Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:24 GMT+7

Sắc xuân ở làng hoa Cái Mơn

Biên phòng - Những ngày này, đến vương quốc hoa, cây cảnh Cái Mơn (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), chúng ta sẽ cảm nhận được không khí thật sự sôi động với một không gian mênh mông đầy sắc màu. Đối với người trồng hoa, cây kiểng ở làng hoa Cái Mơn thì Tết luôn đến sớm, họ đang chăm chút những công việc cuối cùng của mình, với mong muốn tô thêm hương sắc cho mùa xuân…

qchk_22a
Người trồng hoa, cây kiểng Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) luôn nhộn nhịp và tất bật vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Ảnh: Phương Nghi

Đến làng hoa Cái Mơn, chúng tôi thật sự choáng ngợp trước những vườn hoa kiểng đầy màu sắc, nhà nào cũng chật kín chậu kiểng đủ loại trước sân, sau vườn, ngoài ruộng, với rất nhiều chủng loại hoa đang đua nhau khoe sắc. Năm nào cũng vậy, vào đầu tháng Chạp, khi thị trường hoa và cây kiểng bắt đầu nhộn nhịp cũng là lúc nhà vườn làng hoa lại tất bật bước vào mùa thu hoạch lớn nhất trong năm. Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho biết, nghề trồng hoa, cây cảnh ở Cái Mơn tập trung ở các xã Vĩnh Thành, Hưng Khánh Trung, Sơn Định, Phú Sơn và Long Thới. Toàn huyện có hơn 13.000 hộ sản xuất hoa kiểng, trung bình mỗi năm, làng hoa Cái Mơn xuất bán hơn 6,1 triệu giỏ hoa các loại và nhiều chậu cây kiểng…mang lại tổng doanh thu hơn 120 tỉ đồng.

Cứ mỗi độ gió chướng thổi về, trên con đường làng ấp Hòa An (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) lại rực rỡ sắc màu hoa, con đường hoa cho du lịch, một con đường mang nét văn hóa rất đặc trưng ở làng hoa Cái Mơn. Bà con làm giá để hoa suốt dọc hai bên triền lộ, các loài hoa nở rực sắc màu trông rất đẹp mắt. Anh Đặng Văn Oanh, Tổ trưởng Tổ liên kết sản xuất trồng hoa, cây cảnh ấp Hòa An là một trong những người có công lớn gây dựng làng hoa chia sẻ, hàng năm, từ tháng 6 là bà con bắt đầu xuống vụ hoa cho Tết, cúc có thời gian trổ bông từ 4 tháng trở lên, nếu chăm sóc tốt, một giỏ cúc đạt hơn 1.000 hoa. Vì vậy, từ lúc trồng đến khi cho hoa, bà con phải chăm chút, tỉa tót rất tỉ mỉ, cây con lên 4 nách lá thì ngắt đọt, cứ 20 ngày sau phải ngắt đọt một lần nữa.

"Khi cúc bắt đầu có hoa thì người trồng phải thường xuyên xoay giỏ để hoa hứng đầy đủ ánh nắng thì giỏ hoa sẽ ra đều, tròn và vun đầy. Điều quan trọng nhất, khi cúc chuẩn bị ra hoa, giỏ hoa phải được kê lên cao để khi tưới, tránh bùn đất dính vào lá làm cháy bìa lá" - Anh Oanh nói.

Làng hoa ấp Hòa An có hơn 90% hộ dân trồng chuyên hai loại hoa (cúc mâm xôi và cúc Hà Lan) với diện tích hơn 21ha. Bình quân mỗi năm, bà con sản xuất từ 200 - 250 nghìn giỏ cung cấp cho thị trường hoa kiểng Tết trong và ngoài tỉnh, bởi hiện nay, bà con đã xử lý và trồng được hoa quanh năm. "Nhờ có nghề trồng hoa mà đời sống của bà con trong ấp ngày càng được cải thiện, có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Sau vụ hoa, bà con còn tận dụng đất trồng thêm một vụ màu để tăng thu nhập. Tính trung bình 1.000m2 đất trồng được 1.200 giỏ hoa cúc, bình quân cứ 50 nghìn đồng/giỏ thì lợi nhuận sau khi trừ chi phí, bà con có lãi trên 50 triệu đồng" - Anh Hùng cho biết.

c4hu_22b
Xuân về, du khách du ngoạn con đường hoa ấp Hòa An (xã Long Thới, Chợ Lách) rực rỡ sắc màu. Ảnh: Phương Nghi

Trên các con đường về các ấp Vĩnh Bắc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Chính (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách), du khách dễ dàng nhận thấy các vườn chuyên trồng hoa cúc mâm xôi, cúc Đài Loan, cúc Tiger, vạn thọ, mai vàng, kiểng bonsai… cứ nối tiếp nhau tạo thành một dải hoa đầy màu sắc. Không khí lao động tất bật, nhộn nhịp của nhà vườn, để có được những chậu hoa cảnh đẹp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Bên cạnh các loại cây hoa kiểng chủ lực, vài năm gần đây, làng hoa Cái Mơn còn phát triển trồng hoa treo được thị trường tiêu thụ mạnh, góp phần làm phong phú, đa dạng sản phẩm hoa kiểng ở Chợ Lách. Đó là các loài hoa: Dạ yến thảo, dừa cạn, son môi, sò… Hoa treo giá bán từ 40 nghìn - 50 nghìn đồng/chậu. Hoa treo có tuổi thọ khoảng 6 tháng.

Ngày Tết xem hoa kiểng khoe hương, khoe sắc, trong đó ẩn chứa muôn vàn cực nhọc của nghệ nhân làng hoa, cây kiểng, đã đổi bao công sức đem lại niềm vui cho mọi người, làm đẹp cho đời, cho mùa xuân mới. Với bao nhọc nhằn, vất vả chăm sóc cây hoa cả một năm trời, những nhà vườn trồng hoa tại làng hoa Cái Mơn đều hy vọng hoa sẽ không phụ lòng người, để những người nông dân quanh năm một nắng, hai sương được hưởng một cái Tết sung túc, đủ đầy từ hoa.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO