Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 08:05 GMT+7

Sân chơi “Chiến sĩ 2020” - Quen mà lạ

Biên phòng - Từ năm 2020, chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” đã đổi format quen thuộc bằng một phiên bản mới mang tên “Chiến sĩ 2020”. Sau khi lên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình “Chiến sĩ 2020” đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt từ các chiến sĩ, đơn vị quân đội và khán giả xem truyền hình.

Các chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh giới thiệu bản thân với động tác võ thuật lôi cuốn. Ảnh: Thanh Thuận

Có mặt tại buổi ghi hình game show “Chiến sĩ 2020” với thành phần chính là các chiến sĩ đến từ BĐBP Hà Tĩnh tại trường quay ngoài trời của Đài Truyền hình Việt Nam, tôi mới cảm nhận được hết sự vui nhộn, trẻ trung của cán bộ, chiến sĩ và khách mời cũng như tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của ê kíp thực hiện chương trình.

Sau phóng sự giới thiệu chung về đơn vị, 3 đội chơi phải trải qua 3 phần thi, gồm: “Tuyển quân”, “Hiệp đồng” và “Tác chiến”. Các phần thi diễn ra vui nhộn, hấp dẫn với các vị khách mời là nghệ sĩ vô cùng trẻ trung, vui tính như diễn viên Việt Bắc, diễn viên Quỳnh Kool, MC, diễn viên Thu Hoài cùng các chiến sĩ trẻ của BĐBP Hà Tĩnh.

Ở phần “Tuyển quân”, 6 chiến sĩ của mỗi đơn vị lần lượt giới thiệu bản thân với 3 nghệ sĩ về những thông tin cá nhân ấn tượng nhất của mình để thu hút sự chú ý của họ. Các nghệ sĩ bằng cảm xúc và sự nhạy bén sẽ lựa chọn để tuyển được những đồng đội ưng ý nhất về đội của mình.

Phần “Hiệp đồng” là phần thi liên quan đến các kỹ năng chuyên môn huấn luyện của các chiến sĩ. Sau mỗi kỹ năng, 2 chiến sĩ xuất sắc nhất được chọn vào vòng cuối với tân binh đội trưởng. Ở phần thi này, các chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh trải qua phần thi thể lực là leo dây thừng lấy cờ và các nghệ sĩ sẽ trải qua kỹ năng mắc tăng võng.

Phần “Tác chiến” là những thử thách hiểu nhau giữa chiến sĩ và nghệ sĩ thông qua 2 cụm câu hỏi ở lĩnh vực quân sự và văn học - nghệ thuật. MC đọc câu hỏi cho tân binh (nghệ sĩ) biết đáp án; tân binh sau đó gợi ý bằng hình thể hoặc lời nói để mô tả cho chiến sĩ (thuộc đội mình) trả lời. Hoặc chiến sĩ biết đáp án, ra hiệu, gợi ý cho tân binh trả lời. Phần thi này đòi hỏi tân binh và chiến sĩ trong 1 phút phải hiểu nhau mới chọn được đáp án đúng.

Thử thách tiếp theo, chiến sĩ của các đội chơi phải lựa chọn các phương án dựa trên thông tin được nêu trong phóng sự chủ đề. Đây là nội dung quảng bá về truyền thống BĐBP Hà Tĩnh, về hình ảnh đẹp của người chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh trong công việc hằng ngày, trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới, mối quan hệ gắn bó giữa BĐBP Hà Tĩnh và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Cũng trong chương trình, bên cạnh những phần thi thử thách kịch tính, các chiến sĩ có những phần giao lưu vô cùng dễ thương, vui nhộn với các nghệ sĩ Việt Bắc, Quỳnh Kool, Thu Hoài. Đại úy Nguyễn Văn Linh, cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Tham gia game show “Chiến sĩ 2020” với format mới lạ cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ trẻ trung, vui tính đã mang đến cho chúng tôi sự hào hứng trong các phần chơi. Sự đổi mới của chương trình mang đến sự hấp dẫn cho khán giả theo dõi chương trình”.

Năm 2020, Game show “Chiến sĩ 2020” về người lính trong quân ngũ hướng tới tính giải trí và đặt chất lượng lên hàng đầu đã nhận được sự đón nhận, yêu mến từ khán giả. Đây là một game show do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam sản xuất nhằm phục vụ đời sống tinh thần của các cán bộ, chiến sĩ trong quân đội trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ năm 2006, “Chúng tôi là chiến sĩ” đã tạo ra một cuộc hành trình với gần 4.000 ngày đến với cán bộ, chiến sĩ ở khắp miền biên giới. Trải qua hơn 10 năm xuất hiện đều đặn trên sóng VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam, chương trình đã tạo được hiệu ứng tích cực, trở thành “sân chơi” văn hóa lành mạnh, làm phong phú đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, giáo dục truyền thống, khắc họa hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới, thu hút khán giả xem truyền hình.

Năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, game show “Chiến sĩ 2020” với phiên bản “Đồng đội” có nhiều thay đổi hơn so với format cũ. Số đầu tiên đã lên sóng vào lúc 20 giờ 30 phút, ngày 22-5 trên kênh VTV3 với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai và các diễn viên: Xuân Nghị, Diễm My 9X, Huyền Lizzie.

Với “Chiến sĩ 2020”, sự thay đổi không chỉ ở nội dung, mà còn ở số lượng chiến sĩ tham gia chương trình. Trước đây, để chuẩn bị cho một chương trình, mỗi đơn vị phải chuẩn bị từ 15 ngày đến 1 tháng và phải tập trung khoảng 40 chiến sĩ để dàn dựng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, với phiên bản “Đồng đội”, các đội chơi không phải tập trung để luyện tập trước mà chơi tại chỗ nhưng vẫn đủ những thử thách gay cấn, bất ngờ. Ngay cả cổ động viên cũng chỉ có 80 người, ngồi giãn cách, trong khi trước kia là 300 người trong trường quay.

Thượng úy Nguyễn Xuân Long, học viên lớp cao học Biên phòng K19, Học viện Biên phòng chia sẻ: “Tôi thấy chương trình là một sân chơi văn hóa lành mạnh, phong phú và đa dạng. Qua chương trình, người chiến sĩ thể hiện được tài năng không chỉ về võ thuật nghiệp vụ, mà còn ca hát, đọc thơ... Chương trình đã quảng bá hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” nói chung và người lính quân hàm xanh nói riêng đến với người xem. Qua các phần chơi gắn với nhiệm vụ đặc thù của BĐBP là tuần tra, kiểm soát quản lý, bảo vệ biên giới...”.

Bà Vũ Thanh Hường, đạo diễn chương trình cho biết: “Mỗi giai đoạn, chương trình sẽ có format khác nhau và thay đổi để cho khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Với sức ép của một chương trình luôn luôn phải hấp dẫn khán giả vào giờ phát sóng “vàng” (8 giờ 30 phút tối thứ 6 hằng tuần), ngoài ra, còn phát lại 8 lần trên các kênh sóng của VTV, chúng tôi luôn trăn trở để chương trình luôn luôn đổi mới, luôn luôn sáng tạo và quan trọng là để các cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị không mất quá nhiều thời gian tập luyện. Ê kíp chương trình đã họp và lên ý tưởng phiên bản “Đồng đội”.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO