Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:35 GMT+7

Sắc xanh ở Đồn Biên phòng Ia Nan

Biên phòng - Là một trong những đơn vị có “tuổi đời” còn trẻ, đứng chân trên địa bàn được đánh giá tương đối phức tạp cả về điều kiện tự nhiên lẫn yếu tố con người, song, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (BP) Ia Nan, BĐBP Gia Lai đã nỗ lực vượt khó, biến những điều bất lợi thành lợi thế để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Một góc Đồn BP Ia Nan (phía sau là vườn cao su tiểu điền đang trong thời kỳ cao điểm khai thác mủ). Ảnh: TKN

Bước đột phá trong công tác tăng gia sản xuất

Ngược thời gian gần 15 năm về trước, ngay sau khi được bổ nhiệm lên làm Đồn trưởng Đồn BP Ia Nan, Đại úy Trần Tiến Hải (hiện là Đại tá, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai) đã đặt ra cho mình quyết tâm rất cao, đó là phải tạo ra bước đột phá trong công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị. Ở thời điểm tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp do vấn nạn vượt biên trái phép và nhen nhóm hoạt động FULRO, “Tin lành Đê Ga” đang âm ỉ diễn ra ở một số thôn làng thì việc tạo ra “điểm nhấn” trong công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị là bài toán khó. Trong khi đó, Đồn trưởng là người chỉ huy trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tăng gia sản xuất, song, đổi lại, anh có thừa sự năng động và quyết đoán để lựa chọn cách làm rất riêng của mình.

Sau một thời gian học hỏi, nghiên cứu các công đoạn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cao su, tận dụng lợi thế về quỹ đất xung quanh khu vực đóng quân của đơn vị, Đồn trưởng Trần Tiến Hải quyết định triển khai mô hình cao su tiểu điền trong đồn BP với mục tiêu đề ra là phải trồng cho bằng được từ 5-8ha cao su. Với nguồn quỹ vốn của một đồn BP còn non trẻ (Đồn BP Ia Nan được thành lập năm 2004) thì đây quả là thử thách không hề nhỏ và thực tế, đồn trưởng đã nhiều lần phải trăn trở, tính toán, lựa chọn đầu tư theo kiểu lấy ngắn nuôi dài. Quyết tâm của người chỉ huy và sự cần cù, chịu khó, đề cao ý thức trách nhiệm trong xây dựng đơn vị của cán bộ, chiến sĩ, cây cao su đã nhanh chóng phủ xanh những khu đất trống quanh doanh trại, trở thành mô hình điểm trồng cao su tiểu điền của BĐBP Gia Lai.

Lòng quyết tâm, sự năng động dám nghĩ, dám làm của người đồn trưởng trẻ tuổi không chỉ tạo ra bước đột phá trong công tác tăng gia sản xuất, bảo đảm hậu cần tại chỗ ở Đồn BP Ia Nan mà còn “thổi” làn gió mới, phát triển, nhân rộng mô hình cao su tiểu điền tại các đơn vị BĐBP trong tỉnh. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích cao su BĐBP Gia Lai đang chăm sóc, khai thác đạt khoảng 75ha, mang đến nguồn thu nhập không hề nhỏ dành cho các đơn vị. Năm 2021, chỉ riêng 8ha cao su do Đồn trưởng Trần Tiến Hải kiến thiết ngày trước đã mang lại nguồn thu nhập cho Đồn BP Ia Nan đạt đến “con số trong mơ”, hơn 270 triệu đồng.

Vóc dáng đơn vị “vững mạnh, chính quy, tiêu biểu, mẫu mực”

Với “di sản xanh” (xanh cây trồng và xanh màu hy vọng) mà Chỉ huy trưởng và những người tiền nhiệm để lại đã tạo tiền đề giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Nan hôm nay tập trung xây dựng đơn vị theo mô hình “vững mạnh, chính quy, tiêu biểu, mẫu mực”.

Để làm được điều này, tính toàn diện không chỉ thể hiện trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng đơn vị và địa bàn vững mạnh, mà còn tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn ở một đồn BP. Ở đó, người lính được chăm lo tốt nhất về đời sống vật chất và tinh thần, trở thành hạt nhân xung kích trong các phong trào thi đua.

Trong thời gian qua, mặc dù phải căng mình trên cả biên giới và địa bàn thực hiện nhiệm vụ “kép” (đoạn biên giới Đồn BP Ia Nan quản lý được đánh giá là trọng điểm phòng, chống đại dịch Covid-19), song, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Nan đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cảnh quan môi trường trong đơn vị luôn được chỉnh trang “xanh-sạch-sáng-đẹp”, từ vườn hoa, cây cảnh, vườn tăng gia, cây ăn quả đến các khu vực học tập, huấn luyện, vui chơi, giải trí được quy hoạch xây dựng bài bản. Cán bộ, chiến sĩ dù ở tại đơn vị hay được luân phiên làm nhiệm vụ trên các điểm chốt phòng, chống Covid-19 đều chấp hành nghiêm pháp luật, điều lệnh quân đội, những quy định của đơn vị và tuyệt đối giữ an toàn giao thông.

Trung tá Hoàng Tuấn Minh, Đồn trưởng chia sẻ: “Chúng tôi luôn đề cao tính kỷ luật, ai vi phạm dù là nhẹ nhất cũng đều có biện pháp xử lý ngay, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật và an toàn giao thông. Trong 2 năm qua, đơn vị tuyệt đối không để xảy ra mất an toàn giao thông. Tính kỷ luật trong công tác dân vận và đối ngoại cũng được thực hiện một cách triệt để, góp phần củng cố ngày càng bền chắc tình đoàn kết quân dân, đoàn kết hữu nghị với nước bạn Campuchia, xây dựng biên giới ổn định và phát triển...”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Ia Nan chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: TKN

Trở lại với công tác tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị. Cùng với vườn cao su đang trong thời kỳ cao điểm khai thác, “sắc xanh” ở Đồn BP Ia Nan còn được trải rộng hơn bởi một hệ thống “5 vườn, 4 chuồng, 3 giàn” được vận dụng cả trong khu vực doanh trại, đội công tác địa bàn, trạm kiểm soát K3 (cũ) đến các điểm chốt trên đường biên giới. Ở đó, sau những giờ thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP như những người nông dân thực thụ, với sự đa dạng cây trồng, vật nuôi, tổ chức xen canh, gối vụ, lấy ngắn nuôi dài để tạo ra thật nhiều “quả ngọt” phục vụ đời sống của chính mình.

Chỉ tính riêng năm 2021, Đồn BP Ia Nan đã tăng gia sản xuất được 6.000kg rau xanh, gần 800kg thịt cá các loại, duy trì thường xuyên 3 ao thả cá, tổng diện tích 1.200m2, đàn gia súc gần 150 con bao gồm bò, heo, dê, thỏ, 300 con gia cầm, tạo nguồn thu nhập (sau khi trừ chi phí) hơn 145 triệu đồng đưa vào quỹ vốn của đơn vị.

Có thể nói, “sắc xanh” hôm nay ở Đồn BP Ia Nan được “dệt” nên từ sự năng động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm của người đi trước và được kế thừa, phát huy bằng tính cần cù, lòng quyết tâm và sức mạnh đoàn kết của thế hệ hôm nay. Dưới bàn tay của người lính BP, đất đã nở hoa để đôi chân họ bám chặt hơn trên những cung đường biên giới.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO