Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 12:28 GMT+7

“Sắc xanh” xung kích trong trận chiến với “giặc lửa”

Biên phòng - Trong thời gian qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở phạm vi rộng. Với tâm thế sẵn sàng chiến đấu, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã kịp thời điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệm vụ dập lửa, cứu rừng. Trong trận chiến với “giặc lửa”, cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh luôn chủ động, xung kích đi đầu với tinh thần dũng cảm, bền bỉ, không ngại khó khăn, gian khổ. Những việc làm đó đã để lại nhiều tình cảm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân biên giới.  

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An khống chế, dập tắt đám cháy rừng tại xã Diễn Lộc. Ảnh: Lương Dũng

Đã nhiều tháng nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nắng nóng cao điểm, gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến cho cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân bị đảo lộn. Nhiều cánh rừng, trong đó có diện tích rừng thông hàng chục năm tuổi, sát khu dân cư tại địa bàn huyện Diễn Châu luôn nằm trong nguy cơ hỏa hoạn cao. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống cháy rừng. Cùng với nhiệm vụ chính trị được giao, BĐBP Nghệ An luôn xác định rõ việc phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng bảo vệ, phòng, chống cháy rừng là mặt công tác quan trọng. Trên cơ sở đó, BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị, đồn Biên phòng bám sát địa bàn đóng quân, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống cháy rừng, đồng thời, chuẩn bị chu đáo nhân lực, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra hỏa hoạn.

Trưa ngày 10-7, trên địa bàn huyện Diễn Châu có nắng nóng cao điểm, gió phơn Tây Nam giật cấp 6-7, không khác gì một trận bão mang theo gió nóng khủng khiếp. Khi bữa cơm trưa vừa xong, người dân xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu phát hiện xảy ra một đám cháy trên cánh rừng thông sát với khu dân cư và đang nhanh chóng lan rộng. Thông tin trên lập tức được báo cáo với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để triển khai phương án chữa cháy, cứu rừng. Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới tuyến biển, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Diễn Thành nhận được mệnh lệnh của cấp trên, nhanh chóng điều động 20 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến hiện trường phối hợp thực hiện nhiệm vụ.

Hiện trường đang xảy ra vụ cháy có địa hình rất dốc, chủ yếu đá chênh vênh, sắc lẹm, cây bụi và thực bì dày, nên công tác chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến cho ngọn lửa có khi bùng lên cao cả chục mét, rất nguy hiểm cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Phương án được Ban chỉ đạo đưa ra là cần ưu tiên lực lượng cơ động lên cao, chặn trước đám cháy, phát đường băng cản lửa sẽ là cách làm hiệu quả, nhưng tiềm ẩn nguy hiểm trong điều kiện gió to, lửa lan nhanh. Chính vì vậy, đòi hỏi rất nhiều nhân lực có sức khỏe, dẻo dai, sử dụng thành thạo máy cưa xăng, dao, rựa...

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tá Nguyễn Lương Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Diễn Thành, tổ công tác của đơn vị đã xung kích nhận nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với các lực lượng khác cắt rừng lên trên đỉnh núi Voi, khẩn trương đốn cây, dùng máy thổi thực bì tạo đường băng. Thế nhưng, do gió lớn, những đường băng đầu tiên vẫn bị đám cháy vượt qua, buộc lực lượng làm nhiệm vụ phải rút lên cao, kiên trì mở tiếp những đường băng mới rộng hơn.

Quá trình triển khai nhiệm vụ tại hiện trường, Thiếu tá Dũng nhận định tình hình phức tạp nên đã báo cáo cấp trên điều động thêm lực lượng hỗ trợ. Ngay lập tức, BĐBP Nghệ An đã điều động thêm 50 cán bộ, chiến sĩ của cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy và Hải đội 2 tiếp tục chi viện cho lực lượng làm nhiệm vụ tại hiện trường.

Trên đỉnh núi, Thiếu tá Nguyễn Lương Dũng thường xuyên chạy dọc đường băng để đôn đốc cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. “Trong mùa hè này, đây đã là lần thứ 5 cán bộ, chiến sĩ đơn vị cơ động tham gia chữa cháy rừng. Anh em cũng đã quen với công việc, nhưng trời nắng nóng, địa hình dốc, gió phơn thổi mạnh rất nguy hiểm. Chúng tôi đã tổ chức bố trí quân số làm sao vừa thực chiến hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ” - Thiếu tá Dũng cho biết.

Có mặt, chỉ đạo công tác chữa cháy rừng ngay từ đầu đến tận đêm khuya, đồng chí Trần Văn Quý, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết: “Khu vực rừng núi diễn ra đám cháy có địa hình phức tạp, quá trình triển khai nhiệm vụ dập lửa, chữa cháy rừng của các lực lượng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên với sự đoàn kết, quyết tâm cao, các lực lượng đã khống chế, dập tắt được đám cháy, giảm thiệt hại về diện tích rừng. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực sự là mũi xung kích, triển khai nhiệm vụ rất hiệu quả”.

Đến chiều muộn cùng ngày, lực lượng tham gia chữa cháy ở rừng thông xã Diễn Lộc đã lên đến trên 600 người. Các mũi chữa cháy liên tục phát đường băng để khống chế không cho ngọn lửa lan rộng. Thế nhưng, do tính chất phức tạp của địa hình, sức gió, lửa vẫn tiếp tục lan sang địa phận rừng thông thuộc xã Diễn Phú và có nguy cơ lan rộng thêm. Mặc dù phải trải qua thời gian dài đối diện với nắng gió, đặc biệt là sức nóng của ngọn lửa, nhưng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, dân quân, nhân dân địa phương vẫn kiên trì bám hiện trường, quyết tâm khống chế lửa. Mỗi người một phương tiện, chia nhau từng chai nước, miếng lương khô, tất cả đồng sức, đồng lòng thực hiện nhiệm vụ. Rất may, khi màn đêm buông xuống, không khí đỡ oi bức, gió ngừng thổi, tạo điều kiện cho lực lượng làm nhiệm vụ triển khai phương án chữa cháy rừng thuận lợi hơn.

Sau hơn 11 tiếng đồng hồ, với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy rừng thông tại địa bàn xã Diễn Lộc và Diễn Phú, huyện Diễn Châu mới được khống chế, dập tắt. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang được lệnh rút xuống núi khi thời gian đã bước sang ngày mới.

Viết Lam

Bình luận

ZALO