Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 02:26 GMT+7

Sắc xuân Tú Lệ

Biên phòng - Tú Lệ - miền đất xa xôi vùng Tây Bắc, một điểm hẹn từ lâu với những ai có nhu cầu khám phá những miền đất lạ với bao điều kỳ thú. Xuân về, Tú Lệ mang màu sắc mới, một sắc màu chỉ có ở thung lũng tươi đẹp này.

9lsa_20a
Nụ cười của sơn nữ Mông Tú Lệ bừng lên sức xuân. Ảnh: Thế Lượng

Vốn là một xã vùng cao của huyện Văn Chấn (Yên Bái), Tú Lệ từ lâu nổi tiếng và làm nức lòng du khách bốn phương bởi những đặc sản và những nét văn hóa chỉ có ở vùng đất này. Với người dân mọi miền, nếp Tú Lệ từ bao đời nay nổi tiếng dẻo thơm, đó một đặc sản của đồng bào Thái nơi này. Tú Lệ làm say đắm lòng người bởi thung lũng ruộng bậc thang uốn lượn dưới chân ba đỉnh núi cao ngất trời là Khau Phạ, Khau Thán và Khau Song. Tú Lệ còn níu giữ lòng người bởi bao điều hấp dẫn từ những nét văn hóa độc đáo chỉ có ở vùng đất xa xôi này.

Những ngày lập xuân, theo con đường nhựa vượt những đèo cao uốn lượn từ trung tâm huyện Văn Chấn, chúng tôi đặt chân đến Tú Lệ. Sắc xuân như khoác cho vùng đất này một chiếc áo mới. Đó là hoa mận, hoa mơ dọc hai bên đường trổ hoa trắng tinh từ gốc cho đến thân cành, hoa đào dưới chân những căn nhà sàn chúm chím khoe sắc. Tú Lệ đang rạo rực vào xuân.

Dừng ở chân đèo Khau Phạ, phóng tầm mắt xuống thung lũng Tú Lệ, một Tú Lệ hiện ra trước mắt, có lẽ còn hơn cả những gì được nghe kể, được tưởng tượng. Tú Lệ đẹp và thơ mộng hơn nhiều. Những cung ruộng bậc thang uốn lượn quanh những bản làng người Thái tựa như những bức họa đang nhu nhú những mầm non của lá mạ khi gặp tiết trời mùa xuân. Tú Lệ giàu sức sống với những bản người Thái dưới chân núi, bên những con suối chảy róc rách, con đường nối liền trung tâm xã với bản Thái tấp nập người đi lại mỗi khi Tết đến, xuân về.

Tiết trời Tú Lệ chớm xuân trong vắt một màu, không còn cái u ám của tiết trời mùa đông nữa. Cái lạnh mơn man thấu vào da thịt cùng làn gió xuân se se làm cho ai cũng cảm thấy xuýt xoa. Chiều chiều, những cơn mưa xuân lất phất làm cho không khí xuân càng trở nên rộn ràng hơn. Đến Tú Lệ khi đất trời lập xuân, ai cũng có cảm giác êm dịu khi được sống trong một không gian đậm chất núi, chất rừng.

Con người nơi đây như đang tô điểm cho mùa xuân nơi xứ núi này. Không khí tấp nập đi sắm Tết của đồng bào Mông trên núi cao, đồng bào Thái bên các bản làng làm cho không gian căng tràn sức sống. Xuân về, từ con đường nhỏ trong bản, ai ai cũng nở nụ cười được nét núi, nét xuân. Đồng bào diện bộ váy truyền thống, đeo gùi sau lưng hoặc gánh hai chiếc sọt đầy cam sành ra chợ Tết càng làm cho không gian nơi đây đậm sắc màu vùng cao.

6rmd_20b
Sắc màu thổ cẩm là đặc trưng của phiên chợ Tết Tú Lệ. Ảnh: Thế Lượng

Khu trung tâm xã, hai bên đường những ngày chớm xuân, đồng bào bày bán nào gà trống thiến, gà đen, lợn bản cắp nách, rau cải núi, gạo nếp, rượu thóc, cam sành, toàn những sản vật vùng cao có mặt trong những ngày giáp Tết. Phiên chợ cuối năm rực rỡ sắc màu bởi những gian hàng thổ cẩm. Đó là nơi bày bán những bộ váy áo thổ cẩm của sơn nữ Tú Lệ, món hàng sẽ làm đẹp cho phụ nữ Mông Tú Lệ vào những ngày Tết. Rồi cả những gian hàng của đồng bào Thái với khăn vuông đội đầu, vòng đeo cổ, khuyên tai, áo váy truyền thống… tấp nập người mua.

Có lẽ, người Tú Lệ và du khách phương xa khi đi chợ Tết nơi đây thường dừng chân nơi hàng gạo nếp, một đặc sản sẽ làm nên linh hồn của Tết nơi đây. Gạo nếp nơi đây ngon có tiếng, vì thế, chọn gạo nếp cho Tết phải thật ngon thì xuân mới vui được. Đó là cách nghĩ của đồng bào nơi đây. Vì vậy, đồng bào mang gạo ra chợ Tết bán, cũng phải chọn những mẻ gạo thơm ngon nhất để níu lòng du khách. Hương thơm của nếp, vị lừng lựng của cam sành vàng rực, hương trầm hòa quyện làm dậy lên một không khí đặc biệt nơi đây.

Xuân về, Tú Lệ còn mang một sắc màu mới nữa bởi, vui xuân, không chỉ có riêng đồng bào nơi đây mà có cả những du khách miền xa trong hành trình du xuân, phượt rừng ăn Tết cùng dân bản.

Tú Lệ đã thực sự vào xuân với những âm sắc đặc trưng, giàu sắc màu văn hóa.

Nguyễn Thế Lượng

Bình luận

ZALO