Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 06:28 GMT+7

Sân bay Kabul hỗn loạn, Taliban kiểm soát 90% trụ sở cơ quan chính phủ

Biên phòng - Chỉ vài giờ sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát thủ đô Kabul, trong đêm 15, rạng sáng 16-8 hàng nghìn người đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay.

Hàng nghìn người dân Afghanistan đổ xô vào đường băng tìm cách rời khỏi đất nước. Ảnh: AFP

Sân bay Kabul ngày 16-8 rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô.

Trong khi đó, lực lượng Taliban đã lập các chốt kiểm soát an ninh trong thành phố và không xảy ra các vụ giao tranh.

Các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy chỉ vài giờ sau khi Taliban tuyên bố kiểm soát thủ đô Kabul, trong đêm 15, rạng sáng 16-8 hàng nghìn người đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay.

Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có ít nhất 5 thi thể được chuyển ra xe, không rõ thiệt mạng do trúng đạn hay bị giẫm đạp bởi đám đông chen lấn. Do tình hình hỗn loạn, giới chức sân bay buộc phải hủy các chuyến bay thương mại còn lại.

Lực lượng Mỹ hiện phụ trách an ninh tại sân bay Kabul để đảm bảo việc sơ tán nhân viên ngoại giao và công dân các nước được diễn ra thông suốt, an toàn.

Trên trang Twitter, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul kêu gọi công dân Mỹ và người Afghanistan không tới sân bay Kabul vào lúc này.

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết tất cả nhân viên của họ đã được đưa đến sân bay an toàn, và trong lúc chờ được đưa về nước, những người này được bố trí ở nơi hoàn toàn tách biệt với những người không được phép sơ tán.

Trong khi đó, phía ngoài sân bay, tình hình tại Kabul yên ắng, không có giao tranh trong khi các tay súng Taliban có vũ trang đi tuần trên đường phố.

Lực lượng này cũng khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO