Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 08:10 GMT+7

Chào mừng Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6:

Sẵn sàng cho Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6

Biên phòng -  Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 6 sẽ được tổ chức vào ngày 24-4, tại cửa khẩu Hoành Mô (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) và cửa khẩu Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) với nhiều hoạt động phong phú. Đến nay, các cơ quan, đơn vị, theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho chương trình giao lưu diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. 

Người dân tham gia luyện tập đón các đại biểu tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 tại cửa khẩu Hoành Mô. Ảnh: Viết Hà

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 có các hoạt động như: Chào cột mốc chủ quyền và tô sơn cột mốc chủ quyền; trồng cây hữu nghị; cắt băng khánh thành và tham quan Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; tặng quà nhân dân hai bên biên giới; chứng kiến hoạt động tuần tra chung trên sông biên giới tại khu vực cửa sông Bắc Luân của BĐBP hai nước và trên biển của lực lượng Cảnh sát Biển hai nước...

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 là hoạt động đối ngoại biên giới mang ý nghĩa chính trị quan trọng. Những hoạt động của chương trình sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc giao lưu hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Sự đoàn kết, đồng thuận giữa các đơn vị bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc góp phần xây dựng tuyến biên giới giữa hai nước hòa bình, ổn định, đồng thời, củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau, đoàn kết, hợp tác phát triển của quân đội và nhân dân hai nước.

Xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của giao lưu lần này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã và đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho sự kiện. Đến thời điểm này, các hạng mục phục vụ chương trình giao lưu đã cơ bản được hoàn thành. Cụ thể, các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 3, các cơ quan, ban, ngành, lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện Bình Liêu và thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh luyện tập các nội dung theo kịch bản tổng thể của chương trình giao lưu đã được thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt, kịp thời trao đổi với lực lượng chức năng của Trung Quốc các vấn đề phát sinh để phối hợp thực hiện đảm bảo nhịp nhàng, thống nhất.

Đồng thời, Cục Chính trị BĐBP phối hợp với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tổng duyệt chương trình giao lưu; nội dung phóng sự về các hoạt động tuần tra chung của lực lượng bảo vệ biên giới hai nước để trình chiếu tại chương trình giao lưu; phối hợp với Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam mời phóng viên các báo, đài ở Trung ương và địa phương dự và tuyên truyền về sự kiện này.

Cục Cửa khẩu BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị các thủ tục xuất, nhập cảnh cho các thành viên đoàn công tác của hai nước đảm bảo thông thoáng, nhanh gọn. Cục Hậu cần BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo công tác quân nhu, quân trang, vận tải, y tế cho các lực lượng tham gia chương trình giao lưu, nhất là đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm hiện tại, quân nhân ở các đơn vị phục vụ chương trình giao lưu như cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh, các đồn, trạm Biên phòng đóng quân ở huyện Bình Liêu, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; Quân khu 3; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh và các lực lượng phục vụ đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi đầu tiên. Quy trình tiêm vắc xin tuân thủ nghiêm ngặt các khâu: Đăng ký, khai báo y tế, kiểm tra mạch, nhiệt độ, huyết áp và được theo dõi sau tiêm. Toàn bộ lực lượng tham gia phục vụ chương trình giao lưu được sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nếu không đủ điều kiện để tiêm vắc xin cũng như không đảm bảo sức khỏe sau tiêm sẽ có phương án thay thế, đảm bảo công tác hậu cần, quân y theo yêu cầu của Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6. Ban tổ chức cũng đã tiến hành phun khử khuẩn tất cả các địa điểm trong chương trình giao lưu, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ quy định của Bộ Quốc phòng đối với sự kiện ngoại giao quân sự.

Đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn và các lực lượng có liên quan triển khai lực lượng thực hiện các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho chương trình giao lưu, nhất là các địa điểm diễn ra hoạt động giao lưu, nơi ăn, nghỉ của đoàn đại biểu; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông điều tiết phương tiện, đảm bảo cho đoàn đại biểu di chuyển thuận lợi, an toàn.

Nhân dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh được xét nghiệm Covid-19 để tham gia phục vụ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6. Ảnh: Trần Đức

Trước đó, Tỉnh đoàn Quảng Ninh và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh, UBND huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức trồng gần 1.000 cây xanh xung quanh Nhà văn hóa xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, thu hút hơn 200 cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Đây là công trình chào mừng Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh cũng đã phối hợp với UBND huyện Bình Liêu bố trí, lựa chọn và trang trí tranh, ảnh tư liệu quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc, hình ảnh những lần giao lưu, kết nghĩa hai bên biên giới tại Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc ở xã Đồng Văn... Tại các khu vực ở cửa khẩu Hoành Mô, cửa khẩu quốc tế Móng Cái, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã hoàn tất công tác chỉnh trang khuôn viên doanh trại đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trang trọng; khánh tiết, khẩu hiệu, cờ, hoa, hình ảnh tuyên truyền được trang trí sinh động, rực rỡ.

Với sự chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ và tinh thần quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 6 tại Quảng Ninh đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện quan trọng này.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO