Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/08/2021 06:26 GMT+7

Sẵn sàng cho Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia

Biên phòng - Những năm qua, với tinh thần: “Láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu”, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Lào, Campuchia đã phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động quan trọng, ý nghĩa, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới... Tháng 11-2018, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất tại tỉnh Kon Tum. Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP Kon Tum làm tốt công tác chuấn bị để chương trình có ý nghĩa chính trị quan trọng, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa ba nước Đông Dương.

5bd57dfe4557141706000de5
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng thông tin về chương trình tại buổi họp báo ngày 24-10. Ảnh: Thanh Thuận

Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất sẽ diễn ra trong ngày 2 và 3-11-2018. Trong khuôn khổ chương trình có các hoạt động: Tọa đàm hữu nghị; lễ chào cột mốc, tổ chức tuần tra chung và chứng kiến tuần tra chung; trồng vườn cây hữu nghị tại khu vực cột mốc Ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân hai bên biên giới; giao lưu văn hóa văn nghệ, trao học bổng cho học sinh nghèo.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Chương trình giao lưu lần này được kỳ vọng là hoạt động đối ngoại biên giới nổi bật, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy, hợp tác cùng phát triển giữa 3 nước cũng như 4 tỉnh, đồng thời, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân ((3/3/1989 - 3/3/2019).

Xác định được ý nghĩa, tầm quan trọng của giao lưu lần này, lực lượng BĐBP đã và đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị nội dung, phương pháp thực hiện. Công tác khảo sát thực địa, rà soát địa bàn, phương án đón và tiễn bạn, phương án diễn tập, luyện tập được xây dựng khoa học, đồng bộ với quyết tâm đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trong các hoạt động của chương trình.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất chủ trương, kế hoạch, tiến hành khảo sát thực tế và có phiên làm việc trực tiếp với BĐBP Kon Tum cùng một số cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum để thống nhất kế hoạch, nội dung chương trình và triển khai công tác chuẩn bị. Cụ thể, về phần giao lưu tọa đàm đã hoàn chỉnh kịch bản, thống nhất trong chương trình có các tiết mục văn nghệ đặc sắc dưới sự thể hiện của các nghệ sĩ, diễn viên 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia; sản xuất 5 phóng sự tuyên truyền về tình hữu nghị đặc biệt giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia cũng như giữa tỉnh Kon Tum với tỉnh Rattanakiri (Campuchia), 2 tỉnh Áttapư, Xê-kông (Lào); tuyên truyền về công tác đối ngoại của BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới của 2 nước Lào và Campuchia.

Dự kiến, nhân vật giao lưu sẽ là lãnh đạo tỉnh Kon Tum với lãnh đạo các địa phương của Lào, Campuchia, chỉ huy lực lượng BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới của 2 nước Lào, Campuchia. Trong đêm tọa đàm, giao lưu nghệ thuật, các hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Kon Tum, Rattanakiri, Áttapư và Xêkông sẽ được lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam trao tặng 40 con bò giống và 20 suất học bổng "Nâng bước em tới trường"... Trước đó, Ban tổ chức sẽ triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho nhân dân khu vực biên giới của Lào, Campuchia.

fr54_12b
Quân y BĐBP Kon Tum khám bệnh, cấp thuốc cho người dân Campuchia. Ảnh: Bá Hưng

Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị của địa phương, Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy BĐBP Kon Tum cho biết, công tác chuẩn bị tại Kon Tum đã cơ bản hoàn thành. Trước đó, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã xúc tiến việc phối hợp với lực lượng chức năng hai nước Lào và Campuchia để thống nhất phạm vi, đối tượng tham gia các hoạt động giao lưu.

Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum cũng đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị cho hoạt động giao lưu. Một số hoạt động bên lề cũng đã và đang được BĐBP Kon Tum triển khai như: Khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người dân biên giới Lào và Campuchia (trong tháng 8 và tháng 9-2018 gồm 3 đợt tại 2 cụm bản Đắc Ba và Văn Tách (Lào), xã Nhang (Campuchia); hỗ trợ 150 triệu đồng và giúp người dân Lào khắc phục hậu quả vỡ đập thủy điện Áttapư; phối hợp giữa lực lượng 3 nước trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức hoạt động trồng vườn cây hữu nghị tại ngã ba biên giới.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Kon Tum và Bộ Tư lệnh BĐBP, công tác chuẩn bị đã tiến hành một cách khẩn trương và chặt chẽ nhằm mang lại thành công cho chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO