Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 09:15 GMT+7

Sẵn sàng chi viện cho “tuyến lửa”

Biên phòng - Chỉ trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được thông báo, 4 y sĩ của BĐBP Quảng Trị đã được đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhanh chóng có mặt tại Thủ đô Hà Nội tham gia vào Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Mỗi người đều có những lý do riêng, nhưng tất cả đều cùng chung một ý chí quyết tâm, sẵn sàng đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ.

Các y sĩ Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Đình Nam, Nguyễn Quang Chiến và Lê Đức Việt tranh thủ thời gian chờ phân công nhiệm vụ để bổ túc thêm kiến thức về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Ngày 11-8, 4 y sĩ là Thiếu tá Hoàng Quốc Việt, Đại úy Nguyễn Đình Nam, Thượng úy Nguyễn Quang Chiến và Thượng úy Lê Đức Việt thuộc BĐBP Quảng Trị nhận nhiệm vụ tăng cường cho Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Đây là 4 đại diện cho quân y BĐBP Quảng Trị có chuyên môn giỏi, sức khỏe tốt, khát khao cống hiến, tình nguyện, xung phong sẵn sàng làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm. Ai cũng hiểu rằng, dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, lúc này có thêm y, bác sĩ chung tay cho “tuyến lửa” là điều vô cùng cần thiết. Đây không phải là lúc nghĩ riêng cho bản thân, so đo tính toán thiệt hơn.

Thực tế, để có thể nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ mới, 4 y sĩ đã phải thêm một lần nữa gác lại những việc riêng của mình. Thiếu tá Hoàng Quốc Việt (Đồn Biên phòng Hướng Phùng) có mẹ già đang nằm điều trị chứng đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Lính Biên phòng quanh năm xa nhà, nay lại đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nên Thiếu tá Hoàng Quốc Việt không về chăm sóc mẹ được mà đều nhờ cả vào “hậu phương”. Nghĩ rằng ở đâu cũng là thực hiện nhiệm vụ, anh càng quyết tâm lên đường làm nhiệm vụ mới.

Còn Thượng úy Nguyễn Quang Chiến (Đồn Biên phòng Cồn Cỏ) và Thượng úy Lê Đức Việt (Đồn Biên phòng Thuận) vốn không được đưa vào danh sách vì đã có thời gian 3 năm (từ năm 2013-2016) xung phong làm nhiệm vụ tăng cường tại tỉnh Bình Phước thì nay họ lại là những người xung phong đăng ký đầu tiên. Vẫn luôn được biết đến là người có trách nhiệm, nhưng điều đó vẫn gây bất ngờ cho nhiều người.

Thượng úy Nguyễn Quang Chiến sau khi từ miền Nam trở về, được biên chế về Đồn Biên phòng Cồn Cỏ. Trước tình hình xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp khi dịch Covid-19 bùng phát, anh được điều động, tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Người lính quân y giờ đây không chỉ có mỗi việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội hay nhân dân trên địa bàn mà còn trắng đêm gác trên biên giới.

Ngay sau khi biết có đợt tăng cường cho Đội Cơ động phòng, chống dịch của Bộ Tư lệnh BĐBP, anh đã đăng ký tham gia. Thượng úy Nguyễn Quang Chiến chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ, đã là đảng viên, người lính “Bộ đội Cụ Hồ” thì khi tổ chức cần, mình phải xung phong đi đầu. Do đó, khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thông báo cần có y, bác sĩ làm nhiệm vụ cho vùng trọng điểm, tôi nghĩ đây là lúc mình “tiếp sức” cho đồng nghiệp rồi”.

Đối với Thượng úy Lê Đức Việt, lý do anh đăng ký tham gia đội cơ động lần này thì ngoài lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc còn vì anh muốn noi gương Đại tá, bác sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Chí Khanh - nguyên Chủ nhiệm Quân y BĐBP Quảng Trị. Năm 2018, Đại tá Nguyễn Chí Khanh nghỉ hưu theo chế độ sau. Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, trước lời kêu gọi của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Đại tá Nguyễn Chí Khanh đã xung phong tình nguyện tham gia vào lực lượng sẵn sàng chi viện cho ngành y tế Quảng Trị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Điều đáng nói là, không chỉ đã nghỉ hưu, Đại tá Nguyễn Chí Khanh có bệnh nền nhưng vẫn sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để chữa bệnh, cứu người.

Không chỉ quân nhân nam mà ngay cả các quân nhân nữ như Thiếu tá Đặng Thị Thu Thủy, nhân viên thủ kho dược; Đại úy Lê Thị Hải Yến, Tổ trưởng Tổ quân y, Phòng Hậu cần, BĐBP tỉnh dù là “người ở lại” cũng như được tiếp thêm động lực khi thấy đồng chí, đồng đội của mình xung phong vào vùng dịch.

Thiếu tá Đặng Thị Thu Thủy chia sẻ: “Nhìn các đồng chí, đồng đội mình sẵn sàng xung phong vào nơi nguy hiểm, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào để từ đó thấy mình phải có trách nhiệm hơn với việc đang làm. Không đủ tiêu chuẩn tham gia Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP nhưng chúng tôi cũng sẽ đóng góp theo cách riêng của mình. Đó là, một người ở lại sẽ làm bằng hai, thay phần cho đồng đội”.

Ngay sau khi tập trung về Hà Nội, Thiếu tá Hoàng Quốc Việt, Đại úy Nguyễn Đình Nam, Thượng úy Nguyễn Quang Chiến và Thượng úy Lê Đức Việt cùng 60 y sĩ khác của BĐBP các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Sơn La, Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình nhanh chóng tham gia tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SASR-CoV-2; quy trình khám sàng lọc, tiêm chủng, các biện pháp, cấp cứu khi gặp tai biến trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19 và một số kinh nghiệm trong phòng, chống Covid-19. Nhiều kiến thức hoàn toàn mới so với nhiệm vụ thực hiện thường xuyên, nhưng ai cũng cố gắng tận dụng, chắt lọc để có “cẩm nang” cho riêng mình vì biết rằng, “mặt trận mới” rất cam go và khốc liệt.

Những ngày này, trong khi chờ sự phân công của cấp trên, 64 y, bác sĩ thuộc Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP giúp nhau thực hành các động tác lấy mẫu và ôn tập, bổ sung kiến thức về phòng, chống dịch. Nhiều hôm, phòng nghỉ vẫn sáng đèn đến tận đêm khuya, mọi người cùng nhau trao đổi kiến thức mới. Ai cũng muốn chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để có thể giúp được nhiều người cũng như bảo vệ chính bản thân mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO