Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:07 GMT+7

Sải chân trên quê hương hùng binh Hoàng Sa

Biên phòng - Từ lúc 4 giờ 30 phút, ngày 5-7, trên những cung đường nằm ven theo mé biển của đảo tiền tiêu Lý Sơn đã vang lên bước chân rầm rập khi gần 2.000 vận động viên (VĐV) sải bước chân dài để vượt qua cung đường đủ cự ly lên đến 42,195km. Đó là những ấn tượng tại Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền phong (Tiền phong Marathon) năm 2020 – được tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Lực lượng vũ trang trên đảo kéo lá cờ Tổ quốc rộng 250m2 trong lễ thượng cờ trước khi bước vào giải đấu. Ảnh: Văn Chương

Mờ sáng, tại điểm xuất phát ở khu vực hang Câu, đảo Lý Sơn, nhộn nhịp âm thanh. Dưới ánh đèn đêm, hàng trăm VĐV tranh thủ chụp ảnh lưu niệm trước khi bước vào chặng đường đua. Thượng úy Đỗ Quốc Luật, VĐV của Đoàn Thể dục Thể thao, Bộ Tham mưu BĐBP, người có 6 năm vô địch giải Tiền phong Marathon cũng góp mặt cùng nhiều nhà đương kim vô địch.

Các VĐV chuyên nghiệp và phong trào thi đấu tranh giải cá nhân ở các cự ly: 42,195km Marathon nam, nữ hệ tuyển và hệ phong trào; 21,1km bán Marathon nam, nữ tuyển và phong trào; 10km nam tuyển, nam trẻ, nam, nữ phong trào; 5km nữ tuyển, nữ trẻ. Tổng giải thưởng lên đến gần 500 triệu đồng. Nhiều VĐV chia sẻ, cuộc thi được tổ chức trên quê hương Hải đội Hoàng Sa đã tạo cho mọi người thêm niềm cảm hứng trên chặng đường đua.

Trước khi bước vào chặng đường đua, gần 2.000 VĐV đã dự lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Thới Lới. Cột cờ Tổ quốc được xây dựng trên một mỏm núi có hướng trực chỉ về phía quần đảo Hoàng Sa. Nơi này, người thân của các ngư dân thỉnh thoảng lên đứng nhìn về phía chân trời để chờ hình bóng con tàu ra khơi và trở về. Năm 2019, trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch lần thứ I, hơn 3.000 người cũng đến khu vực này tạo hình xếp lá cờ Tổ quốc dài 45m, rộng 25m và cùng hát quốc ca.

Đúng 4 giờ 30 phút, lệnh xuất phát được bắt đầu cho tốp chạy ở cự ly 42,195km. VĐV dẫn đầu tốp đua là Bùi Thế Anh đến từ đơn vị Quân đội và Phạm Thị Hồng Lệ, quê ở tỉnh Bình Định, người hùng Sea Games 30. VĐV Bùi Thế Anh, nhà đương kim vô địch trên chặng đường đua Marathon nam Giải việt dã toàn quốc và Tiền phong Marathon lần thứ 60, năm 2019 (từng 5 lần vô địch Tiền phong Marathon).

Năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi được chọn là một trong những điểm cầu để tổ chức chạy việt dã, góp phần kêu gọi toàn dân tham gia tập thể dục, rèn luyện thân thể. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chọn đảo Lý Sơn làm điểm diễn ra sự kiện mang tính biểu trưng. Đích thân ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn VĐV và chạy một đoạn đường ngắn để lấy ý nghĩa, khuấy động phong trào. Còn Giải Tiền phong Marathon lần này đã thực sự “đốt nóng” không khí thể thao. Suốt cung đường đua ven biển, 3.000 lá cờ Tổ quốc được cắm đỏ rực. Sau khi kết thúc giải đấu, 3.000 lá cờ sẽ được Ban tổ chức trao tặng cho các ngư dân bám biển Hoàng Sa.

Người dân Lý Sơn và du khách luôn bất ngờ bởi cách ăn mặc của các VĐV. Trong đó, một số VĐV nữ mặc luôn bộ quần áo dài truyền thống chạy trên đường đua. Người xem ngạc nhiên vì các VĐV này phải chạy cật lực và còn phải vượt qua sự vướng víu, cản gió của những bộ quần áo chỉ mặc trong các dịp lễ hội quan trọng. Có một số VĐV mặc quần áo màu sặc sỡ, đầu đội vòng hoa theo kiểu hóa trang của các danh hài. Một số VĐV mặc quần áo có các họa tiết nhìn vui mắt..., tất cả tạo ra những sắc màu thú vị đối với người xem.

Các vận động viên trên đường đua. Ảnh: Văn Chương

Được truyền cảm hứng về tình yêu biển, đảo quê hương, các VĐV đã liên tục bứt phá, sải bước chân dài và lao nhanh về đích. Có những cái tên mới được xướng lên tại lễ trao giải, đó là VĐV Hoàng Nguyên Thanh đến từ tỉnh Bình Phước đã dẫn đầu nội dung thi đấu 42,195km nam tuyển (2 giờ 36 phút 56 giây); VĐV Nguyễn Văn Lai đến từ đơn vị Quân đội dẫn đầu nội dung thi đấu 21km nam tuyển (1 giờ 17 phút 32 giây); VĐV Phạm Thị Thúy Hạnh đến từ tỉnh Hà Nam đoạt giải Nhất nội dung thi đấu 21km nữ tuyển (1 giờ 31 phút 20 giây), VĐV Nguyễn Quốc Ánh, đơn vị Quân đội dẫn đầu nội dung thi đấu 10 km nam trẻ (33 phút).

Tiền phong Marathon năm 2020 thực sự là một giải đấu cuốn hút đối với người yêu thể thao. Có 18 VĐV người nước ngoài đã đăng ký tham dự. VĐV Dev Cheris là người Pháp đăng ký tham dự từ rất sớm và được đồng nghiệp từ thành phố Hồ Chí Minh ra Lý Sơn để cổ vũ thử thách chặng đường đua 21km. Suốt chặng đường đua, mỗi khi các VĐV nước ngoài băng qua khu vực khán giả thì đều nhận được những bàn tay giơ cao cổ vũ cùng tiếng reo hò “cố lên, chiến thắng!”.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc tổ chức giải trên đảo tiền tiêu Lý Sơn đã khơi dậy tình yêu biển, đảo quê hương. Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền phong, Trưởng ban Tổ chức chia sẻ: “Giải đấu được tổ chức tại huyện đảo Lý Sơn, hòn đảo mà chúa Nguyễn từng lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi có mộ gió của những người tiên phong khẳng định, thực thi chủ quyền của đất nước trên quần đảo Hoàng Sa, nơi hàng nghìn ngư dân vẫn hằng ngày vươn khơi, vừa mưu sinh, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO