cho tân binh nếu thấy có các biểu hiện bất thường về sức khỏe. Hàng ngày, cán bộ sẽ cắt cử người kiểm tra sức khỏe cho tân binh như: Đo thân nhiệt, khai báo y tế và vệ sinh khử khuẩn. Quá trình huấn luyện sẽ duy trì thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đồng thời, không cho thăm thân, cũng như giải quyết cho cán bộ đi tranh thủ trong tháng đầu”.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Xuân Thường, để chuẩn bị tốt cho mùa huấn luyện, nhiều tháng nay, đơn vị đã tập trung củng cố và xây dựng hệ thống thao trường, bãi tập; làm mới, tu sửa các mô hình, học cụ, đồng thời, xây dựng hệ thống giáo án, bài giảng, sổ sách theo quy định. Đi đôi với chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, Tiểu đoàn đã chủ động bám sát hướng dẫn của cấp trên, xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện tháng đầu theo quy định, đảm bảo sát đối tượng và phù hợp với thực tế huấn luyện của đơn vị.

Cùng với đó là thành lập khung cán bộ huấn luyện chiến sĩ mới và tổ chức cho cán bộ từ cấp tiểu đội đến tiểu đoàn tham gia tập huấn đạt tỷ lệ 100%. Đặc biệt, toàn bộ số cán bộ khung cơ bản đều là cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong công tác huấn luyện được tuyển chọn từ các đơn vị cơ sở. Bên cạnh đó, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cơ sở vật chất, đảm bảo tốt công tác tăng gia sản xuất, có đủ rau xanh, thịt, cá để cung cấp bữa ăn cho bộ đội.

Cán bộ Tiểu đội hướng dẫn chiến sĩ mới gấp chăn màn. Ảnh: A. Thảo

Nét mới trong công tác huấn luyện năm nay là Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã đưa vào chương trình giảng dạy chính trị bằng các thiết bị trình chiếu Powerpoit, giúp các chiến sĩ mới dễ hiểu, nắm bắt nội dung bài học nhanh hơn.

Trung úy Tẩn A Bình, Chính trị viên Đại đội 1 chia sẻ: “Mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021, đơn vị phấn đấu kết thúc khóa huấn luyện, 100% chiến sĩ mới có chất lượng về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; có trình độ về kỹ, chiến thuật cá nhân và tổ chức sử dụng thành thạo các loại vũ khí cấp tiểu đội, các môn kỹ, chiến thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh đội ngũ, học tập chính trị về truyền thống, nhiệm vụ của QĐND Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, lồng ghép nội dung huấn luyện với giáo dục pháp luật, xây dựng nếp sống chính quy và rèn luyện thể lực; trang bị những kiến thức cơ bản chuyên ngành biên phòng; có ý thức tổ chức kỷ luật tốt; sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Các môn đạt 100% yêu cầu, trong đó có 70-75% đạt khá, giỏi”.

Hiện nay, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lào Cai đã khai giảng và bước vào huấn luyện. Cùng với phát động các phong trào thi đua và ký cam kết, tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các chiến sĩ mới sẽ có những ngày tháng rèn luyện ý nghĩa trong quân ngũ.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO