Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 12:11 GMT+7

Sẵn sàng cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới

Biên phòng - Đến thời điểm này, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang đang gấp rút làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018.

an83_1a
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn Huấn luyên-Cơ động, BĐBP An Giang luyện tập nội dung ném lựu đạn. Ảnh: Đức Thắng

Chúng tôi đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang khi đơn vị đang gấp rút chuẩn bị cho việc tập huấn khung huấn luyện chiến sĩ mới. Đây là một trong những nội dung quan trọng, có tính chất quyết định đến chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới của đơn vị.

Trung tá Lương Ngọc Hiếu, Tiểu đoàn trưởng cho biết: Năm 2017, công tác huấn luyện chiến sĩ mới đã được cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ lệnh, mệnh lệnh về công tác quân sự - quốc phòng của cấp trên.

Đơn vị đã tập trung kiện toàn, tập huấn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sĩ mới; tổ chức tiếp nhận, biên chế, theo dõi khám sức khỏe, bảo đảm nơi ăn, ở, sinh hoạt cho bộ đội và chuẩn bị tốt thao trường, vật chất huấn luyện. Các kế hoạch, tiến trình biểu, sổ sách của đơn vị được thông qua phê duyệt đúng quy định; nội dung, thời gian huấn luyện cho các đối tượng phù hợp, quân số tham gia huấn luyện đạt tỷ lệ cao. Quá trình tổ chức huấn luyện chú trọng những nội dung cơ bản, huấn luyện công tác nghiệp vụ biên phòng; kết hợp huấn luyện với duy trì chặt chẽ các chế độ nền nếp chính quy, thực hiện các chế độ kiểm tra chặt chẽ, nghiêm túc.

Năm 2018, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang sẽ giao cho Tiểu đoàn tiếp nhận và huấn luyện 160 chiến sĩ mới, được tuyển chọn từ các địa phương trên địa bàn tỉnh, trình độ không đồng đều, khi mới về đơn vị sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Vì vậy, để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị đã ổn định biên chế khung huấn luyện; tiến hành tập huấn các nội dung về giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự và phương pháp tổ chức huấn luyện; thống nhất cách soạn giáo án, bài giảng cho từng nội dung, khoa mục. Trong đó, chú trọng nội dung tập huấn về phương pháp huấn luyện kỹ, chiến thuật; huấn luyện điều lệnh đội ngũ; quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ mới.

Đặc biệt, đơn vị chú trọng đội ngũ quản lý trực tiếp, xác định rõ thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khung phải gần gũi, thật sự sâu sát với chiến sĩ, đến với chiến sĩ bằng trách nhiệm, tình thương của người anh đi trước, tạo điều kiện để chiến sĩ mới nhanh chóng làm quen, thích nghi trong môi trường quân đội và thực hiện đúng nội dung, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. Ngoài ra, tiểu đoàn đã điều chỉnh, sắp xếp đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, trình độ, năng lực để quản lý huấn luyện chiến sĩ mới đạt hiệu quả, có chất lượng cao hơn.

Thượng úy Nguyễn Văn Ngọc Hòa, Chính trị viên Đại đội Huấn luyện cho biết: Các nội dung huấn luyện chiến sĩ mới đều quan trọng và thiết thực. Tuy nhiên, với mỗi chiến sĩ mới thì việc tạo môi trường thật thoải mái để hòa nhập là rất quan trọng. Chính vì vậy, đơn vị luôn chú trọng công tác nắm tư tưởng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, sẵn sàng chia sẻ để chiến sĩ mới yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

4wly_3a
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 19, BĐBP An Giang tập bắn súng AK bài 1. Ảnh: Đức thắng

Với phương châm chuẩn bị và tạo điều kiện thuận lợi nhất để chiến sĩ mới yên tâm công tác, nhanh chóng ổn định nơi ăn, ở và bước vào huấn luyện được ngay, tiểu đoàn đã làm tốt hệ thống biển, bảng chính quy, xây dựng cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp. Với nguồn kinh phí từ cấp trên hỗ trợ và hàng chục ngày công của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã tiến hành quét vôi, sửa sang doanh trại, mua sắm đồ dùng sinh hoạt phục vụ bộ đội; đồng thời làm mới và sửa chữa nhiều mô hình học cụ phục vụ cho công tác huấn luyện. Đơn vị còn bảo đảm đầy đủ các loại báo, tạp chí và phương tiện nghe nhìn nhằm phục vụ tốt nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội trong những ngày nghỉ và giờ nghỉ.

Theo Trung tá Lương Ngọc Hiếu, công tác chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới là khâu rất quan trọng. Bởi, nếu không làm tốt ngay từ đầu sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống của bộ đội. Chính vì vậy, đơn vị thực hiện tốt việc nắm tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng cũng như hoàn cảnh gia đình của từng người để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp chiến sĩ mới yên tâm huấn luyện và hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao. Đơn vị đã chỉ đạo cho Ban chấp hành đoàn cơ sở lập kế hoạch, xây dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu, tọa đàm, sinh nhật đồng đội để tạo không khí sôi nổi ngay từ những ngày đầu chiến sĩ mới bước chân vào đơn vị.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP An Giang đón lớp chiến sĩ mới năm nay, có thể tin tưởng một mùa huấn luyện chiến sĩ mới sẽ giành thắng lợi. Điều đặc biệt hơn, là để các bậc cha mẹ có con nhập ngũ vào BĐBP An Giang yên tâm gửi gắm con mình cho đơn vị.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO